HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY
triệu chứng lâm sàng
Hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý chèn ép thần kinh thường gặp trong thực hành lâm sàng. Bệnh gây ra do sự chèn ép dây thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay. Các nguyên nhân thường gặp nhất gây ra chèn ép dây thần kinh giữa tại vị trí này là do:
Viêm bao hoạt dịch gân gấp
Viêm khớp dạng thấp
Có thai
Bệnh thoái hóa tinh bột (Amyloidosis)
Tổn thương choán chỗ khác gây chèn ép khi dây thần kinh đi qua vùng này

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
hội chứng ống cổ thay

Bệnh lí chèn ép thần kinh gây ra các biểu hiện như đau, tê bì, dị cảm, yếu liệt bàn tay và cổ tay, lan đến các ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và nửa ngoài ngón nhẫn. Những triệu chứng này cũng có thể lan lên trên tới cẳng tay. Nếu không điều trị có thể tiến triển gây giảm vận động, cuối cùng gây co các cơ gấp ngón tay. Các triệu chứng này thường xuất hiện sau các cử động lặp đi lặp lại hoặc do chèn ép thường xuyên lên vùng cổ tay như đặt cổ tay lên cạnh của bàn phím. Chấn thương trực tiếp lên dây thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay có thể có các biểu hiện lâm sàng tương tự.

🍀 Dấu hiệu và triệu chứng
Khám lâm sàng thấy có nhạy cảm đau tương ứng vị trí dây thần kinh giữa cổ tay. Dấu hiệu Tinel thường dương tính vì dây thần kinh giữa đi dưới mạc gân gấp cổ tay.
Nghiệm pháp Phalen dương tính có giá trị gợi ý cao bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay. Nghiệm pháp Phalen được thực hiện bằng cách để cổ tay bệnh nhân gấp tối đa ít nhất 30 giây, nếu dây thần kinh giữa bị chèn ép ở vùng cổ tay, nghiệm pháp này sẽ gây tái phát các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay.
Yếu cơ đối chiếu ngón cái, teo cơ mô cái thường gặp trong các trường hợp hội chứng ống cổ tay tiến triển. Tuy nhiên do cử động của ngón tay cái rất phức tạp nên các thiếu sót vận động tinh tế rất dễ bị bỏ sót. Ở giai đoạn sớm của hội chứng ống cổ tay, khi thăm khám lâm sàng ngoài sự nhạy cảm đau tại vị trí dây thần kinh giữa còn phát hiện thấy sự mất cảm giác ở đầu các ngón tay đã đề cập ở trên.

🍀 Cận lâm sàng
Điện cơ có thể giúp phân biệt bệnh lý rễ thần kinh cổ và bệnh lý thần kinh ngoại biên do đái tháo đường với hội chứng ống cổ tay. Chụp xquang thẳng được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng ống cổ tay nhằm loại trừ các bệnh lí xương tiềm ẩn. Tùy theo các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân mà các xét nghiệm bổ sung có thể chỉ định ( tổng phân tích tế bào máu, nống độ acid uric, tốc độ máu lắng, kháng thể kháng nhân).
Chụp cộng hưởng từ cổ tay được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, các tổn thương choán chỗ hoặc dể phát hiện các nguyên nhân thực sự gây ra chèn ép dây thần kinh giữa. Siêu âm giúp khảo sát dây thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay. Các nghiên cứu gợi ý rằng có mối tương quan chặt chẽ giữa tiết diện ngang của dây thần kinh giữa với biểu hiện lâm sàng hội chứng ống cổ tay.
———————
🍀 Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Đình Hòa – Khoa Phẫu Thuật Cột Sống Bệnh Viện Việt Đức

https://bluecare.vn/app
Click vào ảnh ngay đê tải app Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*