7 sai lầm khi sinh con khiến mẹ đau đớn mất sức

Khi bị cơn đau đẻ hành hạ, mẹ sẽ chỉ muốn hét to hay nhắm tịt mắt lại nhưng thực tế đây đều là hành động sai lầm. Sau 9 tháng 10 ngày mang thai, người mẹ sẽ bước sang giai đoạn cuối cùng là chuyển dạ và sinh con. Đây có lẽ là nỗi sợ hãi đối với nhiều mẹ bầu vì “truyền thuyết” đẻ con đau như gãy xương sườn hay không đau gì bằng đau đẻ.

Trên thực tế, mẹ hoàn toàn có thể giảm bớt đau đớn cho bản thân, rút ngắn thời gian sinh nở bằng cách tìm hiểu kĩ càng quá trình sinh con, kĩ thuật thở và rặn khi sinh. Rặn sinh và thở đúng cách sẽ giúp cho cuộc sinh nở của người mẹ diễn ra nhanh chóng hơn, đỡ mất sức và tránh được các biến chứng sinh như băng huyết sau sinh, tổn thương đến vùng kín,… Trong quá trình sinh nở, mẹ bầu nên bình tĩnh, tự tin, tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và tránh mắc 7 sai lầm dưới đây kẻo sẽ càng đau đớn, mất sức hơn.

7 sai lầm khi sinh con khiến mẹ đau đớn mất sức

Contents

1. La hét, khóc lóc 

La hét hay khóc lóc là phản ứng sinh lý bình thường khi cơ thể phải chịu cơn đau. Tuy nhiên, vì cơn đau đẻ sẽ đến từ từ, tăng dần cấp độ nên mẹ hãy cố gắng làm quen, bình tĩnh, tránh việc la hét vì nó sẽ làm mẹ mất sức, gián đoạn nhịp thở và còn gây mất tập trung cho các y bác sĩ.

2. Nhắm mắt 

Nhiều mẹ cho rằng việc nhắm mắt sẽ giúp mình bình tĩnh hơn và dễ tập trung hơn vào nhịp thở để rặn sinh. Tuy nhiên, nếu nhắm mắt khi sinh con, mẹ sẽ dễ bị chóng mặt và không theo dõi được hướng dẫn của bác sĩ.

3. Dùng sức khi không có cơn co 

Cơn co tử cung luôn mang tính chất chu kỳ. Khi cổ tử cung đã mở hết và em bé sẵn sàng ra ngoài thì số lượng cơn co trung bình sẽ là 3 cơn/10 phút.

Khi cơn co đến, mẹ sẽ có cảm giác đau đớn, bụng cứng lên, sau đó cảm giác đau sẽ giảm dần. Đó là khoảng thời gian cho mẹ tạm nghỉ và hồi sức. Mẹ cần theo dõi cơn co để chọn thời điểm rặn sinh chính xác, tránh dùng sức rặn khi đang vào khoảng nghỉ thì sẽ chỉ thêm mệt mà không có hiệu quả.

𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH, CHIẾU ĐÈN VÀNG DA tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app Hotline 0985768181.

4. Rặn quá mạnh 

Khi tử cung co vào cực mạnh là lúc mẹ cần rặn để bồi thêm lực giúp đẩy em bé ra ngoài. Nhưng mẹ cần chú ý là chọn thời điểm rặn chính xác quan trọng hơn nhiều so với lực rặn.

Rặn sinh quá mạnh có thể làm tổn thương vùng kín, siết chặt cơ vùng chậu làm ảnh hưởng đến em bé.

5. Nằm bẹp xuống giường 

Nằm thẳng lưng trên giường khi chuyển dạ sẽ chỉ làm cho mẹ thêm đau đớn và em bé khó ra hơn. Vì vậy khi rặn sinh, mẹ nên ngẩng đầu, cuộn người lại, đầu gối co lên và mở rộng hai chân.

Ngoài ra, mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ về tư thế quỳ gối khi sinh con cũng rất hiệu quả.

6. Nín thở 

Khi rặn sinh, nhiều mẹ có xu hướng nín thở để lấy thêm lực. Tuy nhiên thực tế, việc mẹ nín thở rất nguy hiểm vì nó làm gián đoạn oxy cung cấp tới thai nhi. Do đó, thay vì nín thở, mẹ hãy hít sâu, thở mạnh theo đúng nhịp hướng dẫn của bác sĩ.

7. Tập trung lực lên mặt 

Khi sinh con, mẹ cần tập trung lực vào phần dưới của cơ thể để siết cơ sàn chậu lại chứ không phải tạo lực lên mắt, mặt.

Nhiều trường hợp mẹ rặn đẻ sai cách, tập trung lực lên mặt, mắt dẫn đến tình trạng vỡ mạch máu, xuất huyết và tạo cục máu đông ở mắt.

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN CÁCH THỞ VÀ RẶN KHI SINH THƯỜNG

CÁC DẤU HIỆU TRƯỚC 24h SINH MẸ BẦU PHẢI BIẾT

RA NƯỚC ỐI MÀU HỒNG-DẤU HIỆU SẮP SINH MẸ BẦU CẦN BIẾT

7 sai lầm khi sinh con khiến mẹ đau đớn, mất sức

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*