Bổ sung vi chất khi mang thai

Bổ sung Vitamin và bổ sung vi chất khi mang thai đúng cách đóng vai trò quan trọng không những là yếu tố quyết định đối với sức khỏe người mẹ mà còn cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Cân nhắc không nên tự ý dùng quá nhiều thuốc bổ, vì việc thiếu hay thừa các vitamin đều không tốt.

Chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Có 4 loại vitamin và khoáng chất quan trọng và cần thiết cho mẹ bầu:

Contents

1. Acid folic:

Acid folic tham gia tạo máu và hình thành ống thần kinh. Thiếu acid folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu máu, dị tật ống thần kinh ở thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Acid folic có trong gan, ngũ cốc, hạt hướng dương, rau lá xanh, bông cải … đặc biệt là rau có màu xanh đậm.

Bổ sung vi chất khi mang thai
Click vào ảnh để xem chi tiết

2. Sắt:

Sắt tham gia vào quá trình tạo máu. Tình trạng thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu ở người mẹ ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh làm tăng nguy cơ bị biến chứng sản khoa như sinh non, nhiễm trùng hậu sản, .. Đối với thai nhi, nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, trẻ sinh ra nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, gan, huyết, rau xanh.

Bổ sung vi chất khi mang thai
Click vào ảnh để xem chi tiết

Nhu cầu sắt và acid folic tăng cao trong thời gian mang thai. Mẹ bầu có thể bổ sung các thành phần này bằng cách tăng cường chế độ dinh dưỡng, ăn uống đa dạng và lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ bầu cần uống bổ sung mỗi ngày 1 viên sắt-acid folic (60mg sắt và 400mcg acid folic) để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt và giảm nguy cơ con bị dị tật.

3. Can-xi:

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kì là giai đoạn phát triển về khung xương, chiều cao của trẻ nên người mẹ chú ý ăn các thực phẩm giàu can xi như: tôm, cua, trứng, sữa, thủy sản, đảm bảo cung cấp đủ 1200mg/ngày.

Bổ sung vi chất khi mang thai
Click vào ảnh để xem chi tiết

4. Vitamin D:

Cùng với việc bổ sung canxi, thì việc bổ sung vitamin D cũng rất quan trọng. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi và phospho, góp phần vào cấu tạo xương. Thiếu vitamin D, canxi sẽ khó hấp thu dẫn tới trẻ có thể bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ hoặc đẻ ra bình thường nhưng thóp sẽ lâu liền, bào thai suy yếu. Nếu thiếu quá nhiều vitamin D có thể gây dị tật bẩm sinh, gây nhuyễn xương, co giật do hạ calci máu, loãng xương ở mẹ. Nhu cầu vitamin D trong 3 tháng giữa thai kì là 15 mcg/ngày.

Ngoài 4 loại thiết yếu trên thì vitamin B1,B2, B5, C, E, A, Iốt và kẽm cũng cần thiết.

Do nhu cầu dinh dưỡng thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của thai kỳ cũng như tình trạng sức khoẻ của từng người. Các mẹ bầu nên khám thai định kỳ và bổ sung vitamin và khoáng chất theo hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm:

Chọn người tắm cho trẻ sơ sinh

Các loại vitamin cần được bổ sung thêm trong thai kì

Tăng cường miễn dịch để mẹ bầu chống lại dịch Covid-19

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*