Thời điểm nào thích hợp để bỏ tã giấy cho bé?

Các mẹ thường lo lắng khi đến thời điểm phải bỏ tã giấy cho bé, làm thế nào để bé tập với việc không dùng tã và bố mẹ phải làm gì để thích nghi với khoảng thời gian này của bé. Cùng tìm hiểu  về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

1. BẮT ĐẦU BỎ TÃ GIẤY CHO BÉ

Dạy bé đi tè ở nhà vệ sinh

Mẹ muốn bỏ tã giấy cho bé, dạy được bé đi tè là phải dạy cho bé biết những sinh lý trong cơ thể, và cảm giác lúc bé tè ra sao, thì mới có thể bỏ tã được. Đứa trẻ được mẹ bỏ tã giấy cho sẽ biết rằng tã giấy không phải chỉ để tè mà nhà vệ sinh cũng là nơi để bé có thể đi tè, và chính mẹ phải dạy cho bé hiểu được cơ thể mình, cảm giác lúc bé muốn đi ra sao, khi mọi chuyện hoàn tất cũng là lúc hoàn thành việc bỏ tã giấy cho bé.

Cách đúng ở đây là dạy cho trẻ có ý thức hiểu về cơ thể, cảm giác lúc cơ thể biến chuyển để thải chất ra ngoài, biết được nơi cần đến, biết xong thì gọi mẹ nhờ giúp, lớn thì tự làm vậy mới gọi là rèn luyện đúng cách cho trẻ, tập cho trẻ làm mọi thứ từng chút một. Một đứa trẻ được mẹ dạy cho cảm giác đi tè, và biết nói những từ đơn giản như mẹ, tè, cho dù có đang mải chơi và mẹ quên nó cũng biết níu áo gọi mẹ đây mới là rèn luyện thành công, bé hiểu cảm giác và biết mình sắp đi.

2. CÁC GIAI ĐOẠN TRẢI QUA ĐỂ CÓ THỂ GIÚP BÉ BỎ TÃ GIẤY

Giai đoạn 1 tuổi là giai đoạn bắt đầu mẹ có thể rèn luyện cho bé bỏ tã giấy và trẻ phải hội đủ những điều kiện như sau ( nếu bé không hội đủ thì phải chờ cho bé đủ rồi mới tiến hành cũng không sao cả, 1 tuổi là điều kiện cần, và hội đủ những điều kiện sẽ nêu sau đây là điều kiện đủ, có điều kiện cần và điều kiện đủ thì mới có thể tập cho trẻ, thiếu 1 trong 2 là không nên tập sớm )

2.1 Dấu hiệu và điều kiện để bé có thể rèn luyện bỏ tã giấy

1. Bé tự đi được khoảng 8 bước trở lên
2. Vì bàng quang chưa hoàn thiện thành thục nên khoảng cách bé tè là 1 tiếng 1 lần
3. Bé hiểu mẹ nói , * để ở đây * * cho mẹ xin * * ngủ nha con*

2.2 Mẹ dạy gì cho bé ở giai đoạn này?

Mẹ ôm bụng trẻ khi bé ở trạng thái đứng và rung nhẹ nhẹ như cảm giác lúc người lớn mình đi tè, hơi rùng mình 1 chút
Mẹ cho bé xem DVD hoặc Tivi hoặc các đoạn phim ngắn hay hình ảnh con thú hoặc em bé đi tè dạy bé đi tè để bé biết và in hình ảnh này vào đầu
Mục tiêu chính của giai đoạn này là giúp bé có cảm giác về nước tiểu thải ra là vậy, và nhà vệ sinh là thế này.

2.3 Dấu hiệu và điều kiện để bé có thể rèn luyện bỏ tã giấy

1. Bé bước đi tốt
2. Khoảng cách giữa các lần đi tè của bé dài hơn
3. Bé có thể nói những từ đơn giản

2.4 Mẹ dạy gì cho bé ở giai đoạn này?

Mẹ tạo cho bé 1 không gian thật thoải mái, 1 nhà vệ sinh thật đẹp, nhiều màu sắc sặc sỡ, trang trí hình nhân vật bé thích để bé có hứng thú với nơi này ( vì trẻ còn nhỏ và rất ham thích được chơi đùa, nơi nhiều màu sắc 1 nhà vệ sinh lạnh lẽo, và không có những gì lôi cuốn làm bé yêu thì bé sẽ không muốn đến nữa ).

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare