Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh qua từng tháng tuổi (0-12 tháng tuổi)

Nắm rõ được sự phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng sẽ giúp ích mẹ rất nhiều trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ trong năm đầu đời.

Thế nhưng phải bắt đầu làm gì, tìm hiểu từ đâu lại là những câu hỏi tương đối khó khăn với bố mẹ, đặc biệt là bố mẹ nuôi con lần đầu. Đầu tiên, bố mẹ nên lập bảng theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh gồm các thông tin về chiều dài, cân nặng, số đo vòng đầu, các kĩ năng của bé hay các đặc điểm đáng yêu của con. Ví dụ như tháng thứ nhất con cao 47cm, nặng 3,3kg, thích được bế và ngủ rất ngoan.

Số đo vòng đầu là chỉ số quan trọng phản ánh sự phát triển của trẻ.

                                 BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

Sự phát triển cân nặng của trẻ sơ sinh thường là chỉ số được nhiều gia đình quan tâm hàng đầu, thậm chí nhiều mẹ còn rơi vào khủng hoảng vì con không tăng cân hay tăng cân chậm.

Nhưng đây là quan niệm không khoa học, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, đối với trẻ sơ sinh thì sự phát triển chiều cao và số đo vòng đầu quan trọng hơn chỉ số cân nặng của trẻ.

Còn điều gì bố mẹ cần đặc biệt lưu ý nữa không? Mời bố mẹ tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin về quá trình phát triển của bé yêu qua từng tháng tuổi trong bài viết này nhé!

Contents

Em bé mới sinh phát triển thế nào?

Sự phát triển của trẻ sơ sinh diễn ra rất nhanh, bạn sẽ thấy con lớn lên rõ rệt và thay đổi qua từng ngày, đặc biệt là trong tháng đầu tiên.

Có thể bố mẹ chưa biết rằng trong những tháng đầu tiên, thị giác của con chưa phát triển hoàn thiện, vì thế tầm nhìn của con sẽ tương đối hạn chế.

Vậy mắt trẻ sơ sinh khi nào nhìn rõ? Trẻ sẽ nhìn thấy và nhận thức rõ ràng về các sự vật xung quanh mình khi được khoảng 6 tháng tuổi. Khả năng phân biệt màu sắc của trẻ cũng sẽ hoàn thiện dần trong giai đoạn này.

Khả năng nhận biết màu sắc của con sẽ dần được hoàn thiện trong năm đầu đời.

Về giấc ngủ, trẻ sơ sinh ngủ nhiều giấc một ngày, thời gian ngủ của bé có thể lên đến 18 tiếng/ngày trong tuần đầu tiên và sẽ giảm dần thời gian vào những tuần tiếp theo.

Mẹ nên đảm bảo giấc ngủ đêm của con kéo dài ít nhất 10 tiếng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi rất ngây thơ, như một tờ giấy trắng chưa hề biết gì. Thậm chí bây giờ con mới phát hiện ra tay và chân là một bộ phận của cơ thể mình.

Cũng vì chưa biết gì nên con rất nhạy cảm với mọi việc diễn ra xung quanh. Bố mẹ có thể kém rèm tối, đồng thời sử dụng tiếng ồn trắng để con tập trung vào giấc ngủ, ít bị giật mình và ngủ sâu giấc hơn.

Cũng vì thế bố mẹ không nên quá hi vọng trẻ 1 tháng tuổi biết làm gì. Nhiệm vụ hàng đầu của con trong tháng này sẽ là ăn và ngủ thật nhiều, bố mẹ có thể “giúp đỡ” con bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ, cho con ăn đúng cách và giữ môi trường ngủ an toàn cho con.

Four Month Sleep Regression

Con nên được nằm ngủ trong cũi riêng và không có chăn, gấu bông hay các vật dễ gây ngạt thở xung quanh.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ? Ở tuần đầu tiên, con có thể ngủ đến 18 tiếng mỗi ngày, mỗi giấc dài khoảng 1-3 tiếng, những tuần sau con sẽ ngủ khoảng 14-16 tiếng/ngày.

Vấn đề trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu cân được bố mẹ rất quan tâm, có nhiều bố mẹ còn chăm chỉ ghi lại số cân hàng ngày của con để tiện theo dõi. Trong tháng này, con tường tăng khoảng 1-1,2kg* so với khi mới chào đời.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Mẹ có thể dễ dàng nhận thấy trẻ 2 tháng tuổi cứng cáp hơn rất nhiều so với lúc mới sinh. Con cũng sẽ bắt đầu biết cách phản ứng lại với các tác động bên ngoài vì trí não của con đang phát triển mạnh mẽ.

Bố mẹ có thể khuyến khích phát triển trí não trẻ 2 tháng tuổi bằng cách cho con chơi các đồ chơi nhiều màu sắc với chất liệu và hình dạng an toàn để con tập thị giác và xúc giác, nói chuyện và đọc truyện cho con nghe để con phát triển khả năng ngôn ngữ…

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi

Bé sẽ rất thích chơi với đồ chơi có nhiều màu sắc như thế này.

Mẹ chưa biết trẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg đúng không? Để Bluecare bật mí với mẹ nhé, bé trai 2 tháng tuổi thường nặng khoảng 4,9-6,3kg và bé gái sẽ nặng khoảng 4,5-5,8kg*

(*) Số liệu mang tính chất tham khảo. Để đánh giá đúng sự phát triển của con bố mẹ cần theo dõi biểu đồ bách phân vị. 

Trẻ 2 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ thường là vấn đề được các mẹ quan tâm, đặc biệt là các mẹ cho con bú trực tiếp vì mẹ rất khó để đong đếm lượng sữa khi con bú.

Mẹ nên cho trẻ bú khoảng 2-3 tiếng/lần vào ban ngày và 5-6 tiếng/lần vào buổi đêm (nếu con có nhu cầu) hoặc bất kì khi nào con có dấu hiệu đói.

Nhu cầu ăn của trẻ sẽ khác nhau tùy theo số cân nặng của con, đối với trẻ 2 tháng tuổi có cân nặng khoảng 4,5-6kg sẽ cần 800ml – hơn 1l sữa/ngày.

                                 BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi có lẽ điều được bố mẹ mong chờ nhất tính đến thời điểm này vì ông bà ta thường có câu “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” mà.

Vậy là bố mẹ đã biết bé 3 tháng tuổi biết làm gì rồi đúng không? Nhiều bé đã có thể lẫy trong tháng thứ 3, tuy nhiên nhiều bé lại không tuân theo quy luật này, bố mẹ đừng quá lo lắng nếu bé yêu nhà mình chưa lẫy được.

Bố mẹ có thể tập luyện cho con bằng cách bắt đầu cho con tập nằm sấp (tummy time) để cổ và cơ tay của con cứng cáp hơn.

Tummy time cho trẻ sơ sinh là gì? Lợi ích đối với trẻ sơ sinh khi ...

Mẹ có thể cho bé tập nằm sấp (tummy time) để con phát triển các cơ tốt hơn.

Tình trạng trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn sẽ xuất hiện khi con tập lẫy. Trẻ thường sẽ có các giai đoạn biếng ăn sinh lý khi tập được một kĩ năng mới.

Và cũng vì biếng ăn nên có thể tháng này con sẽ tăng cân chậm hơn. Đây là điều bình thường và con sẽ ăn lại như thường khi kì biếng ăn sinh lý này kết thúc.

Vì vậy mẹ không nên quá quan tâm đến câu hỏi trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu. Việc bố mẹ nên làm trong giai đoạn con biếng ăn sinh lý là kiên nhẫn, không ép con ăn và tôn trọng nhu cầu của bé.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã bắt đầu nhận thức được những người thân quen với mình. Vì thế bố mẹ đừng quên thể hiện tình cảm với con bằng những cái ôm, nụ hôn ấm áp để con biết bố mẹ yêu thương con nhiều thế nào nhé.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi có thể sẽ thay đổi so với giai đoạn trước một chút đó là trẻ sẽ ngủ giấc dài hơn.

Nguyên nhân là do dạ dày của con đã to hơn trước, vì thế con sẽ ăn được nhiều hơn trong một cữ bú nên sẽ ngủ được lâu hơn mà không bị cơn đói quấy rầy.

Từ tháng này cân nặng của con cũng sẽ tăng chậm hơn trước. Đây là điều bình thường nên mẹ đừng quá lo lắng nếu bắt đầu từ tháng này con chỉ tăng vài lạng/tháng nhé.

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu tùy thuộc vào giới tính và tốc độ phát triển của bé, thông thường bé trai sẽ nặng hơn bé gái khoảng nửa cân. Bé trai 4 tháng tuổi thường nặng khoảng 6,2-7,8kg và các bé gái sẽ nặng 5,7-7,3kg*

(*) Số liệu mang tính chất tham khảo. Để đánh giá đúng sự phát triển của con bố mẹ cần theo dõi biểu đồ bách phân vị. 

Bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú – Vì Sức Khỏe Cộng Đồng

Mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Mẹ chưa nên nghĩ đến việc trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào vì giai đoạn này cơ thể con chưa sẵn sàng với việc ăn dặm.

Ăn dặm quá sớm sẽ khiến con mắc các vấn đề về tiêu hóa và tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ. Mẹ nên kiên nhẫn chờ đến khi con đến giai đoạn thích hợp, đủ cứng cáp và có các dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm nhé!

                                             BẤM VÀO ẢNH ĐỂ TẢI APP

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi có thể sẽ làm bố mẹ ngạc nhiên khi con đang bắt đầu biết cách thu hút sự chú ý của mọi người bằng cách ê a và cười mỗi khi có ai đó nói chuyện cùng.

Con sẽ phát triển khả năng nhận biết nhanh hơn nếu được bố mẹ hướng dẫn đúng cách.Vì thế phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi rất quan trọng. Bố mẹ nên dành thời gian để nói chuyện và chơi đùa với con.

Khi nói với trẻ, bố mẹ lưu ý nên nói chậm, rõ ràng và không nói lái, nói ngọng.

Đôi khi bố mẹ nên để con chơi một mình với đồ chơi ở không gian an toàn để con tự khám phá thế giới. Đồ chơi của trẻ nên chọn đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, có thể tạo ra âm thanh với chất liệu, hình dạng an toàn với trẻ.

Bé nên có thời gian tự mình chơi đùa và khám phá thế giới.

Nhiều mẹ băn khoăn trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là bình thường. Thật ra là mỗi em bé sẽ có một tốc độ phát triển khác nhau, cân nặng thông thường của trẻ 5 tháng tuổi dao động trong khoảng 6,7-8,4kg* với bé trai và 6,1-7,8kg* với bé gái.

(*) Số liệu mang tính chất tham khảo. Để đánh giá đúng sự phát triển của con bố mẹ cần theo dõi biểu đồ bách phân vị. 

Nếu bé 5 tháng tuổi chưa biết lật nhưng vẫn phát triển số đo vòng đầu, chiều dài, cân nặng và con không có biểu hiện khác lạ về sức khỏe thì mẹ vẫn có thể yên tâm.

Nhiều bé bỏ qua giai đoạn lẫy và chuyển sang tập ngồi luôn. Mẹ vẫn nên dành thời gian tập nằm sấp cho bé để con rèn luyện các cơ tốt hơn.

Sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi

WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé bắt đầu ăn dặm vào giai đoạn 6 tháng tuổi. Ngoài ra, mẹ còn nên để ý đến một số dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm của con như cổ đủ cứng để giữ thẳng đầu, có hứng thú với đồ ăn,…

Nếu bé 6 tháng tuổi chưa biết ngồi vững hay chưa thể ngồi với sự trợ giúp của bố mẹ thì mẹ đừng vội cho bé ăn dặm.

Nhiều mẹ hay cho con nằm khi ăn nhưng tư thế ăn này rất dễ khiến con bị sặc cháo, bột hay hóc thức ăn nguy hiểm. Vì thế mẹ chỉ nên cho con ăn khi con có thể ngồi vững và giữ thẳng cổ khi ngồi trong ghế ăn dặm.

Mẹ chỉ nên cho con ăn dặm khi con đủ 6 tháng tuổi và có dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm.

Hệ tiêu hóa của trẻ 6 tháng tuổi còn rất non nớt, mẹ nên cho con ăn cháo và các loại củ quả dễ tiêu với độ loãng phù hợp để con làm quen dần với thức ăn.

Vậy khi ăn dặm bé 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu, cân nặng của bé có tăng nhiều không?

Mục đích chính của việc ăn dặm của con trong giai đoạn này không phải là để con tăng cân nhanh mà chỉ là để con học cách nuốt thức ăn, vì vậy mẹ không nên quá quan trọng vấn đề tăng cân và lượng ăn của con.

Mẹ có thể dạy trẻ 6 tháng tuổi những gì liên quan đến đồ ăn khi cho bé ăn. Ví dụ như khi cho con ăn chuối nghiền, mẹ có thể nói: “Hôm nay mẹ con mình ăn quả chuối nhé! Chuối màu vàng và rất ngọt thơm, Bông ăn thử xem có ngọt không nhé!”.

Cách dạy con trong bữa ăn như vậy sẽ khiến con hứng thú với việc khám phá món ăn và học hỏi nhanh hơn.

Sự phát triển của trẻ 7 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ 7 tháng tuổi sẽ cần bố mẹ để ý hơn một chút vì giờ đây con đã nhạy cảm hơn và dần tò mò khám phá mọi thứ xung quanh.

Bố mẹ sẽ phải học cách nói “không” và từ chối nguyện vọng của con nếu bé đòi chơi những đồ vật không an toàn. Ngoài ra bé cũng có thể cảm thấy buồn và lo âu nếu rời vòng tay của những người thân quen.

Bé 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kĩ năng của trẻ.

Nhiều bé bụ bẫm hơn sẽ chậm biết ngồi, biết bò, biết đi hơn các bạn có cân nặng bình thường do cơ thể con phải học cách giữ thăng bằng lâu hơn. Bé 7 tháng tuổi thường sẽ có cân nặng 7,4-9,2kg với bé trai và 6,8-8,6kg* với bé gái.

(*) Số liệu mang tính chất tham khảo. Để đánh giá đúng sự phát triển của con bố mẹ cần theo dõi biểu đồ bách phân vị. 

Trẻ ngủ giấc đêm dài và sâu sẽ có lợi cho sự phát triển của con.

Bên cạnh cân nặng, chất lượng giấc ngủ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển và lịch sinh hoạt hàng ngày của bé.

Thực tế đã chứng minh, trẻ ngủ đủ giấc sẽ tươi vui, nhiều năng lượng để khám phá thế giới và phát triển tốt hơn so với các bé thiếu ngủ, đặc biệt là giấc ngủ đêm.

Vậy trẻ 7 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ để con có đủ năng lượng phát triển khỏe mạnh? Mẹ nên cho bé 7 tháng tuổi ngủ ít nhất 14 tiếng mỗi ngày, trong đó giấc đêm kéo dài ít nhất 10 tiếng.

Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi biết làm những gì chắc chắn là một câu hỏi lớn của bố mẹ trong tháng này. Nếu con đủ cứng cáp và được bố mẹ khuyến khích phát triển kĩ năng đúng cách thì con đã bắt đầu tập bò ở tháng thứ 8 rồi đấy.

Có thể con bò chưa được vững chãi nhưng việc có thể tự di chuyển theo ý muốn của mình sẽ khiến con rất hào hứng.

Bố mẹ nên đảm bảo an toàn cho con khi con tập bò bằng cách chắn các lối đi, cầu thang, vệ sinh sàn nhà sạch sẽ và không để đồ vật nguy hiểm trong tầm với của trẻ.

Tập bò có thể khiến bé 8 tháng tuổi biếng ăn sinh lý. Trong giai đoạn này, ngoài việc tôn trọng nhu cầu ăn của con, mẹ có thể giãn cữ giữa các bữa ăn ra một chút để con có cảm giác đói và ăn uống ngon miệng hơn.

Giai đoạn tập bò có thể khiến bé rơi vào tình trạng biếng ăn sinh lý.

Việc trẻ 8 tháng tuổi ăn được những gì trong giai đoạn biếng ăn cũng khiến mẹ đau đầu.

Một mẹo nhỏ được các mẹ hay truyền tai nhau là trong những ngày này, mẹ không quá quan tâm đến việc cho con ăn cân bằng chất mà tăng các món con thích lên để con hứng thú ăn uống hơn.

Vậy bé 8 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg sau khi vượt qua kì biếng ăn sinh lý này? Bé 8 tháng tuổi tăng cân rất ít so với tháng trước, có bé chỉ tăng 0,2kg hoặc thậm chí không tăng lạng nào.

Thông thường bé trai 8 tháng tuổi sẽ nặng khoảng 7,7-9,6kg và bé gái nặng khoảng 7,0-9,0kg*

(*) Số liệu mang tính chất tham khảo. Để đánh giá đúng sự phát triển của con bố mẹ cần theo dõi biểu đồ bách phân vị. 

                                 BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi

Nhiều bé 9 tháng tuổi chưa biết bò và chỉ biết cách ngồi đẩy người về phía trước để di chuyển, đó là do mỗi bé là một cá thể độc lập và sẽ có tốc độ phát triển khác nhau, thậm chí kể cả anh chị em ruột trong nhà cũng không giống nhau.

Một số bé phát triển nhanh đã có dấu hiệu tập đứng trong tháng này, ví dụ như víu tay mẹ để bật lên, muốn chân chạm vào đất khi đang được bố mẹ bế.

Cân nặng của trẻ có thể là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kĩ năng của con, trẻ nặng cân hơn sẽ cần nhiều thời gian để học kĩ năng hơi trẻ có cân nặng bình thường.

Sự giúp đỡ và khích lệ của bố mẹ sẽ giúp con phát triển kĩ năng tốt hơn.

Vậy mẹ có biết trẻ 9 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là bình thường không? Trẻ 9 tháng tuổi thường nặng khoảng 8,0-9,9kg với bé trai và các bé gái thì “mi nhon” hơn một chút với cân nặng 7,3-9,3kg*

(*) Số liệu mang tính chất tham khảo. Để đánh giá đúng sự phát triển của con bố mẹ cần theo dõi biểu đồ bách phân vị. 

Cách dạy trẻ 9 tháng tuổi cũng là yếu tố lớn ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của con. Nếu bố mẹ dạy con tập bò, tập đứng, tập nói đúng cách thì chắc chắn con sẽ hoàn thiện các kĩ năng ấy nhanh hơn.

Sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi

Khi trẻ 10 tháng tuổi nên dạy gì là thắc mắc lớn của bố mẹ, bên cạnh các kĩ năng vận động mà con đang dần hoàn thiện như bò, ngồi, đứng, con đang dần tập nói và hiểu được các từ đơn giản, vì thế bố mẹ có thể dạy con nói trong giai đoạn này.

Cách đơn giản nhất là dạy con nói các từ có vần “a” như ba, má, cá, bà,… rồi đến các vần khác với độ khó tăng dần và chỉ đúng vào sự vật mỗi khi nhắc đến.

Trong khi tự mình chơi trên sàn nhà, con có thể bỗng nhiên cầm một vật lên và nói tên vật đó.

Nếu con nói đúng, mẹ có thể nhắc lại “đúng rồi, đây là máy xúc của con”, nếu con nói sai, mẹ không nên hùa theo con mà nên sửa lại ngay “không phải, đây là ô tô, máy xúc ở đằng kia”.

Cùng con đọc sách sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn.

Khi con tập đứng, mẹ có thể nhận ra con cao hơn mẹ nghĩ rất nhiều vì đã quen nhìn con nằm và ngồi. Vì thế mẹ nên để ý đến chế độ dinh dưỡng của con để giúp con phát triển chiều cao và xương khớp tốt nhất.

Bé 10 tháng tuổi ăn gì để phát triển chiều cao? Mẹ nên cho con ăn các thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá thu, trứng, các loại đậu và rau có màu xanh đậm.

