5 Cơ chế bệnh sinh basedow nguyên nhân cơ bản gây bệnh

Contents

Cơ chế bệnh sinh basedow là gì?

Bệnh basedow là một rối loạn gây ra cường giáp, trong đó hormone tuyến giáp được sản xuất vượt mức. Nguyên nhân gây ra bệnh basedow chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, có một số tác động được đánh giá có thể là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh basedow. Các tác động được xem là nguyên nhân gây ra basedow sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

1. Rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch

Sự phát triển của bệnh basedow có liên quan đến sự bất thường của hệ thống miễn dịch. Một hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường sẽ bảo vệ cơ thể bằng cách tạo ra các kháng thể khác. Các kháng thể đó có khả năng chống lại các kẻ thù bên ngoài như virus và vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu cơ thể tạo ra các kháng thể tự tấn công chứ không phải là những kẻ xâm nhập bên ngoài thì bệnh có thể xảy ra. Loại bệnh này được gọi là bệnh tự miễn dịch.

Rối loạn hệ miễn dịch dễ gây ra những bệnh về tuyến giáp

Không rõ tại sao các tự kháng thể như vậy được sản xuất. Trong bệnh basedow, tự kháng thể (TRAb và TSAb) kích thích tuyến giáp sản xuất ra hormone tuyến giáp quá mức. Các rối loạn tự miễn dịch khác cũng có thể gây ra bệnh basedow. Những rối loạn này có thể bao gồm lupus, thiếu máu ác tính, bệnh Addison, bệnh celiac và bệnh tiểu đường loại 1.

2. Nhiễm xạ

Nhiễm xạ có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh basedow. Trong thực tế, sau vụ nổ hạt nhân Chernobyl năm 1985, có khoảng 3000 người nhiễm phóng xạ bị bệnh về tuyến giáp.

Tuyến giáp không thể phân biệt được i-ốt thông thường và i-ốt từ phóng xạ nên nó hấp thụ cả hai. Phóng xạ từ các vụ nổ hạt nhân hay nhiễm xạ từ các thiết bị điện từ sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá mức i-ốt phóng xạ. Kết quả là dẫn tới cường giáp và thậm chí là ung thư tuyến giáp. Trường hợp nhiễm xạ thì trẻ nhỏ có nguy cơ bị cao nhất. Tuổi càng nhỏ thì mức độ nhiễm xạ càng nhiều. Nguy cơ sẽ giảm thấp hơn khi qua độ tuổi 40.

3. Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone

Có khoảng 80% trường hợp mắc bệnh basedow là phụ nữ. Độ tuổi từ 20 – 50 là có tỷ lệ mắc bệnh lớn nhất dù thực tế thì bệnh basedow có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi hay giới tính nào. Điều này được lý giải là do phụ nữ ở trong độ tuổi này có nhiều giai đoạn phải đối mặt với sự thay đổi hormone lớn trong cơ thể như mang thai, tiền mãn kinh, mãn kinh,… Trong đó, độ tuổi từ 20 – 30 chiếm 31,8% trường hợp mắc bệnh.

Phụ nữ có thai dễ bị bệnh Tuyến giáp do thay đổi hoocmon

Bệnh basedow có thể phát triển dựa vào sự thay đổi của hormone trong cơ thể. Đó là lý do mà mang thai có thể kích hoạt bệnh basedow ở một số phụ nữ. Khoảng 1 trong 1.500 phụ nữ mang thai sẽ phát triển bệnh basedow và có đến 30% phụ nữ trẻ mắc bệnh basedow đã mang thai trong năm trước khi xuất hiện các triệu chứng.

4. Di truyền

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh basedow có thể có nhiều khả năng phát triển nó. Ước tính có khoảng 15% người mắc bệnh basedow có người thân cùng bị bệnh. Khoảng 50% bệnh nhân basedow có người thân có kháng thể tuyến giáp trong cơ thể. Dựa trên các thành viên gia đình cũng mắc bệnh này, cho thấy các yếu tố di truyền có liên quan tới nguyên nhân gây bệnh. Do đó, nếu trong gia đình bạn có cha hoặc mẹ bị mắc bệnh basedow thì nguy cơ con cái cũng bị mắc là rất cao.

5. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Sử dụng một số loại thuốc có thể là nguyên nhân gây ra bệnh basedow. Các loại thuốc được sử dụng điều trị bệnh có thể dẫn tới basedow là:

Uống thuốc cũng gây ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp

  • Thuốc cảm cúm: Có nhiều loại thuốc chữa trị ho và cảm cúm mua không theo đơn có thể chứa lượng i-ốt đáng kể. Khi uống các loại thuốc này trong thời gian dài có thể làm tăng sản xuất hormone trong tuyến giáp. Kết quả là gây ra cường giáp.
  • Lithium: Loại thuốc này được dùng trong điều trị rối loạn lượng cực. Nó có thể can thiệp vào hoạt động và chức năng của tuyến giáp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, người bệnh điều trị bằng thuốc Lithium có thể gây sưng tuyến giáp và dẫn tới cường giáp.
  • Thuốc thay thế hormone tuyến giáp: Loại thuốc này thường được sử dụng cho những bệnh nhân được điều trị suy giáp. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc quá liều có thể gây ra cường giáp tạm thời dẫn tới mắc bệnh basedow.
  • Thuốc chữa động kinh: Loại thuốc được sử dụng trong điều trị chứng co giật trong bệnh động kinh có thể dẫn tới rối loạn chức năng tuyến giáp. Chức năng tuyến giáp có thể bị suy giảm dẫn tới suy giáp hoặc cường giáp.
  • Thuốc tim: Thuốc được sử dụng để điều hòa nhịp tim có chứa lượng i-ốt đáng kể. Các loại thuốc này khi vào cơ thể sẽ làm cho tuyến giáp sử dụng i-ốt để sản xuất và tổng hợp hormone tuyến giáp gây ra cường giáp.

Với thông tin nguyên nhân gây bệnh basedow được chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã có được những tham khảo hữu ích để phòng tránh bệnh tật. Với người bệnh basedow, hiểu rõ về cơ chế bệnh sinh basedow và xác định được nguyên nhân cũng giúp cho quá trình điều trị bệnh thành công hơn.

BLUECARE - ỨNG DỤNG ĐẶT LỊCH CHĂM SÓC TOÀN DIỆN CHO BỆNH NHÂN TẠI NHÀ
BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤBên cạnh những kiến thức bổ ích, Bluecare – ứng dụng đặt lịch chúng mình còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc tại nhà: Chăm Sóc Bệnh Nhân Tại Nhà – Thông Tiểu – Thụt Tháo Đại Tràng tại nhà – Dịch vụ Châm Cứu – Bấm Huyệt – Phục Hồi Chức Năng – Tác Động Cột Sống tại nhà (hoặc Bệnh Viện)

Tất cả đều do những điều dưỡng, các chuyên viên Bluecare có trình độ chuyên môn cao, có chứng chỉ hành nghề thực hiện, không những yên tâm về chất lượng dịch vụ mà còn biết trước giá tiềntự do lựa chọn thời gian phù hợp với gia đình, thanh toán linh hoạt …

Bluecare là sự lựa chọn hàng đầu cho các bà mẹ trẻ trong thời đại mới.

Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  Hotline: 0985768181.

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*