Tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh – Công cụ đắc lực giúp bé ngủ ngon

Ba mẹ đều biết, giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng. Làm thế nào để con dễ đi vào giấc ngủ và ngủ trọn giấc là mối quan tâm hàng đầu của ba mẹ.

Hiện nay để giúp trẻ sơ sinh đi vào giấc ngủ có 2 phương pháp: dỗ ngủ hoặc luyện cho bé tự ngủ. Điều ba mẹ ít biết là, tiếng ồn trắng có thể là công cụ vô cùng đắc lực hỗ trợ cả 2 phương pháp này. Âm thanh đặc biệt này có thể là chìa khóa giúp ba mẹ giải quyết vấn đề ngủ của con một cách khá đơn giản.

Contents

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng hay thường được gọi là white noise (viết tắt là wn)

Thuật ngữ “trắng” được dùng để miêu tả dạng của âm thanh theo nghĩa tương tự từ “trắng” trong “ánh sáng trắng”. Ánh sáng trắng là tổng hợp của tất cả các màu sắc khác nhau của ánh sáng (cho Ánh sáng trắng đi qua lăng kính ta sẽ thấy cầu vồng nhiều sắc). Tương tự như vậy, “tiếng ồn trắng” là tổng hợp tất cả các âm thanh có cùng cường độ ở các tần số khác nhau.

Tiếng ồn trắng có thể là: tiếng tivi bị nhiễu sóng, tiếng máy sấy tóc, tiếng động cơ ô tô, tiếng sấm sét, tiếng máy bay, tiếng sóng biển, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng dế mèn trong đêm, tiếng quạt máy, tiếng mưa rào, tiếng đường ray xe lửa…

                              BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

Phân loại tiếng ồn trắng

Hầu hết mọi người hiểu nhầm rằng tiếng ồn trắng chỉ có một loại. Nhưng thực ra có 2 loại tiếng ồn trắng: cường độ cao và cường độ thấp. Chúng có công dụng hoàn toàn trái ngược nhau:

  • Tiếng ồn trắng có cường độ cao thường ầm ĩ, chói tai và rất khó nghe. Ví dụ như tiếng còi báo động, đồng hồ báo thức, tiếng còi xe hay tiếng hét.. Những âm thanh này thường có tác dụng thu hút sự chú ý cho người khác. Tiếng ồn trắng cường độ cao hoàn toàn không thể giúp bé dễ đi vào giấc ngủ.
  • Tiếng ồn trắng cường độ thấp ngược lại rất đều đều, êm ả. Ví dụ như tiếng kêu đều đều của động cơ xe, tiếng mưa rơi trên mái nhà hay tiếng giảng bài đều đều.. Những âm thanh này hoàn toàn không thể thu hút sự chú ý nhưng lại có tác dụng tuyệt vời ru bé vào giấc ngủ.

Ưu điểm của tiếng ồn trắng đối với giấc ngủ trẻ sơ sinh?

  • Giúp bé dễ ngủ hơn: Trước khi đến với thế giới của chúng ta, bé đã trải qua hơn 9 tháng thai nghén trong bụng mẹ. Trên thực tế, môi trường trong tử cung hoàn toàn không yên tĩnh như mọi người tưởng. Xung quanh bé luôn có những âm thanh như tiếng tim mẹ đập, tiếng ồn từ hoạt động của hệ tiêu hóa, tiếng mẹ nói chuyện với mọi người…

Vì thế các bé sơ sinh có thể cảm thấy khó ngủ khi môi trường tuyệt đối yên tĩnh. Tiếng ồn trắng mặt khác được cho là cùng tần số và giống với âm thanh các bé sơ sinh được nghe từ trong bụng mẹ, khiến bé cảm thấy quen thuộc và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

  • Giúp bé bớt căng thẳng: Khi vừa ra đời, bé phải làm quen với một thế giới mới vô cùng lạ lẫm, khác xa với khi ở trong bụng mẹ. Mọi thứ ba mẹ nghĩ là bình thường nhưng đều có thể khiến bé cảm thấy bất an. Chính vì vậy mà bé có thể khóc rất nhiều trong những tháng đầu đời. Những âm thanh gần giống môi trường quen thuộc trong bụng mẹ sẽ giúp bé lấy lại sự bình tĩnh, bớt căng thẳng hơn.
  • Giúp bé ngủ ngon giấc hơn: Do tiếng ồn trắng là một tập hợp nhiều tần số âm có cùng cường độ nên nó có khả năng che chắn tất cả những âm thanh khác. Bé sẽ không bị giật mình tỉnh giấc vì những âm thanh bên ngoài như tiếng xe cộ, tiếng rao hàng hay tiếng anh chị của bé nô đùa… Điều này giúp bé ngủ sâu giấc hơn. Đặc biệt đối với các bé biết tự ngủ, tiếng ồn trắng giúp bé trở lại với giấc ngủ nhanh hơn và kéo dài thời gian ngủ liền mạch mà không cần sự hỗ trợ thêm từ mẹ.

Những lưu ý khi sử dụng tiếng ồn trắng

Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng tiếng ồn trắng không phải luôn an toàn. Ba mẹ hãy lưu ý một số vấn đề sau để hạn chế tối đa những tác dụng không mong muốn khi sử dụng tiếng ồn trắng cho bé nhé:

– Đảm bảo an toàn cho bé: Tiếng ồn trắng nếu vượt quá giới hạn âm thanh thích hợp có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé. Năm 2014, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics, AAP) đã kiểm nghiệm ngẫu nhiên 14 máy tiếng ồn trắng dành cho trẻ sơ sinh đang bán trên thị trường và phát hiện tất cả đều vượt quá giới hạn âm thanh cho phép, lớn hơn 50 decibel.

Từ nghiên cứu này, AAP khuyến cáo ba mẹ đặt máy tạo tiếng ồn trắng cách xa trẻ ít nhất là 2 mét và điều chỉnh mức âm thanh nhỏ hơn mức tối đa của máy khi cho trẻ ngủ.

– Giảm dần sự phụ thuộc khi bé lớn: Có nhiều mẹ thắc mắc không biết cho trẻ nghe tiếng ồn trắng bao lâu?

Việc sử dụng bất cứ phương pháp nào để thay đổi hành vi của trẻ đều có thể trở thành một thói quen gây ra những khó khăn, bất tiện khi dừng lại sau này. Do đó khi bé lớn hơn ba mẹ nên giảm dần sử dụng tiếng ồn trắng để bé không quá bị phụ thuộc, gây khó khăn cho sự hòa nhập của bé sau này khi đến trường.

Cách cai tiếng ồn trắng tương đối đơn giản. Khi đọc được dấu hiệu bé có thể cai (mẹ quên không bật tiếng ồn mà bé vẫn ngủ ngon…) Mẹ chỉ cần giảm cường độ âm thanh của tiếng ồn trắng cho đến khi tắt hẳn.

                               BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

– Tiếng ồn trắng có thể không có tác dụng với một số bé: Ba mẹ nên biết rằng tiếng ồn trắng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Mỗi bé là một cá thể khác nhau và sẽ có những đòi hỏi khác nhau khi buồn ngủ. Vì thế, phương pháp này có thể thất bại với một số bé không thích tiếng ồn trắng.

Lúc này, ba mẹ hãy thử đổi một loại tiếng ồn trắng khác như tiếng sóng biển, nước chảy hay tiếng mưa rơi… Biết đâu con thích một loại nào đó mà mẹ chưa tìm ra thì sao… Con không thích tiếng máy sấy nhưng lại ngủ ngon lành khi mẹ bật tiếng mưa rơi.

Tuy nhiên tiếng ồn trắng chỉ là một công cụ giúp bé ngủ ngon giấc hơn nhưng không triệt để. Để giúp bé thực sự có chất lượng giấc ngủ ổn định, mẹ cần thiết lập cho con một lịch sinh hoạt phù hợp. Con không ngủ quá nhiều hay quá ít ban ngày để đêm không đủ mệt hoặc quá mệt để không ngủ ngon giấc.

Bên cạnh những thông tin bổ ích giúp ba mẹ giáo dục con tốt hơn, Bluecare – ứng dụng đặt lịch chúng mình còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc Mẹ & Bé: Tắm Bé  Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh – Massage Chăm Sóc Mẹ Bầu Toàn Diện tại nhà – Dịch Vụ Điều Dưỡng – Hộ Sinh Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Toàn Diện Tại Nhà Hoặc Bệnh Viện (Vú Em – Bảo Mẫu)

Tất cả đều do những điều dưỡng viên Bluecare có trình độ chuyên môn cao, có chứng chỉ hành nghề thực hiện, Mẹ không những yên tâm về chất lượng dịch vụ mà còn biết trước giá tiềntự do lựa chọn thời gian phù hợp với gia đình, thanh toán linh hoạt …

Bluecare là sự lựa chọn hàng đầu cho các bà mẹ trẻ trong thời đại mới.

👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app 

☎️ Hotline: 0985768181.

                                BẤM VÀO ẢNH ĐỂ TẢI APP

XEM THÊM:

Rèn cho con thói quen tự chơi, chơi độc lập

Tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh: Lợi ích và tác hại mẹ cần lưu ý

Mẹ đã biết cách dùng tiếng ồn trắng (white noise) để giúp bé yêu ngủ ngon?

Đọc vị 18 dấu hiệu của trẻ sơ sinh để biết ngay nhu cầu của trẻ – ai mới làm mẹ không thể bỏ qua

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*