Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị

Khi các bạn còn khỏe mạnh, ăn thực phẩm có đủ dinh dưỡng và năng lượng không phải vấn đề. Hầu hết các khuyến cáo đều khuyên ăn nhiều rau xanh, trái cây, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thịt đỏ, đặc biệt là thịt chế biến sẵn và giàu chất béo,cắt giảm lượng chất béo, đường, muối trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên trong quá trình điều trị ung thư, chế độ ăn này cần thay đổi để cơ thể có đủ năng lượng để chống chọi với bệnh ung thư cũng như tác dụng phụ của điều trị. Điều này có nghĩa là có một số loại thực được khuyến cáo ăn mà bình thường khỏe mạnh không được khuyến cáo. Ví dụ: Người bệnh được khuyên ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm giàu năng lượng..

Dưới đây Bluecare xin chia sẻ một số vấn đề chính về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, các bạn cùng tham khảo để có thể chăm sóc người bệnh được tốt nhất nhé. Dinh dưỡng cho mỗi bệnh nhân ung thư là khác nhau, vì vậy tốt nhất bệnh nhân nên được tư vấn của nhóm điều trị: bác sĩ ung thư, bác sĩ dinh dưỡng…

Contents

1. Ích lợi ăn uống tốt đối với bệnh nhân đang điều trị ung thư

  • Bệnh nhân sẽ đáp ứng tốt hơn với điều trị nếu nhận được nuôi dưỡng tốt và nhận đủ năng lượng. Bệnh nhân sẽ không phải giảm liều, không phải trì hoãn điều trị.
  • Chịu đựng tốt hơn với các tác dụng phụ của điều trị
  • Giảm nguy cơ nhiễm trùng
  • Chữa lành và hồi phục nhanh hơn

Ăn uống tốt có nghĩa là ăn các loại thực phẩm có thể cung cấp đủ NĂNG LƯỢNG để duy trì cân nặng, đủ PROTEIN để sửa chữa mô, đủ VITAMIN, KHOÁNG CHẤT, NƯỚC để đáp ứng nhu cầu cho các hoạt động cơ thể.

  • Điều quan trọng nhất: “ TRY TO EAT WELL” = “ CỐ GẮNG ĂN TỐT”. Bệnh nhân ung thư thường giảm cảm giác ngon miệng, chán ăn, mệt mỏi, đau do loét miệng…nhưng phải xác định ăn là “trách nhiệm” chứ không phải ăn vì “ngon miệng” nữa. Vì vậy hãy ĐỘNG VIÊN-ĐỘNG VIÊN-ĐỘNG VIÊN.
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị

2. Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư trong quá trình hóa trị

Trước khi hóa trị: Ăn nhẹ là tốt nhất.

Một số gợi ý: Sữa chua nguyên chất, trái cây tươi, trứng luộc, bánh mì, sữa, cháo gà…

Trong quá trình hóa trị:

Luôn mang theo mình các thức ăn nhẹ( ăn vặt 😃). Uống nước ép trái cây có hàm lượng acid thấp như táo, nho, chuối. Dùng thêm sữa chua,bánh quy..Hãy mang 1 chai nước và đổ đầy đồ uống mà bạn yêu thích.Uống một lượng nhỏ nước mỗi 30ph để dễ dung nạp hơn .

Sau hóa trị:

+ Chia thành 5-6 bữa ăn nhỏ hơn là 3 bữa ăn chính.Ăn thực phẩm yêu thích bất cứ lúc nào trong ngày
+ Ăn cứ sau vài giờ, không đợi đến lúc đói mới ăn
+ Ăn bữa ăn lớn nhất vào bữa ăn mà bạn cảm thấy đói nhất
+ Cố gắng ăn thực phẩm giàu năng lượng, giàu protein trong mỗi bữa ăn
+ Ăn thức ăn ít chất béo
+ Ăn những loại thức ăn lạnh, mát vì nó sẽ ít mùi hơn, đặc biệt là khi bạn cảm thấy buồn nôn.
+ Uống nước thường xuyên, điều này ngăn ngừa mất nước và giảm các tác dụng phụ do hóa chất: ví dụ tác phụ suy thận do hóa chất cisplatin…Tránh uống nhiều nước cùng bữa ăn vì gây cảm giác no bụng
+ Dùng thuốc chống nôn theo hướng dẫn.

– Thực phẩm giàu protein: Sữa công thức, trứng, thị đò, thịt gia cầm, cá, các loại đậu..

3. Dinh dưỡng trong quá trình xạ trị vùng đầu mặt cổ, thực quản

  • Ung thư đầu cổ và ung thư thực quản có thể thay đổi khả năng ăn uống của bạn và làm giảm tình trạng dinh dưỡng của bạn từ các tác dụng phụ của phẫu thuật, xạ trị và hóa trị
  • Khô miệng: Tăng uống nước, hạn chế đồ ăn cay nóng,ăn đồ ăn mát, giảm đồ ăn ngọt, nhai kẹo cao su không đường suốt ngày.
  • Đau miệng họng: Xay nhuyễn thức ăn, tránh thức ăn thô và khô làm trầy xước niêm mạc, tránh loại hoa quả giàu acid, giữ nhiệt độ phòng ko nóng quá.
  • Thay đổi vị giác:

+ Tránh đặt vào miệng đồ dùng kim loại. Sử dụng đồ dùng bằng nhựa hoặc thủy tinh
+ Sử dụng đồ ăn theo mùa
+ Sử dụng gia vị có mùi thơm như: tỏi, hành,rau thơm, gia vị
+ Có thể sử dụng 1 ít đường hoặc muối để tăng hương vị. VD: cho 1 ít đường vào thức ăn mặn để tăng hương vị

  • Khó khăn nhai hoặc nuốt

+ Say nhuyễn thực phẩm- Nôn, buồn nôn
+ Chia nhỏ bữa
+ Luôn manng thực phẩm khô để ăn vặt như: bánh quy, bánh mỳ, ngũ cốc khô..
+ Tránh thực phẩm có mùi mạnh, nhiều dầu mỡ
+ Chọn thực phẩm mát, ít cay, ít ngọt, không chiên rán
+ Nhai thực phẩm có vị dễ chịu trong miệng như kẹo bạc hà,kẹo không đường, gừng…
+ Tránh uống đồ uống có ga. Thay thế bằng trà gừng, nước dừa…

Bài viết được tham khảo từ:1. Hiệp hội ung thư Mỹ: https://www.cancer.org/con…/dam/CRC/PDF/Public/6711.00.pdf2. Chăm sóc sức khỏe Stanford: https://stanfordhealthcare.org/…/nutrition-during…

Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng morphine tại nhà cho bệnh nhân ung thư

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân ung thư vú trước và sau khi phẫu thuật

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày

Chăm sóc bệnh nhân ung thư Gan

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*