TRẺ HƠN 1 THÁNG TUỔI CÓ TIÊM PHÒNG LAO ĐƯỢC HAY KHÔNG?

TRẺ HƠN 1 THÁNG TUỔI CÓ TIÊM PHÒNG LAO ĐƯỢC HAY KHÔNG?
Hiện nay tỷ lệ người bị nhiễm lao tại Việt Nam khoảng 40% (ở thể không hoạt động, chưa thành bệnh). Vì vậy theo khuyến cáo thì việc tiêm phòng lao cho trẻ càng sớm càng tốt. Tốt nhất là từ thời điểm sinh đến dưới 1 tháng tuổi.

Vắc xin tiêm phòng lao BCG nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, được tiêm miễn phí cho tất cả trẻ nhỏ khi tiêm tại trạm y tế.

Tuy nhiên có rất nhiều bậc phụ huynh vì lý do nào đó không tiêm cho bé trước 1 tháng tuổi. Khi biết về vắc xin phòng lao thì con mình đã lớn hơn 1 tháng tuổi. Do đó các bậc phụ huynh thường có một số lo lắng như:

” Không biết có được tiêm vắc xin phòng lao nữa hay không? “

” Hiệu quả khi tiêm lao muộn có cao hay không ? “

Với các trường hợp đó nếu trẻ chưa bị nhiễm vi khuẩn lao thì vắc xin vẫn còn có tác dụng và hiệu quả cao. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì vắc xin tiêm phòng lao BCG có thể tiêm cho trẻ trên 1 tuổi. Tuy nhiên nếu trẻ đã nhiễm vi khuẩn lao thì không cần thiết phải tiêm vắc xin nữa.

Có thể phát hiện trẻ đã bị nhiễm vi khuẩn lao hay chưa bằng cách làm phản ứng da tuberculin. Nếu kết quả âm tính thì có thể tiêm cho trẻ. Còn nếu kết quả dương tính thì chứng tỏ trẻ đã tiếp xúc với vi khuẩn lao và không cần thiết phải tiêm vắc xin nữa. Với các trường hợp dương tính cha mẹ cũng không nên quá lo lắng vì phần lớn mặc dù có vi khuẩn lao nhưng ở dạng không thành bệnh.

Tuy nhiên nếu các bậc phụ huynh không có điều kiện hoặc không muốn làm kiểm tra phản ứng da tuberculin, và hiện tại bé không có các triệu chứng của bệnh lao thì vẫn có thể đưa trẻ đi tiêm phòng lao khi trẻ đã hơn 1 tháng tuổi . Bởi vì bản thân vaccine phòng lao BCG là vắc xin sống giảm độc lực, không có khả năng gây bệnh cho bé.

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare