BỆNH GOUT

BỆNH GOUT
Bệnh Gout ảnh hướng đến 1/500 người trên thế giới. Bệnh phổ biến ở nam giới gấp 9 lần so với nữ giới (thường xảy ra khi mãn kinh). Tuy vậy, chế độ ăn uống có thể hiệu quả trong việc phòng ngừa căn bệnh này.

Bệnh xảy ra khi các tinh thể uric acid sắc nhọn hình kim tạo thành trong một số khớp hoặc mô mềm nhất định, thường là tại gốc ngón chân cái, gây đau khớp với triệu chứng đỏ và sưng, có thể xảy ra sốt nhẹ.

Uric acid được hình thành từ purine. Hầu hết purine trong cơ thể có nguồn gốc từ việc tái sử dụng vật liệu di truyền của các tế bào sai hỏng. Hàm lượng purine trong chế độ ăn uống đóng góp ⅕ lượng uric acid được sản xuất ra. Vì vậy nên chế độ ăn uống lành mạnh có tác động tích cực trong điều trị bệnh.

½ số người kiểm soát chặt chẽ chế độ dinh dưỡng có thể ngăn chặn Gout:
 Tiêu thụ các sản phẩm sữa ít béo (sữa tách kem, sữa chua ít béo): vì protein sữa (casein và lactalbumin) giúp tăng cường bài tiết uric acid qua thận
 Các loại quả xanh đậm đến đỏ sẫm (cherry, nho, blueberry và bilberrry) chứa hoạt chất chống oxy hóa (anthocyanidin) giúp giảm nồng độ uric acid và ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh Gout khi ăn khoảng 250g/ngày
 Táo: chứa malic acid giúp giữ cho uric acid ở trạng thái hòa tan và dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể
 Uống nhiều nước giúp tăng cường khả năng thải loại uric acid ra khỏi cơ thể

Một số chế phẩm bổ trợ:
➡️ Dầu cá: có tác dụng kháng viêm và không chứa purine
➡️ Vitamin C liều cao giúp đẩy nhanh quá trình loại thải uric acid từ các mô (dạng Ester-C là tốt nhất vì không có tính acid)
❗️ Lưu ý: Tránh dùng aspirin vì thuốc làm tăng nồng độ uric acid, tránh các loại thực phẩm chức năng chứa hàm lượng vitamin B3 (niacin) hoặc vitamin A cao hơn so với lượng khuyến nghị hàng ngày, vì chúng có thể làm tăng uric acid trong máu.

Ngoài ra, chúng ta nên tránh ăn một số loại thực phẩm:
➡️ Tránh thực phẩm giàu purine (gan, thận, tôm, cua, sò, ốc, các loại thịt, chiết xuất nấm men, cá béo – đặc biệt là cá trích và cá mòi).
➡️ Tránh rượu bia: vì những thức uống có cồn sẽ gia tăng sản sinh và giảm bài tiết uric acid – nhất là bia (do có hàm lượng purine cao).
——————————————-
Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Đình Hòa – Khoa Phẫu Thuật Cột Sống Bệnh Viện Việt Đức – Theo Eat Well Stay Well (Dr Sarah Brewer)

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare