Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh, nói chung là đơn giản, thông thường, vòng cơ giữa thực quản, và dạ dày thư giãn, và mở ra chỉ khi nuốt.

Contents

1. Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh là gì?

Trào ngược axit sơ sinh, chính xác hơn gọi là trào ngược dạ dày, là một vấn đề rất phổ biến. Trào ngược axit sơ sinh xảy ra khi dịch dạ dày lên thực quản.

Mặc dù trẻ sơ sinh trào ngược axit thường xảy ra sau khi cho bú, có thể xảy ra bất cứ lúc nào bé ho, khóc. Hầu hết những em bé có trào ngược axit sơ sinh khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh trào ngược axit thường tự cải thiện khi em bé khoảng 12 đến 18 tháng tuổi. Trong khi đó, những thay đổi trong kỹ thuật nuôi như bữa nhỏ hơn, cho ăn thường xuyên hơn, thay đổi vị trí hoặc làm gián đoạn cho bú để ợ hơi – có thể giúp trào ngược được kiểm soát. Trong một vài trường hợp, thuốc hoặc phương pháp điều trị khác có thể được khuyến cáo.

𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  Hotline 0985768181.

2. Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của trào ngược axit trẻ sơ sinh có thể bao gồm:

Khạc nhổ.

Khó chịu trong hoặc sau khi cho ăn.

Ho.

Thở khò khè.

Từ chối ăn.

Khóc khi được đặt nằm, đặc biệt là sau khi cho bú.

Trong trường hợp nặng, em bé có thể vặn mình hoặc quay trở lại trong khi khóc và điều này có thể trông giống như em bé có một cơn động kinh.

Trẻ sơ sinh trào ngược axit không can thiệp vào sự tăng trưởng của bé. Liên lạc với bác sĩ nếu em bé:

Không tăng cân.

Nôn trớ mạnh, bắn ra miệng.

Trớ chất lỏng màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Trớ máu hoặc trông giống như bã cà phê.

Chống lại cho ăn.

Có máu trong phân.

Có dấu hiệu khác của bệnh, chẳng hạn như sốt, tiêu chảy, khó thở.

Bắt đầu nôn mửa ở độ tuổi 6 tháng tuổi trở lên.

Một số các dấu hiệu có thể chỉ ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc hẹp môn vị. GERD là một phiên bản nghiêm trọng của trào ngược có thể gây đau, nôn mửa và tăng cân kém. Hẹp môn vị là một bệnh hiếm gặp trong đó thu hẹp van giữa dạ dày và ruột non.

Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Em - Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

3. Nguyên nhân

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh nói chung là đơn giản. Thông thường, vòng cơ giữa thực quản và dạ dày (cơ vòng thực quản dưới) thư giãn và mở ra chỉ khi nuốt. Nếu không, nó đóng kín. Khi cơ này trong quá trình trưởng thành, dịch dạ dày đôi khi có thể chảy ngược lên thực quản và ra khỏi miệng của bé. Đôi khi bóng không khí trong thực quản có thể đẩy chất lỏng ra khỏi miệng của bé. Trong trường hợp khác, có thể chỉ đơn giản là uống quá nhiều, quá nhanh.

4. Các biến chứng

Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh trào ngược acid tự cải thiện mà không gây ra vấn đề cho em bé. Hiếm khi, trẻ sơ sinh với trào ngược axit có thể dẫn đến chậm phát triển hoặc các vấn đề thở. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh thường xuyên sinh trào ngược axit có thể có nhiều khả năng phát triển bệnh trào ngược dạ dày trong thời thơ ấu sau này.

5. Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán trào ngược axit trẻ sơ sinh thường dựa trên các triệu chứng của bé và khám lâm sàng. Nếu em bé khỏe mạnh, sinh trưởng như mong đợi, tiếp tục thử nghiệm có thể không cần thiết.

Nếu bác sĩ nghi ngờ tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như GERD, kiểm tra chẩn đoán có thể bao gồm:

Kiểm tra thí nghiệm.

Bác sĩ của bé có thể làm các xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định hoặc loại trừ nguyên nhân có thể nôn ói và tăng cân kém.

Theo dõi pH thực quản.

Để xác định nếu khó chịu, rối loạn giấc ngủ hoặc các triệu chứng khác có liên quan với trào ngược, có thể hữu ích khi đo nồng độ axit trong thực quản. Các bác sĩ sẽ đặt một ống thông qua mũi hoặc miệng của bé vào thực quản. Ống được gắn vào một thiết bị giám sát nồng độ axit. Em bé có thể cần ở lại bệnh viện trong khi đang theo dõi.

Chụp cản quang (GI).

Nếu bác sĩ nghi ngờ tắc nghẽn đường tiêu hóa, họ có thể đề nghị một loạt X-quang được biết đến như là một loạt trên đường tiêu hóa (GI). Trước khi X-quang, em bé được cho một chất màu trắng, phấn lỏng (Bari) để uống. Bari phủ dạ dày, giúp hiển thị rõ bất thường hơn trên X-quang.

Nội soi.

Bác sĩ có thể sử dụng thủ tục này để xác định hoặc loại trừ các vấn đề trong thực quản, chẳng hạn như hẹp hoặc viêm nhiễm (viêm thực quản). Các bác sĩ đặt một ống đặc biệt được trang bị với một ống kính và ánh sáng thông qua miệng của bé vào thực quản, dạ dày và đầu ruột non. Các mẫu của bất kỳ mô đáng ngờ có thể được lấy để phân tích. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, nội soi thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

6. Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh trào ngược acid tự cải thiện. Điều trị có thể bao gồm:

Thay đổi kỹ thuật cho ăn.

Nhỏ hơn, thường xuyên hơn, làm gián đoạn bú để ợ hơi, hoặc giữ em bé đứng thẳng trong và sau khi ăn có thể là tất cả những gì cần thiết để giảm bớt nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Nếu cho con bú, bác sĩ có thể đề nghị nên loại bỏ các sản phẩm từ sữa hoặc các loại thực phẩm khác nhất định từ chế độ ăn uống. Nếu ăn sữa bột, đổi thương hiệu đôi khi sẽ giúp ích.

Thuốc.

Nếu em bé khó chịu, bác sĩ nhi khoa có thể kê toa thuốc thường được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng ở người lớn cho trẻ sơ sinh. Sự lựa chọn có thể bao gồm ức chế H-2, chẳng hạn như cimetidine (Tagamet), ranitidine (Zantac), hoặc thuốc ức chế bơm proton, chẳng hạn như omeprazole (Prilosec) hoặc lansoprazole (Prevacid). Điều quan trọng cần lưu ý rằng trẻ em khỏe mạnh dùng thuốc này có thể phải đối mặt với nguy cơ tăng các bệnh nhiễm trùng đường ruột và hô hấp. Ngoài ra, sử dụng lâu dài thuốc ức chế bơm proton có liên quan đến tăng nguy cơ gãy xương cổ tay, hông và cột sống ở người lớn.

Phương pháp cho ăn thay thế.

Nếu em bé không phát triển tốt, cho ăn lượng calo cao hơn có thể được khuyến cáo.

Phẫu thuật.

Hiếm khi, cơ thư giãn cho thức ăn vào dạ dày (cơ thắt thực quản dưới) phải được phẫu thuật thắt chặt để chặn axit có thể chảy ngược vào thực quản. Thủ tục, được gọi là fundoplication, thường dành cho các em bé có trào ngược đủ nghiêm trọng can thiệp vào hơi thở hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng. Mặc dù phẫu thuật có thể làm giảm triệu chứng của GERD, các biến chứng nghiêm trọng bao gồm nôn liên tục trong quá trình cho ăn.

7. Lối sống và các biện pháp khắc phục

Ngay cả với điều trị, đôi khi em bé có thể sẽ vẫn trải nghiệm trào ngược. Để giảm thiểu trào ngược, xem xét những lời khuyên này:

Để em bé đứng thẳng.

Cho bé bú trong vị trí thẳng đứng. Thực hiện theo từng bước, ăn với 15 đến 30 phút trong tư thế ngồi. Hãy cẩn thận không để chen lấn, rung lắc em bé trong khi thực phẩm được tiêu hóa.

Hãy thử cho ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn.

Cho bé bú hơi ít hơn bình thường nếu cho bé uống sữa chai hoặc cắt giảm một chút thời gian cho con bú nếu đang cho con bú.

Hãy dành thời gian cho em bé ợ.

Ợ thường xuyên trong và sau mỗi lần cho ăn có thể thoát không khí từ trong dạ dày của bé. Để ợ, ​​em bé ngồi đứng thẳng. Tránh bế em bé qua vai, trong đó đặt áp lực lên bụng của bé.

Kiểm tra núm vú.

Nếu đang sử dụng chai, đảm bảo lỗ ở núm vú có kích thước phù hợp. Nếu nó quá lớn, sữa sẽ chảy quá nhanh. Nếu nó quá nhỏ, em bé có thể thất vọng và nuốt gọn không khí. Lỗ của núm vú có kích thước phù hợp sẽ cho phép một vài giọt sữa rơi ra ngoài khi cầm chai lộn ngược.

Công thức ăn đặc hoặc sữa mẹ.

Nếu bác sĩ thông qua, thêm một lượng nhỏ ngũ cốc gạo vào sữa bột hoặc sữa mẹ. Có thể cần phải mở rộng lỗ núm vú để chắc chắn rằng em bé có thể uống các chất lỏng đặc hơn.

Hãy nhớ rằng, trẻ sơ sinh trào ngược axit thường ít gây ra vấn đề.

Xem thêm

Bại não ở trẻ sơ sinh; Dấu hiệu cảnh báo sớm ở trẻ ba mẹ phải biết

Theo dõi màu và mùi của phân có thể đoán bệnh của trẻ

Nguyên nhân khiến phân trẻ sơ sinh có mùi chua

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần có bọt

Hướng dẫn mẹ bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn

Các dấu hiệu cảnh báo trẻ bị viêm phế quản phổi

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*