Mẹo chữa lẫn lộn ngày đêm cho trẻ sơ sinh theo EASY 3

Để khắc phục tình trạng rất nhiều bé rơi vào hiện tượng lẫn lộn ngày đêm, hay các bậc cha mẹ còn gọi là “ngủ ngày – cày đêm”: tình trạng mà con ngủ li bì cả ngày không gì có thể đánh thức được, đồng thời quấy khóc và không sao cho con ngủ được vào ban đêm.
Cha mẹ cần ghi nhớ một số lưu ý và mẹo nhỏ sau đây:

BẤM VÀO VIDEO ĐỂ XEM

Nguyên tắc cơ bản của Easy 3 là lịch trình bao gồm một chuỗi các hoạt động ăn – chơi – ngủ, lặp lại 4 chu kì trong ngày.

Tuy nhiên điểm quan trọng nhất của easy 3 là mỗi giấc ngủ ngày của con không dài quá 2h30, để giấc ngủ ngày không “đánh cắp” vào thời gian ngủ đêm. Ý nghĩa của ngủ ngày (nap) là những lần nghỉ ngơi ngắn để con có thể trải qua ngày dài, và hướng đến mục tiêu lớn hơn: GIẤC NGỦ ĐÊM DÀI!

Xem thêm vì ba mẹ sẽ cần:

Các ý chính về EASY – giúp ba mẹ áp dụng thành công cho bé yêu

Hướng dẫn nuôi con theo phương pháp EASY trong từng giai đoạn

                                             BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

Nhiều mẹ ghi nhớ không cho con ngủ quá 2h/lần nhưng khi bé dậy, bé chỉ bú một chút và đi ngủ lại ngay mà không có thời gian thức ở giữa 2 giấc ngủ (thời gian thức ngắn hơn 30 phút): hiện tượng này thực tế là nối 2 giấc ngủ thành 1 giấc ngủ dài, và chính là nguyên nhân cốt lõi của hiện tượng lẫn lộn ngày đêm.

Nếu có thể: HÃY GIỮ BÉ THỨC đủ thời gian thức tối thiểu giữa các giấc ngủ ngày! 

Tuy nhiên sau 4-6 tuần khi các giác quan của con phát triển, con biết nhiều hơn và trẻ trở nên nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn thì cha mẹ cần duy trì nơi ngủ là một môi trường ổn định: tối và yên tĩnh (hoặc tối và có tiếng ồn trắng).

Hoạt động vào ngày và đêm cũng khác nhau: ban ngày con được thay bỉm sau khi ăn, được nói chuyện với mẹ, được nằm sấp “tập thể dục” tummy time, được nằm ngắm đồ chơi sau khi ăn.

Ngược lại, vào giấc đêm con được thay bỉm trước khi ăn (nếu mẹ thấy cần thiết, nhiều mẹ không thay bỉm đêm nếu con không ị và bôi nhiều kem hơn cho bé), con được ăn xong và đặt ngay vào giường, do đó con không có thời gian hoạt động nữa.

                                     BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

Nhiệt độ lạnh thường làm con tỉnh giấc, vì thế khi thay bỉm mẹ có thể lau mông cho bé bằng một khăn lạnh có thể giúp bé tỉnh giấc. Ngoài ra các biện pháp cổ điển như gãi má, xoa lòng bàn chân, bàn tay để giúp con tỉnh dậy.

Nếu mọi biện pháp không thành công, có thể con đang ngủ trong chu kì REM, mẹ có thể chờ 15-20’ sau thử lại khi bé chuyển sang chu kì REM có thể dễ tỉnh dậy hơn.

Hãy lặp lại 20 phút/lần đến khi con tỉnh. Những mẹo này cũng được dùng để giúp con tỉnh khi bé ngủ gật sau ăn và không duy trì được thời gian thức.

Giấc ngủ ngày và giấc ngủ đêm được phân biệt bằng TRÌNH TỰ NGỦ ĐÊM: đó là chuỗi hoạt động tắm – massage – thư giãn – chuyện trò hoặc hát – sau đó con ăn và được đặt vào giường, nói lời tạm biệt và mẹ hãy cố gắng giải thích “con sẽ đi ngủ đêm” để bé hiểu và tạo thành thói quen và giúp bé phân biệt từ đó.

Đừng nghĩ là bé không hiểu gì, với những chuỗi hành động giống nhau này, con sẽ giải mã được sự khác biệt giữa những khoảnh khắc thời gian ngày – đêm đó.

Nhiều bé từ sơ sinh có thể ngủ dài 4h không ăn, ở 4 tuần có thể ngủ 6h không ăn và thậm chí nhiều bé 8 tuần có thể ngủ cả đêm dài 12h mà không cần dậy ăn. Điều này là hoàn toàn có thể nếu mẹ kết nối và đáp ứng nhu cầu ăn ngủ trong ngày và đêm của bé.

Đây là giải pháp “chữa cháy”. Còn giải pháp “phòng cháy” tốt nhất chính là tìm hiểu về nếp sinh hoạt khoa học phù hợp với con trong từng giai đoạn để bé được phát triển toàn diện và bố mẹ an nhàn!

Hy vọng với bài viết này, giúp bố mẹ khắc phục tình trạng “ngủ ngày cày đêm” ở bé sơ sinh, giúp bé có ngủ ngoan, khỏe mạnh!

Bên cạnh những thông tin bổ ích giúp ba mẹ chăm sóc bé sơ sinh tốt hơn, Bluecare – ứng dụng đặt lịch chúng mình còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc Mẹ & Bé: Tắm Bé  Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh – Massage Chăm Sóc Mẹ Bầu Toàn Diện tại nhà – Dịch Vụ Điều Dưỡng – Hộ Sinh Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Toàn Diện Tại Nhà Hoặc Bệnh Viện (Vú Em – Bảo Mẫu)

Tất cả đều do những điều dưỡng viên Bluecare có trình độ chuyên môn cao, có chứng chỉ hành nghề thực hiện, Mẹ không những yên tâm về chất lượng dịch vụ mà còn biết trước giá tiềntự do lựa chọn thời gian phù hợp với gia đình, thanh toán linh hoạt …

Bluecare là sự lựa chọn hàng đầu cho các bà mẹ trẻ trong thời đại mới.

👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app 

☎️ Hotline: 0985768181.

                                                         BẤM VÀO ẢNH ĐỂ TẢI APP

 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*