Lượng sữa trong ngày của con nên đảm bảo đủ 500-800ml/ngày để con nhận được tối đa canxi và chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Cân nặng bé 10 tháng tuổi sẽ dao động trong khoảng 8,2-10,2kg với bé trai và 7,5-9,6kg* với bé gái.

Đây chỉ là cân nặng tham khảo và nhiều bé có thể sẽ nhẹ hơn hoặc nặng hơn con số này. Để đánh giá đúng sự phát triển của con bố mẹ cần theo dõi biểu đồ bách phân vị. nếu quá lo lắng về tình trạng thừa cân hay thiếu cân của trẻ, mẹ nên đưa con đến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Bé 10 tháng tuổi ăn cơm được chưa là câu hỏi chung của nhiều bậc cha mẹ. Câu trả lời được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là “chưa”.

Giai đoạn này mẹ có thể cho bé ăn cháo đặc với thức ăn tăng độ thô hơn giai đoạn trước và chỉ nên cho bé ăn cơm nát khi con được khoảng 1 tuổi.

                                 BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

Sự phát triển của trẻ 11 tháng tuổi

Việc dạy bé 11 tháng tuổi như thế nào là vấn đề cần bố mẹ đặc biệt quan tâm và thống nhất.

Trẻ đang ở độ tuổi bắt đầu hiểu ý nghĩa của từ “không” và những việc mình không được làm.Bố mẹ cần thống nhất về những việc này và có thái độ giống nhau mỗi khi nói chuyện với con.

Ví dụ việc vẽ lên tường là không được phép, con có thể vẽ vào giấy dưới sàn nhà. Hay việc trẻ dùng tay đập mạnh vào người khác là không được phép vì sẽ làm đau người khác.

Con có thể sẽ khóc và có khuôn mặt đáng thương khi không được làm điều mình muốn, điều này dễ khiến bố mẹ mềm lòng và có mâu thuẫn trong cách dạy con.

Bố mẹ nên dạy con về những việc được và không được làm, lí do vì sao và kiên trì với phương pháp dạy con của mình.

Trẻ đang ở độ tuổi khám phá thế giới mạnh mẽ nên có thể việc ăn, ngủ của con sẽ bị ảnh hưởng.

Con có thể đang ngồi ăn thì lại bị phân tâm bởi một việc gì đó và đòi ra khỏi ghế ăn để chơi, hay việc kích thích quá mức vào ban ngày sẽ khiến con khó ngủ và ban đêm.

Mẹ nên áp dụng kỉ luật bàn ăn khi con ăn và các phương pháp trấn an để con ngủ dễ dàng hơn.

Vậy trẻ 11 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đủ khi ngày càng có nhiều bữa ăn con không tập trung và ăn đúng lượng quy định?

Có một điều mẹ cần nhớ là sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ, vì thế việc ăn dặm không nên là điều quyết định quá nhiều đến cân nặng của con. Tháng này trẻ thường tăng 0,2-0,5kg so với tháng trước.

Về giấc ngủ, trẻ 11 tháng ngủ bao nhiêu là đủ để con phát triển tốt và tích lũy đủ năng lượng cho ngày hôm sau là điều được rất nhiều mẹ tìm hiểu.

Các chuyên gia khuyên mẹ nên cho trẻ 11 tháng tuổi ngủ đủ 12-14 tiếng/ngày và giấc đêm nên kéo dài ít nhất 10 tiếng.

Sự phát triển của trẻ 12 tháng tuổi

Đa phần bé 12 tháng tuổi chưa biết đi mà mới có thể bước men theo ghế dài hoặc giường. Mẹ có thể giúp con bằng cách cổ vũ, động viên con để con có thể tự bước đi mà không cần sự hỗ trợ.

Nhận thức của bé 12 tháng tuổi đã phát triển rất nhiều, mẹ có thể dạy con cách nói cảm ơn, xin lỗi và tự cất đồ dùng vào đúng chỗ để dần dần rèn tính cách gọn gàng, kỉ luật cho con.

Về vấn đề ăn uống, trẻ 12 tháng tuổi sẽ biết cách nhai nuốt thức ăn một cách thành thạo và có thể tự bốc nhón, xử lý thức ăn.

Nếu có điều kiện, mẹ có thể cho bé dùng bữa cùng giờ với gia đình để giúp con làm quen với không khí ăn uống trong nhà.

Thực đơn cho trẻ 12 tháng tuổi nên cân đối, đầy đủ 4 nhóm chất: Tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin. Nếu bé không thích ăn rau, mẹ có thể bổ sung thêm hoa quả vào bữa ăn để con có nhiều sự lựa chọn hơn.

Chúc con có sinh nhật đầu tiên thật vui vẻ và ý nghĩa!

Một ngày bé 12 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ chắc chắn là vấn đề các mẹ rất quan tâm. Bé 12 tháng tuổi nên được ăn đủ 450-600ml thức ăn/ngày (bao gồm cả cháo và hoa quả nghiền).

Bé vẫn cần được bú sữa theo nhu cầu, tuy nhiên nếu đến giai đoạn cuối tháng thứ 12, trẻ không chịu ăn dặm hoặc ăn rất ít, mẹ nên giảm lượng sữa của bé xuống 500ml/ngày để con dần ăn thức ăn nhiều hơn.

Giai đoạn 1 tuổi trở lên con sẽ rất cần thêm chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Vậy trẻ 12 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là bình thường? Cân nặng thường thấy của trẻ giai đoạn này là 8,6-10,8kg với bé trai và 7,9-10,2kg* với bé gái.

(*) Số liệu mang tính chất tham khảo. Để đánh giá đúng sự phát triển của con bố mẹ cần theo dõi biểu đồ bách phân vị. 

Bố mẹ cần theo dõi thêm và đưa con đi khám bác sĩ nếu quan sát con có dấu hiệu mệt mỏi, bỏ bữa, không tăng cân,…

Vậy là con đã trở thành một “em bé có tuổi” rồi, mẹ có thể lên kế hoạch tổ chức một buổi họp mặt vui vẻ để chúc mừng sinh nhật cho con.

Đây là ngày vui của con nên BLUECARE rất muốn chia sẻ với mẹ một số mẹo giúp con cảm thấy vui vẻ trong bữa tiệc này, đó là: Không nên mời quá nhiều người lớn để không làm con hoảng sợ, mời nhiều trẻ em, chọn đồ ăn an toàn và tổ chức vào ban ngày để không ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của con.

Bên cạnh những thông tin bổ ích dành cho mẹ chăm con, Bluecare – ứng dụng đặt lịch chúng mình còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc Mẹ & Bé: Tắm Bé  Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh – Massage Chăm Sóc Mẹ Bầu Toàn Diện tại nhà– Dịch Vụ Điều Dưỡng – Hộ Sinh Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Toàn Diện Tại Nhà Hoặc Bệnh Viện (Vú Em – Bảo Mẫu)

Tất cả đều do những điều dưỡng viên Bluecare có trình độ chuyên môn cao, có chứng chỉ hành nghề thực hiện, Mẹ không những yên tâm về chất lượng dịch vụ mà còn biết trước giá tiềntự do lựa chọn thời gian phù hợp với gia đình, thanh toán linh hoạt …

Bluecare là sự lựa chọn hàng đầu cho các bà mẹ trẻ trong thời đại mới.

👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app 

☎️ Hotline: 0985768181.

                                BẤM VÀO ẢNH ĐỂ TẢI APP

Ba mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết về trẻ sơ sinh dưới đây:

Bảo mẫu chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh từ A đến Z

Các vị trí huyệt đạo và cách massage trị dứt cảm lạnh – tắc mũi – ho

Bác sĩ nhi chỉ ra 6 cách ẵm bế sai, dễ làm trẻ nhỏ vẹo cổ và cong lệnh cột sống

Các câu hỏi về chăm sóc trẻ sơ sinh

GIÚP TRẺ SƠ SINH PHÁT TRIỂN TÂM LÝ LÀNH MẠNH

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*