Những tính năng cần có trong trò chơi với trẻ

Trò chơi là một phần vô cung quan trọng trong quá trình giáo dục đặc biệt là giáo dục sớm để trẻ có thể phát huy tốt tất cả những khả năng tiềm tàng của mình. Tuy nhiên để có thể kích thích sự phát triển tốt nhất trò chơi cần được thiết kế và sắp đặt với năng tính năng phù hợp và khoa học. Dưới đây Bluecare xin chia sẻ những tính năng cần chó trong trò chơi với trẻ để các mom tham khảo trong quá trình giáo dục sớm cho con nhé.

TRÒ CHƠI NÊN CHO TRẺ SỬ DỤNG ĐÔI TAY

Trẻ sử dụng đôi tay càng tích cực thì trẻ càng suy nghĩ tốt vì trẻ bắt não bộ làm việc nhiều hơn để điều khiển đôi tay ấy. Hãy bắt đầu suy nghĩ như thế nào là sử dụng đôi tay tích cực? Liệu “Nhấn – kéo – thả ” có tích cực hơn “cắt- xé – vẽ”? Đây là 1 số trò chơi gợi ý:

• Cùng trẻ làm nhà thùng giấy: Chọn 1 thùng giấy carton to, vẽ các đường để có cửa chui ra vào, cắt 2 ô vuông cho 2 cửa sổ. Trẻ có thể phụ bạn cắt các đường này hoặc các hình trang trí để dán vào ngôi nhà.

• Cùng trẻ làm bánh, chơi đồ hàng bằng cát hay đất sét: Mua những cái khuôn và 1 ít cát sạch/đất sét để trẻ nặn, cắt, làm bánh từ khuôn. Cho bánh lên xe để vận chuyển, Xe có thể đi qua đường hẹp (vẽ 2 đường thẳng song song trên bề mặt làm cung đường hẹp), xe đi qua nước, xe đi qua đường dốc….

• Có thể khuyến khích trẻ chơi trò “chân-tay phối hợp” (xem hình dưới comment) dành cho trẻ từ 4 tuổi. Trò chơi có thể khuyến khích trẻ suy nghĩ và vận dụng chân, tay trong điều chỉnh hướng đi.

Những tính năng cần có trong cho trơi với trẻ
Những tính năng cần có trong cho trơi với trẻ

TRÒ CHƠI NÊN CHO BÉ KHÁI NIỆM VỀ CÂN BẰNG

Nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ Marc Bekoff từng nói “Chơi là rèn luyện cho những điều không mong đợi”. Cuộc sống chúng ta luôn có những điều mong đợi và không mong đợi. Điều quan trọng là biết cách giữ cân bằng chúng. Giữ cân bằng là điều luôn diễn ra hằng ngày từ tinh thần đến vật lý như việc giữ cân bằng trong cuộc sống, giữ cân bằng về công việc -gia đình, giữ cân bằng cơ thể khi đi qua khoảng hẹp. Bạn biết không? Mất cân bằng không phải là điều xấu, biết lấy lại cân bằng và đừng để mình mất cân bằng nhiều quá thì sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thông qua các hoạt động vui chơi từ nhỏ trẻ có thể khám phá khái niệm về cân bằng vật lý và dần có thể hiểu cách để giữ cân bằng trong đời sống tinh thần.Đây là một số trò chơi gợi ý:

• Làm sao con đi mà không đụng đường vẽ hẹp này?

• Nhảy lò co

• Đi đường dốc mà không làm đổ hạt đậu đựng trong dĩa nhựa như 1 trò chơi thử thách

• 1 chiếc cân đòn gánh thăng bằng, điều gì xảy ra khi con cho 1 hạt đậu vào 1 bên?

• Chiếc ly nước đã đầy tràn, điều gì sẽ xảy ra khi con nhỏ thêm 1 giọt vào đó?

Đó là 1 số trò chơi và thí nghiệm vui để cho trẻ hình thành khái niệm giữ cho cân bằng.

Những tính năng cần có trong cho trơi với trẻ

TRÒ CHƠI CHO TRẺ CẢM GIÁC ĐƯỢC KHÁM PHÁ, VÀ GIÁO DỤC TRẺ VỀ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

Một số cha mẹ phàn nàn về sự kén ăn cái này cái kia của trẻ, và cho rằng “nó kén ăn lắm bác à”. Chúng ta không thể trách trẻ về điều này. Thực ra trẻ không như người lớn. Chúng ta có đủ nhận thức để hiểu rằng là nên ăn cái này vì nó tốt ra sao, nhưng trẻ con không phải vậy.

Thay vì cố giải thích và ép trẻ phải ăn. Cần một chiến lược thông minh hơn. Trong quyển sách nổi tiếng của GS. Frost, ĐH Texas, Mỹ, ông từng viết “chơi là ngôn ngữ của trẻ”. Hãy sử dụng “ngôn ngữ” này để giao tiếp với trẻ thì sẽ tốt hơn, đặc biệt trong khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh. Hãy biến các cuộc chiến đầy nước mắt mỗi khi trẻ ăn bằng những trò chơi gây hứng thú và tò mò. Lựa chọn thực phẩm, thức uống dinh dưỡng mà trẻ thích trong chiến lược này. Nó vừa phải cung cấp chất dinh dưỡng và cũng phải gây tò mò hứng thú cho trẻ.

Lấy ví dụ với trẻ không thích ăn trái cây. Bạn có thể tạo bữa phụ của trẻ trở nên thú vị và kích thích sự tò mò như đoán màu và loại trái cây trong hộp.

TRÒ CHƠI CHO TRẺ CẢM GIÁC ĐƯỢC KHÁM PHÁ, VÀ GIÁO DỤC TRẺ VỀ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH
Những tính năng cần có trong cho trơi với trẻ

Cách chơi:

Bạn bỏ 1 loại trái cây vào 1 chiếc hộp bí mật, sau đó cho trẻ gợi ý về màu sắc và công dụng để trẻ tò mò đoán màu và sau đó là lúc con được thưởng thức chiến lợi phẩm nạp năng lượng. Khi trẻ đoán trúng loại trái cây, thì cho trẻ 1 thẻ huy hiệu hình 1 loại Vitamin và nếu trẻ thu thập được 10 huy hiệu sẽ nhận được 1 món quà bí mật.

Trò chơi thích hợp với các bé từ 4 tuổi vì khi đó trẻ có thể hiểu các khái niệm như vitamin giúp con khỏe mạnh để con chiến thắng các vi trùng gây bệnh. Song song đó, bạn cũng lồng ghép nói cho trẻ về những trái cây có nhiều vitamin đó…Bạn có thể làm tương tự với các thực phẩm dinh dưỡng với các vitamin hay chất dinh dưỡng khác (VD trứng, bánh cá hồi…). Đó là cách chúng ta dùng “ngôn ngữ yêu thích” của trẻ để giáo dục trẻ

TRÒ CHƠI NÊN CHO TRẺ BIẾT VỀ KHÔNG GIAN VÀ CẤU TRÚC

Khái niệm về không gian là khá trừu tượng. Người có thể nhìn ra không gian khi họ biết đặt mình vào 1 vị trí nhìn đúng. Một không gian có những chiều của nó. Chúng ta quen nhìn ở 1 góc, chỉ muốn nhìn ở chiều quen thuộc và ưa mắt, khi ai đó quay chiều khác đi, ta không quen nữa trở thành những người dễ bị dẫn đường của cảm xúc như lo sợ, lạc lối và hành động thiếu suy nghĩ. Người biết suy nghĩ dễ dàng thoát ra không gian nhỏ bé của họ, nhìn 1 sự vật nhiều chiều hơn, đa góc hơn và tầm hiểu biết họ cũng rộng hơn.Một số trò chơi làm tốt thông điệp này là:

• Trốn tìm rèn luyện không gian và suy đoán sự xuất hiện và biến mất

• Xếp hình bằng giấy thủ công (VD. xếp giấy origami đơn giản)

• Chơi bò trong đường hầm

• Chơi với các hình khối, đếm mặt phẳng, đếm góc, đếm cạnh.

• Các khái niệm lớn nhỏ, bẻ cong của ống hút trong nước…

TRÒ CHƠI NÊN CHO TRẺ BIẾT VỀ KHÔNG GIAN VÀ CẤU TRÚC
Những tính năng cần có trong cho trơi với trẻ

Notes

Frost JL et al. (2012) Play and Child Development, 4th Edition. PearsonConnected Kids: Safe, Strong, Secure (2006). American Academy of PediatricsYoung Children Learn A Lot When They Play( 11/19/2009). AAP news

Bs Anh Nguyen

Xem thêm:

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*