Nuôi & dạy trẻ sơ sinh là trách nhiệm của mẹ?

giáo dục trẻ em

Trong dân gian có câu “Con hự tại mẹ – cháu hư tại bà” và chúng ta dường như quá quen thuộc với hình ảnh người vợ đằng sau các công việc như cho con bú, cho con ăn, dạy con học đến những việc “lặt vặt” như tắm cho con, giặt quần áo, rửa chén… và gồm luôn những việc như nấu cơm, dọn cơm, mời chồng con ăn cơm, đến dọn dẹp chén dĩa. Phải chăng nuôi & dạy trẻ sơ sinh là trách nhiêm của mẹ? Chỉ mình mẹ?

Vậy người bố làm gì trong 24 giờ đó? Đừng nói là người bố cần phải đi làm kiếm tiền ngoài xã hội, vậy người phụ nữ họ sẽ làm gì sau 8 tiếng ở cơ quan? Thực ra, không thể nói đó là bức tranh chung của mọi gia đình, nhưng chắc chắn là không nhỏ những gia đình đang như vậy! Cái mà chúng ta đang nói đến là sự mất cân bằng về vai trò bố mẹ trong nuôi dưỡng con cái- điều mà ảnh hưởng đến sự phát triển tối ưu của đứa trẻ.

Contents

Nuôi & dạy trẻ sơ sinh để trẻ phát triển tối ưu

Theo tính toán của TS. Carneiro, ĐH UCL, London, đầu tư thời gian, tiền bạc, tình yêu… ở độ tuổi càng nhỏ thì càng tốt vì kết quả dễ đạt được tối ưu nhất. Hiệp Hội Giáo Dục Trẻ Nhỏ Anh Quốc cũng đã nhấn mạnh mối quan hệ tích cực, cân bằng giữa cha mẹ trong gia đình, được xem là một trong những điều cơ bản để giúp trẻ phát triển tối ưu trong độ tuổi nhỏ.

Do đó, bạn hãy thử tưởng tượng nuôi & dạy trẻ sơ sinh như sau

Khi chơi với con, người mẹ vừa phải check điện thoại để xem công việc như thế nào, vừa phải nấu ăn, vừa phải dọn dẹp nhà cửa… cái nào cũng buộc phải xong ngay thì còn thời gian đâu đầu tư cho tương tác với con. Hơn nữa, phải bù đầu với nhiều thứ như vậy, liệu người mẹ có đủ niềm vui, sự thoải mái để chơi với trẻ trong lúc đó hay không?Phát triển tối ưu là rất khó đạt được đúng không? Hình ảnh chỉ minh họa cho bạn thấy rằng: mất cân bằng là có ảnh hưởng đến chất lượng khoản đầu tư cho con cái. Dẫu biết đầu tư đúng thời điểm là tốt, nhưng cần đồng lòng chung sức là điều quan trọng để nó được tối ưu.

Nuôi & dạy trẻ sơ sinh thế nào để tối ưu hơn?

San sẻ thời gian và tình yêu với trẻ cho cả hai vợ-chồng là điều được khuyên để đạt được tối ưu cho đầu tư. Đây là một cách chia tham khảo để bạn có những khoản đầu tư tối ưu nhất cho sự phát triển của trẻ:Thay vì nằm chơi điện thoại hoặc đọc báo hay chờ cơm, người chồng nên dành vài phút để chơi với con, tắm cho con, dọn đồ chơi và dọn cơm; Người vợ thay vì ôm đồm khối công việc và bắt buộc nó phải xong ngay, thì mạnh dạn bỏ bớt những việc không cần thiết, lên danh sách việc cần làm từ thứ tự ưu tiên đến ít ưu tiên, quy định rõ món nào là của chồng, thời gian nào dành cho bản thân.Càng thống nhất đồng lòng sớm ngay khi cưới thì khoản đầu tư của bạn càng sớm và tối ưu cho con.

giáo dục trẻ em

HOẠT ĐỘNG GỢI Ý NGƯỜI BỐ NÊN LÀM ĐỂ CÓ LỢI ÍCH VỚI TRẺ

1. Cùng trẻ khám phá thế giới.

VD. khi đi gặp bạn bè cafe mà dẫn trẻ theo. Hãy giúp trẻ làm quen với mọi người, đừng để trẻ với điện thoại hay ipad. Các hoạt động như tham quan bảo tàng, sở thú hay thư viện, người bố nên là người “hướng dẫn viên” chính. Thông tin người bố cho trẻ trong những buổi này sẽ làm trẻ nhớ tốt và hứng thú hơn.

2. Cùng trẻ thử thách hoặc làm cái mới lạ

Trẻ học cách tự tin khi cùng người bố thử 1 vài điều mới, trò chơi mới, hoặc làm những thứ có tính thử thách.VD: Cùng trẻ chạy thi thật nhanh lên đồi cỏCùng nhau bóp bong bóng khíCùng trẻ vừa đi lên bậc thang và đếm từng bậc

3. Cùng trẻ đoán câu trả lời, hỏi đáp đố vui

Luôn hỏi trẻ đoán điều gì hoặc đoán câu trả lời là một hoạt động người cha nên quan tâm để giúp trẻ rèn luyện sự logic. Để đoán, trẻ cần suy nghĩ, liệu cái gì có thể đúng, liệu cái gì có thể sai. Tuy nhiên, khi tham gia trò chơi đoán, trẻ phải đi đến quyết định cho câu trả lời và khả năng liên tưởng logic là được rèn luyện.

4. Đọc sách với trẻ là một hoạt động bạn-người chồng có thể san sẻ cùng vợ.

Nhưng, hãy làm nó khác-thú vị hơn như các hoạt động liên quan đến sách như chọn sách, bàn luận về nhân vật trong sách khi ngồi trên ghế sofa, bao bìa quyển sách, cắt dán sticker lên sách, thâm chí là thói quen thích đọc của bạn cũng làm trẻ hứng thú…

5. Tìm khóa học hướng dẫn nuôi dạy con trẻ ở đâu?

Ngày nay chúng ta có tìm các khóa học để học về mọi thứ từ ngoại ngữ, kỹ năng, nấu ăn, trang điểm, giao tiếp… tuy vậy sự nghiệp quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người là nuôi dạy những đứa con của mình thì dù bạn ở bất kỳ đâu bạn cũng không được dạy, không được học. Để phần nào giúp các phụ huynh trẻ có được kiến thức những hướng dẫn từ chi tiết đến tổng quát về quá trình nuôi và dạy con trẻ, Bluecare đã đưa vào app các khóa học nuôi dạy trẻ miễn phí từ Thai Giáo cho đến Giáo dục sớm. Ba mẽ hãy tải app để có hành trình làm ba mẹ hạnh phúc nhé.

Nguồn tham khỏa:

NotesCarneiro, P. et al. 2003 Interpreting The Evidence of Family Inßuence on Child. Development Matters in the Early Years Foundation Stage (EYFS)Development. 2012. British Associates of Early Education. Sequeira de Figueiredo, C.R. et al. 2012. Families: Influences in Children’s Development and Behaviour, From Parents and Teachers’ Point of View. Psychology Research, 2, 12, 693-705

Bs. Anh Nguyen

Xem thêm:

Bảy cách dạy trẻ không cần là người giỏi nhất

Bà mẹ thông minh sẽ thường xuyêɴ nói 6 сâu này, trí tuệ con ѕẽ vượt lên ѕo với trẻ сùɴg lứа

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*