ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ CHO CÁC VẬN ĐỘNG VIÊN THỂ THAO

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ CHO CÁC VẬN ĐỘNG VIÊN THỂ THAO (Phần 1)

🍀 Chứng Thoát Vị Thể Thao là gì?

Thoát vị thể thao, là cơn đau xuất hiện ở vùng bụng dưới và háng, nhưng không có triệu chứng của chứng thoát vị thông thường. Chứng thoát vị bụng dưới thường xảy ra khi có chấn thương ở thành bụng, khiến một phần ruột bên trong bị đẩy ra ngoài. Mặc dù tên của hội chứng có chữ “thoát vị”, hội chứng này hoàn toàn không liên quan đến thoát vị thông thường.

Hình ảnh có liên quan
Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cho các vận động viên thể thao

Các vận động viên điền kinh thường gặp các cơn đau một bên ở vị trí thấp nhất của bụng dưới (ngay trên háng), và cả các cơn đau ở háng làm cản trở hoạt động thường ngày của họ. Hầu hết các vận động viên cho biết các cơn đau xuất hiện trở lại khi họ đang thực hiện các hoạt động đặc biệt. Các cơ quan bao gồm các nhóm cơ ở vùng bụng dưới dính vào phần phía trước khung xương chậu, và các cơ khép dính vào bắp đùi ở vị trí này.

Nguyên nhân nào dẫn đến Thoát Vị Thể Thao (Sports Hernia)?

Không ai biết chính xác nguyên nhân, tuy nhiên, những yếu tố sau được chẩn đoán có liên quan đến hội chứng này:

Hip impingement (FAI) – giảm không gian trong khớp hông gây ra ma sát khi chuyển động.
Adductor or iliopsoas tendinopathy – viêm cơ khép hoặc gân xương chậu
Osteitis Pubis – viêm xương khớp
SI joint (pelvic ring) instability – mất ổn định khớp vòng chậu.

Thoát Vị Thể Thao được cho rằng có liên quan đến FAI (nhiễm trùng Femoroacetabular xảy ra khi một khu vực khớp hông của người bệnh bị chèn ép khi di chuyển theo các hướng nhất định). Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, tiến hành phẫu thuật (hip labrum surgery) để chữa thoát vị thể thao không phải một ý kiến hay, thậm chí còn gây nguy hiểm. Nguyên nhân là do thủ thuật này không thực sự có hiệu quả nhiều như các bác sĩ của chúng ta tin rằng.

Nhiều bệnh nhân có các nhóm cơ hoặc dây chằng ở xương chậu bị rách một cách bất thường (abnormal and degenerated/partially torn adductor or iliopsoas tendons). Dây chằng bị dính lại ở khu vực này. Các bệnh nhân cho biết họ thường cảm thấy đau đớn ở các điểm đó.

Viêm xương mu là khi khớp nối phía trước xương chậu bị viêm do hao mòn. Trong trường hợp này, khớp nối đó, nằm ở giữa, chỉ ngay bên trên cơ quan sinh sản, trở nên rất nhạy cảm nếu có ngoại lực tác động. Những bệnh nhân gặp vấn đề này cho biết, họ thường cảm thấy đau khi sinh hoạt vợ chồng. Lý do cho vấn đề này sẽ được bàn luận thêm bên dưới.

🍀 Nguyên nhân chính gây nên hội chứng Thoát Vị Thể Thao

Nguyên nhân chính của hội chứng này thường không được chẩn đoán là do sự mất ổn định ở khu vực xương chậu. Xương chậu được cấu tạo bởi hai kowps sacroliliac (SI) phía sau và khớp xương mu ở phía trước. Do đó, trong trường hợp khớp SI phía sau dịch chuyển quá nhiều, cũng sẽ gây ra sự mất ổn định ở xương mu, từ đó gây ra những cơn đau ở vùng háng. Vì cơ bụng dưới và các nhóm cơ phụ trợ gắn liền với bộ phận này, chúng cũng bị kéo bởi một lực mạnh và gây ra đau đớn. Sau một thời gian, các khớp xương mu có thể bị viêm và/hoặc bị gân xung quanh bám vào.

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare