Hướng dẫn lựa chọn sữa công thức cho trẻ

Sữa mẹ vẫn là tốt và hoàn hảo nhất trong mọi trường hợp, tuy nhiên với những mẹ thực sự ít sữa, những mẹ đang bị bệnh mà không thể cho con bú… bắt buộc phải lựa chọn sữa công thức. Sữa công thức chỉ nên dùng bổ sung khi mẹ thực sự ít sữa, có nghĩa là thiếu bao nhiêu bổ sung bấy nhiêu, trước khi cho bé dùng sữa công thức, vẫn nên cho trẻ ti mẹ 10 – 15 phút, sau đó mới bổ sung thêm sữa công thức. Khi lựa chọn sữa, không nên lựa chọn dựa vào thương hiêu hay được giới thiêu sữa này sữa kia tốt, mà mẹ phải nắm được thành phần sữa có phù hợp với con mình hay không. Vậy làm sao để lựa chọn sữa phù hợp cho con? Các mom cùng xem trong bài viết “Hướng dẫn lựa chọn sữa công thức cho trẻ” để tham khảo nhé.

Contents

Phân chia loại sữa công thức thế nào cho đúng?

•Dựa vào nguồn gốc:

Sữa bò, sữa dê, sữa đạm thực vật
Hướng dẫn lựa chọn sữa công thức cho trẻ
Hướng dẫn lựa chọn sữa công thức cho trẻ

•Dựa vào protein :

Sữa công thức thông thường có kết cấu protein hoàn chỉnh, Sữa có thành phần protein thủy phân (một phần hoặc hoàn toàn) , Sữa acid amin.

•Dựa vào chất béo:

Sữa công thức thông thường với thành phần chất béo có chuỗi carbon dài, sữa với thành phần chất béo.

•Dựa vào Carbonhydrate:

Sữa ct bình thường có đường lactose, sữa không có đường lactose (lactose free)

Vậy lựa chọn sữa thế nào phù hợp với trẻ:

• Đối với những trẻ bình thường khỏe mạnh thì sữa tốt nhất là sữa hợp với trẻ và phù hợp với kinh tế gia đình thôi ;D không cần cân nhắc nhiều.
• Với những trẻ sinh non, nhẹ cân có thể dùng những sữa có năng lượng cao ( ~ 80Kcal/100l ) ( sữa công thức bthg thường là 66 – 67Kcal) , có thể dùng khi cân nặng đến 4-5 kg, sau đó thì không nên dùng nữa.
• Với những trẻ có cơ địa dị ứng, hoặc gia đình có người bị dị ứng, hoặc muốn 
đề phòng nguy cơ bị dị ứng protein sữa thì nên sử dụng sữa có protein thủy phân một phần.
• Với những trẻ đã xác định dị ứng protein sữa bò thì nên sử dụng sữa có protein thủy phân hoàn toàn hoặc sữa có protein nguồn gốc thực vật.
• Với những trẻ tiêu chảy mãn tính, hay mắc các bệnh dạ dày ruột, biếng ăn… thì nên chọn loại sữa có chất béo có chuỗi carbon trung bình (MCT) nhưng chú ý, khi sử dụng loại sữa này cần cho trẻ tập vận động nhiều hơn vì nguy cơ béo phì nhiều hơn các loại sữa khác.
• Sữa không có đường Lactose: khá nhiều mẹ hỏi loại sữa này, sữa không có đường lactose chỉ nên sử dụng ở những trẻ bất dụng nạp lactose vì đường lactose rất quan trọng trong việc hấp thu vitamin và phát triển của trẻ. Với những trẻ tiêu chảy cấp tính, tiêu chảy mạn tính vì các nguyên nhân khác cũng có thể dùng sữa lactose free song song với việc điều trị tiêu chảy vì khi tiêu chảy niêm mạc ruột tổn thương đồng thời làm mất đi men tiêu đường lactose (lactase) khi đó lượng đường lactose không được tiêu hủy bằng men có trong ruột sẽ làm tiêu chảy kéo dài hơn. Vì vậy với những trẻ có tiêu chảy cấp tính hoặc tiêu chảy mạn tính, có thể cân nhắc sử dụng cho đến khi bệnh ổn định được khoảng 2 tuần.

Làm thể nào để biết trẻ có hợp sữa hay không?

Trẻ không từ chối sữa (từ chối sữa khác vs từ chối ti bình nhé – mẹ phải tập cho con ti bình trước ), sau khi ăn không có triệu chứng khó chịu, trẻ tăng cân và phát triển bình thường.

Sữa công thức có gây táo bón hay không?

Sữa công thức thường không gây táo bón, nguyên nhân táo bón thường là do mẹ pha sữa quá đặc (phải đánh tơi sữa lên rồi mới múc gạt ngang). Hoặc mẹ cho trẻ uống thêm canxi.
 
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*