Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời

Các bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối đặc biệt là bệnh nhân ung thư thường trải qua tâm lý bất ổn, lo sợ và thậm chí là hoảng loạn, đồng thời còn phải chịu đựng những đau đớn nặng nề về mặt thể chất. Vì vậy, trong giai đoạn này, hỗ trợ tinh thần và chăm sóc giai đoạn cuối rất quan trọng để giúp bệnh nhân ổn định tâm trạng, giảm bớt những đau đớn về thể xác và có cảm giác thoải mái nhất có thể trong những ngày cuối đời. Để giúp các bạn điều dưỡng cũng như người chăm sóc bệnh nhân hỗ trợ được người bệnh tốt nhất, Bluecare xin chia sẻ bài viết “Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời” các bạn cùng tham khảo nhé.

Contents

Chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn cuối đời là gì?

Chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn cuối đời là một dạng chăm sóc đặc biệt, tập trung vào cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình trong bối cảnh bệnh tình đang tiến triển nặng, có nguy cơ đe dọa tính mạng. Chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn cuối đời đảm bảo sự quan tâm và đồng cảm cho người bệnh, giúp họ có thể sống cuối đời một cách trọn vẹn và thoải mái nhất có thể.

Chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn cuối đời tập trung vào việc giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, thay vì chữa trị bệnh chính. Một nhóm chuyên gia được cử điều hành việc quản lý các triệu chứng, giúp bệnh nhân có những ngày cuối đời thanh thản và ít đau đớn nhất có thể, được ở bên cạnh những người thân yêu của họ.

Chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn cuối đời đặt gia đình làm trung tâm, người bệnh và gia đình họ sẽ tham gia vào việc đưa ra quyết định về việc chăm sóc.

Bắt đầu chằm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối khi nao?

Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối được áp dụng khi căn bệnh, ví dụ như ung thư tiến triển, không thể chữa trị hoặc kiểm soát được. Thông thường, chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối nên được áp dụng khi người bệnh dự kiến sống được khoảng 6 tháng hoặc ít hơn nếu căn bệnh tiến triển theo quy luật tự nhiên. Người mắc ung thư giai đoạn cuối nên thảo luận với gia đình và bác sĩ điều trị để đưa ra quyết định thích hợp.

Thực tế, nghiên cứu cho thấy việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối thường bị trì hoãn. Bác sĩ, người bệnh hoặc gia đình có thể không đồng ý với ý tưởng này vì họ nghĩ rằng đây là việc “từ bỏ” điều trị hoặc mất đi hy vọng. Tuy nhiên, họ cần hiểu rằng việc dừng chăm sóc giai đoạn cuối để tập trung vào điều trị bệnh không phải là việc từ bỏ hy vọng hoặc việc ngừng chữa trị. Bệnh nhân hoặc gia đình cũng có thể hỏi bác sĩ về việc áp dụng chăm sóc giai đoạn cuối.

Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối bao gồm những gì?

Quá trình chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối bao gồm các dịch vụ như giảm đau, giảm căng thẳng, giảm đau buồn rầu, giảm suy nhược, hỗ trợ tâm lý, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc đời sống. Tuy nhiên, cách tiếp cận và các dịch vụ hỗ trợ khác nhau tùy thuộc vào từng nhà cung cấp.

Chăm sóc giảm nhẹ và kiểm soát triệu chứng

Chăm sóc giảm nhẹ và kiểm soát triệu chứng là một phần quan trọng trong chăm sóc cuối đời của bệnh nhân ung thư. Chăm sóc giảm nhẹ, cũng được gọi là chăm sóc hỗ trợ hoặc quản lý triệu chứng, nhằm giảm bớt các triệu chứng và tác dụng phụ liên quan đến bệnh ung thư.

Chăm sóc giảm nhẹ không phải là phương pháp điều trị trực tiếp cho bệnh ung thư. Thay vào đó, nó được sử dụng để hỗ trợ bệnh nhân ung thư trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các triệu chứng và tác dụng phụ càng sớm càng tốt. Chăm sóc giảm nhẹ cung cấp cho bệnh nhân các lựa chọn và cho phép họ và những người chăm sóc của họ tham gia vào việc lập kế hoạch chăm sóc và đảm bảo rằng tất cả nhu cầu chăm sóc của người bệnh được giải quyết.

Các chuyên gia về chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp tìm ra và quản lý các vấn đề liên quan đến tinh thần, thể chất, cảm xúc và xã hội của người bệnh. Trong chăm sóc cuối đời, chăm sóc giảm nhẹ chú trọng đến ảnh hưởng của các triệu chứng ung thư đến bệnh nhân và giúp giảm các triệu chứng, cơn đau, và sự căng thẳng. Nó cũng giúp cho bệnh nhân và gia đình có thể chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn cuối của cuộc đời của người bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân tại nhà và bệnh viện

Mặc dù hầu hết các dịch vụ chăm sóc giai đoạn cuối tập trung tại nhà, nhưng đôi khi cần phải thực hiện tại bệnh viện, cơ sở chăm sóc mở rộng hoặc trung tâm chăm sóc bệnh nhân nội trú. Đội ngũ chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối tại nhà có thể sắp xếp việc chăm sóc người bệnh nội trú và sẽ tiếp tục tham gia cùng với gia đình người bệnh vào việc chăm sóc người bệnh. Người bệnh có thể được trở lại chế độ chăm sóc tại nhà khi họ và gia đình họ đã sẵn sàng.

Chăm sóc về tinh thần

Dịch vụ chăm sóc tinh thần được thiết lập để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng người bệnh. Chăm sóc tinh thần có thể bao gồm việc giúp người bệnh nhìn ra ý nghĩa cái chết, giúp họ nói lời từ biệt, hoặc tổ chức những nghi lễ tâm linh hoặc tôn giáo.

Họp gia đình

Các cuộc họp mặt gia đình thường xuyên được điều dưỡng lên lịch và bác sỹ thông báo cho các thành viên trong gia đình về tình trạng của người bệnh và tiên lượng bệnh. Những cuộc gặp gỡ này cũng giúp bệnh nhân và các thành viên gia đình họ có cơ hội chia sẻ cảm xúc, mong muốn, những gì đang diễn ra, đồng thời tìm hiểu về cái chết và quá trình lìa đời. Các thành viên trong gia đình có thể nhận được sự hỗ trợ đáng kể và giảm bớt căng thẳng thông qua những buổi gặp mặt này. Thông tin cập nhật hàng ngày cũng có thể được cung cấp một cách không chính thức khi điều dưỡng hoặc hộ lý nói chuyện với bệnh nhân và những người thân chăm sóc trong suốt thời gian điều trị.

Điều phối chăm sóc

Nhóm chăm sóc giai đoạn cuối có trách nhiệm điều phối và giám sát tất cả các dịch vụ chăm sóc 24/7. Nhóm này đảm bảo rằng tất cả các dịch vụ liên quan đều được chia sẻ thông tin, bao gồm các cơ sở điều trị nội trú, bác sỹ và các chuyên gia cộng đồng khác như dược sỹ, giáo sỹ và quản lý nhà tang lễ. Người bệnh và những người thân chăm sóc được khuyến khích liên hệ với nhóm chăm sóc nếu gặp bất cứ sự cố hay bất kỳ vấn đề nào, bất kể ngày hay đêm. Chăm sóc giai đoạn cuối đảm bảo bệnh nhân và gia đình của họ không bị cô đơn và có thể nhận được sự giúp đỡ bất cứ lúc nào.

Chăm sóc thay thế

Đối với bệnh nhân được chăm sóc tại nhà, dịch vụ chăm sóc giai đoạn cuối cung cấp dịch vụ chăm sóc thay thế để cho phép người thân của bệnh nhân được nghỉ ngơi một thời gian. Thời gian tối đa để sử dụng dịch vụ này là 5 ngày, trong thời gian này, người bệnh ung thư có thể được chăm sóc trong trung tâm chăm sóc giai đoạn cuối hoặc trong các cơ sở y tế khác. Điều này cho phép gia đình bệnh nhân có thể lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ nhỏ hoặc được nghỉ ngơi tại nhà trong khi bệnh nhân vẫn được chăm sóc, điều trị nội trú.

Chăm sóc sau tang lễ

Sau khi người bệnh mất, nhóm chăm sóc cuối đời giúp động viên người thân của bệnh nhân vượt qua nỗi đau buồn. Tình nguyện viên được đào tạo, thành viên giáo sĩ hoặc cố vấn tâm lý hỗ trợ thông qua các chuyến thăm, cuộc gọi điện thoại và/hoặc liên hệ khác. Nhóm chăm sóc cuối đời cũng có thể giới thiệu các thành viên gia đình và bạn bè người đã khuất đến các dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp khác nếu cần.

Chăm sóc giai đoạn cuối có giống chăm sóc giảm nhẹ?

Cả chăm sóc giai đoạn cuối và chăm sóc giảm nhẹ đều nhằm mục đích cung cấp chất lượng sống tốt hơn và giảm các triệu chứng và tác dụng phụ cho những người mắc bệnh hiểm nghèo. Cả hai loại hình chăm sóc đều có nhóm chăm sóc đặc biệt để giải quyết các nhu cầu về thể chất, tình cảm, tinh thần, xã hội và vấn đề tâm linh cho người bệnh. Tuy nhiên, chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối thường bao gồm chăm sóc giảm nhẹ và được coi là một loại hình chăm sóc riêng biệt.

Sự khác nhau giữa chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc giai đoạn cuối

Sự khác biệt giữa chăm sóc cuối đời và chăm sóc giảm nhẹ có thể được mô tả như sau:

Thời điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc:

  • Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối được cung cấp cho bệnh nhân trong giai đoạn cuối của bệnh nan y hoặc gần cuối đời, chẳng hạn như những người mắc ung thư giai đoạn cuối hoặc di căn.
  • Dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ có thể được cung cấp ở bất kỳ giai đoạn nào của một căn bệnh nặng.

Loại hình điều trị có thể được cung cấp kèm theo:

  • Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối được cung cấp khi không còn phương pháp điều trị tích cực hoặc chữa trị nào được đưa ra cho bệnh nhân. “Điều trị” trong quá trình chăm sóc này bao gồm việc quản lý các triệu chứng và tác dụng phụ.
  • Chăm sóc giảm nhẹ có thể được thực hiện trong khi bệnh nhân đang được điều trị tích cực. Nói cách khác, nó có thể được thực hiện cùng lúc với hóa trị, xạ trị hoặc các liệu pháp miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.

Công việc của nhóm chăm sóc:

  • Nhóm chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối điều phối phần lớn việc chăm sóc cho một bệnh nhân và liên hệ, trao đổi thông tin với nhóm chăm sóc y tế của bệnh nhân.
  • Nhóm chăm sóc giảm nhẹ tách biệt với nhóm chăm sóc y tế đang theo dõi và điều trị bệnh cho bệnh nhân, nhưng có trao đổi thông tin với nhóm chăm sóc y tế.

Nguồn: Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ  www.cancer.org

Đường dẫn: https://www.cancer.org/treatment/end-of-life-care/hospice-care/what-is-hospice-care.html

Xem thêm:

ĐIỀU TRỊ TÂM LINH CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*