BỆNH LOÃNG XƯƠNG
🍀 Bệnh loãng xương ảnh hưởng tới khoảng 1/3 phụ nữ và 1/12 nam giới ở độ tuổi từ 50 trở lên; tuy nhiên, bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi hơn. Ăn uống thiếu dưỡng chất có thể là một yếu tố góp phần gây bệnh. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn luôn nhận được đầy đủ dinh dưỡng từ chế độ ăn uống hàng ngày.
Bệnh phát triển khi sự tái tạo xương bị mất cân bằng, không đủ xương mới để thay thế xương cũ. Kết quả là xương mỏng dần và yếu đi; sức nặng của phần thân trên có thể dẫn đến gãy lún đốt sống gây đau lưng, và dễ bị gãy xương hông hoặc xương cổ tay khi té ngã.
Thực phẩm cần tránh:
➡️ Giảm bớt thức ăn chứa caffeine: Phụ nữ uống 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị gãy xương hông cao gấp 3 lần khi lớn tuổi. Để hạn chế tình trạng này, một số chuyên gia đề nghị bổ sung thêm 40mg calci cho mỗi 178ml thức uống chứa caffeine uống vào
➡️ Bớt ăn muối: vì muối làm tăng khả năng thất thoát calci khi qua thận
➡️ Hạn chế uống quá nhiều bia rượu: vì chất cồn làm giảm khả năng hấp thu calci từ thực phẩm
➡️ Tránh thức uống có gas chứa phosphoric acid vì đây là nguyên nhân làm tan calci từ xương
Biết lựa chọn thực phẩm một cách khôn ngoan, bạn sẽ nâng cao khả năng phòng chống và cải thiện sức khỏe của bản thân:
✅ Ăn tối thiểu 5 phần rau củ quả mỗi ngày để bổ sung các vi chất cần thiết cho xương như isoflavone, carotenoid, kali, magie, boron, đồng, folate, mangan, silic, vitamin C và kẽm
✅ Viện nghiên cứu về quá trình lão hóa thuộc Trường Đại học Y Harvard đã phát hiện ra rằng uống nhiều sữa và sữa chua giúp gia tăng mật độ xương hông. 600ml sữa tách kem cung cấp hơn 700mg calci, đủ cho mỗi ngày. Bên cạnh đó, các loại rau xanh đậm, cá hồi/ cá mòi (ăn luôn xương), trứng và các loại đậu hạt cũng là những thực phẩm giàu calci.
✅ Ngoài ra, cần hấp thu đủ vitamin D vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu calci và phosphate. Tắm nắng trong khoảng thời gian nắng dịu vào buổi sớm hoặc sử dụng các nguồn thực phẩm giàu vitamin D như cá béo, gan, trứng, bơ, sữa… là các lực chọn phổ biến.
🍀 Cuối cùng, có một lưu ý là nên tránh sử dụng các thuốc kháng acid chứa nhôm (thường dùng để giảm đau trong điều trị các rối loạn về hệ tiêu hóa…), vì sử dụng thường xuyên những thuốc này trên 10 năm làm tăng nguy cơ gãy xương hông lên 200%.
———————————-
Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Đình Hòa – Khoa Phẫu Thuật Cột Sống Bệnh Viện Việt Đức – Theo Eat Well Stay Well (Dr Sarah Brewer)
———————————-
Bấm vào ảnh để tải App Bluecare