Công thức máu (CBC) ý nghĩa lâm sàng kết quả xét nghiệm

Contents

Công thức máu toàn bộ có thể được thực hiện như một phần của kiểm tra thể chất thông thường, có thể cung cấp thông tin có giá trị về tình trạng sức khỏe chung

1.Nhận định chung

  • Công thức máu toàn bộ (CBC) cung cấp thông tin quan trọng về các loại và số lượng tế bào trong máu, đặc biệt là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Công thức máu toàn bộ giúp bác sĩ kiểm tra bất kỳ triệu chứng nào, chẳng hạn như yếu, mệt mỏi hoặc bầm tím, có thể có. Công thức máu toàn bộ cũng giúp chẩn đoán các tình trạng, chẳng hạn như thiếu máu, nhiễm trùng và nhiều rối loạn khác. Xét nghiệm CBC thường bao gồm:
  • Số lượng bạch cầu (WBC). Các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng phát triển, các tế bào bạch cầu tấn công và tiêu diệt vi khuẩn, vi rút hoặc sinh vật khác gây ra nó. Tế bào bạch cầu lớn hơn tế bào hồng cầu nhưng số lượng ít hơn. Khi một người bị nhiễm vi khuẩn, số lượng tế bào bạch cầu tăng rất nhanh. Số lượng tế bào bạch cầu đôi khi được sử dụng để tìm nhiễm trùng hoặc để xem cơ thể đối phó với điều trị ung thư như thế nào.
  • Các loại bạch cầu. Các loại tế bào bạch cầu chính là bạch cầu trung tính, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu ái toan và bạch cầu ái kiềm. Bạch cầu chưa trưởng thành, được gọi là bạch cầu trung tính, cũng là một phần của xét nghiệm này. Mỗi loại tế bào đóng một vai trò khác nhau trong việc bảo vệ cơ thể. Số lượng của mỗi một trong số các loại tế bào bạch cầu này cung cấp thông tin quan trọng về hệ thống miễn dịch. Quá nhiều hoặc quá ít các loại tế bào bạch cầu khác nhau có thể giúp tìm ra nhiễm trùng, phản ứng dị ứng hoặc độc hại với thuốc hoặc hóa chất và nhiều tình trạng, chẳng hạn như bệnh bạch cầu.
  • Số lượng hồng cầu (RBC). Các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Chúng cũng mang carbon dioxide trở lại phổi để nó có thể được thở ra. Nếu số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu), cơ thể có thể không nhận được oxy cần thiết. Nếu số lượng quá cao (tình trạng gọi là đa hồng cầu), có khả năng các tế bào hồng cầu sẽ kết tụ lại với nhau và chặn các mạch máu nhỏ (mao mạch). Điều này cũng làm cho các tế bào hồng cầu khó mang oxy.
  • Hematocrit (HCT, PCV). Xét nghiệm này đo lượng thể tích tế bào hồng cầu chiếm trong máu. Giá trị được tính theo phần trăm tế bào hồng cầu trong một thể tích máu. Ví dụ, hematocrit 38 có nghĩa là 38% thể tích máu được tạo ra từ các tế bào hồng cầu. Giá trị hematocrit và hemoglobin là hai xét nghiệm chính cho thấy nếu thiếu máu hoặc đa hồng cầu.
  • Huyết sắc tố (Hgb). Các phân tử huyết sắc tố lấp đầy các tế bào hồng cầu. Nó mang oxy và cung cấp cho tế bào hồng cầu. Xét nghiệm huyết sắc tố đo lượng huyết sắc tố trong máu và là thước đo tốt về khả năng mang oxy đi khắp cơ thể của máu.
  • Chỉ số hồng cầu. Có ba chỉ số hồng cầu: thể tích trung bình (MCV), huyết sắc tố trung bình (MCH) và nồng độ huyết sắc tố trung bình (MCHC). Chúng được đo bằng máy và giá trị của chúng đến từ các phép đo khác trong công thức máu toàn bộ. MCV cho thấy kích thước của các tế bào hồng cầu. Giá trị MCH là lượng huyết sắc tố trong một tế bào hồng cầu trung bình. MCHC đo nồng độ huyết sắc tố trong một tế bào hồng cầu trung bình. Những con số này giúp chẩn đoán các loại thiếu máu khác nhau. Độ rộng phân bố tế bào hồng cầu (RDW) cũng có thể được đo cho biết các ô có cùng kích thước hoặc hình dạng khác nhau hay không.
  • Số lượng tiểu cầu. Tiểu cầu (thrombocytes) là loại tế bào máu nhỏ nhất. Chúng rất quan trọng trong quá trình đông máu. Khi chảy máu xảy ra, các tiểu cầu phồng lên, kết lại với nhau và tạo thành một nút dính giúp cầm máu. Nếu có quá ít tiểu cầu, chảy máu không kiểm soát được có thể là một vấn đề. Nếu có quá nhiều tiểu cầu, có khả năng cục máu đông hình thành trong mạch máu. Ngoài ra, tiểu cầu có thể liên quan đến xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch).
  • Khối lượng tiểu cầu trung bình (MPV). Khối lượng trung bình tiểu cầu đo lượng trung bình (khối lượng) của tiểu cầu. Khối lượng tiểu cầu trung bình được sử dụng cùng với số lượng tiểu cầu để chẩn đoán một số bệnh. Nếu số lượng tiểu cầu là bình thường, khối lượng tiểu cầu trung bình vẫn có thể quá cao hoặc quá thấp.
  • Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm phết máu để được thực hiện cùng lúc với công thức máu toàn bộ nhưng nó không phải là một phần của xét nghiệm công thức máu toàn bộ thông thường. Trong thử nghiệm này, một giọt máu được bôi trên một phiến kính và nhuộm bằng thuốc nhuộm đặc biệt. Các slide được xem dưới kính hiển vi. Số lượng, kích thước và hình dạng của các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu được ghi lại. Các tế bào máu với hình dạng hoặc kích cỡ khác nhau có thể giúp chẩn đoán nhiều bệnh về máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, sốt rét hoặc bệnh hồng cầu hình liềm.

Bluecare – ứng dụng đặt lịch đặt lịch chăm sóc bệnh nhân tại nhàchăm sóc người cao tuổi tại nhà,  chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện  tập phục hồi chức năng vật lý trị liệuchâm cứu xoa bóp bấm huyệt , tác động cột sốngthay băng cắt chỉ rửa vết thương, hút đờm dãiđặt sonde dạ dàysonde tiểutắm gội cho bệnh nhân tại nhà, an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, thuận tiện. Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app 📷 Hotline 0985768181.

2.Chỉ định xét nghiệm

Công thức máu toàn bộ có thể được thực hiện để:

Tìm nguyên nhân của các triệu chứng như mệt mỏi, yếu, sốt, bầm tím hoặc giảm cân.

Kiểm tra thiếu máu.

Xem bao nhiêu máu đã mất nếu có chảy máu.

Chẩn đoán đa hồng cầu.

Kiểm tra nhiễm trùng.

Chẩn đoán các bệnh về máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu.

Kiểm tra cách cơ thể đối phó với một số loại thuốc hoặc điều trị bức xạ.

Kiểm tra xem chảy máu bất thường ảnh hưởng đến các tế bào máu và số lượng như thế nào.

Sàng lọc các giá trị cao và thấp trước khi phẫu thuật.

Xem nếu có quá nhiều hoặc quá ít các loại tế bào nhất định. Điều này có thể giúp tìm các tình trạng khác, chẳng hạn như quá nhiều bạch cầu ái toan có thể có nghĩa là dị ứng hoặc hen suyễn.

Công thức máu toàn bộ có thể được thực hiện như một phần của kiểm tra thể chất thông thường. Công thức máu có thể cung cấp thông tin có giá trị về tình trạng sức khỏe chung.

3.Chuẩn bị xét nghiệm

Không cần phải làm gì trước khi làm công thức máu toàn bộ.

4.Thực hiện xét nghiệm

Quấn một dải thun quanh cánh tay trên để ngăn dòng máu chảy. Điều này làm cho các tĩnh mạch bên dưới dải lớn hơn nên dễ dàng đưa kim vào tĩnh mạch.

Làm sạch vị trí kim bằng cồn.

Đặt kim vào tĩnh mạch. Có thể cần nhiều hơn một thanh kim.

Gắn một ống vào kim để làm đầy máu.

Tháo băng ra khỏi cánh tay khi thu thập đủ máu.

Đặt một miếng gạc hoặc bông gòn lên vị trí kim khi kim được lấy ra.

Tạo áp lực nơi lấy máu và sau đó băng lại.

Nếu xét nghiệm máu này được thực hiện trên một em bé, một miếng dán gót chân sẽ được thực hiện thay vì lấy máu từ tĩnh mạch.

5.Cảm thấy khi xét nghiệm

Mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay. Một dây thun được quấn quanh cánh tay trên. Nó có thể cảm thấy chặt. Có thể không cảm thấy gì cả từ kim, hoặc có thể cảm thấy đau nhói hoặc véo nhanh.

6.Rủi ro của xét nghiệm

Có rất ít khả năng xảy ra vấn đề khi lấy mẫu máu lấy từ tĩnh mạch.

Có thể có một vết bầm nhỏ tại nơi lấy máu. Có thể hạ thấp cơ hội bầm tím bằng cách giữ áp lực trên nơi lấy máu trong vài phút.

Trong một số ít trường hợp, tĩnh mạch có thể bị sưng sau khi lấy mẫu máu. Vấn đề này được gọi là viêm tĩnh mạch. Nén ấm có thể được sử dụng nhiều lần trong ngày để điều trị.

7.Ý nghĩa lâm sàng kết quả xét nghiệm

Công thức máu toàn bộ (CBC) cung cấp thông tin quan trọng về các loại và số lượng tế bào trong máu, đặc biệt là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Công thức máu toàn bộ giúp bác sĩ kiểm tra bất kỳ triệu chứng nào, chẳng hạn như yếu, mệt mỏi hoặc bầm tím, có thể có. Công thức máu toàn bộ cũng giúp chẩn đoán các tình trạng, chẳng hạn như thiếu máu, nhiễm trùng và nhiều rối loạn khác.

a.Bình thường

Các giá trị bình thường được liệt kê ở đây, được gọi là phạm vi tham chiếu, chỉ là một hướng dẫn. Các phạm vi này khác nhau từ phòng xét nghiệm đến phòng xét nghiệm khác và phòng xét nghiệm có thể có một phạm vi bình thường khác nhau. Kết quả của phòng xét nghiệm nên chứa phạm vi sử dụng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ đánh giá kết quả dựa trên sức khỏe và các yếu tố khác. Điều này có nghĩa là một giá trị nằm ngoài các giá trị bình thường được liệt kê ở đây có thể vẫn bình thường.

Giá trị bình thường cho các xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, mức độ sống trên mực nước biển và loại mẫu máu. Bác sĩ có thể sử dụng tất cả các giá trị công thức máu toàn bộ để kiểm tra tình trạng. Ví dụ, số lượng tế bào hồng cầu, huyết sắc tố (Hgb) và hematocrit (HCT) là những giá trị quan trọng nhất cần thiết để biết một người có bị thiếu máu hay không, nhưng chỉ số hồng cầu và phết máu cũng giúp chẩn đoán và có thể cho thấy một nguyên nhân có thể gây ra thiếu máu.

Để xem liệu số lượng bạch cầu (WBC) có tốt không và các tế bào trông như thế nào trên phết tế bào, bác sĩ sẽ xem xét cả số lượng và chênh lệch WBC. Để xem liệu có quá nhiều hoặc quá ít một loại tế bào nhất định, bác sĩ sẽ xem xét tổng số lượng và tỷ lệ phần trăm của tế bào cụ thể đó. Có các giá trị bình thường cho tổng số của từng loại bạch cầu.

Mang thai có thể thay đổi các giá trị máu. Bác sĩ sẽ nói chuyện về các giá trị bình thường trong mỗi ba tháng của thai kỳ.

b.Số lượng bạch cầu (WBC)

Đàn ông và phụ nữ không mang thai:

5.000 – 10.000 WBC trên mỗi milimét khối (mm 3 ) hoặc 5.0 – 10.0 x 10 mũ 9 WBC mỗi lít (L)

c.Các loại tế bào bạch cầu

Bạch cầu trung tính:    50% – 62%.

Bạch cầu trung tính:    3% – 6%.

Tế bào lympho:           25% – 40%.

Bạch cầu đơn nhân:    3% – 7%.

Bạch cầu ái toan:         0% – 3%.

Bạch cầu ái kiềm:        0% – 1%.

d.Số lượng hồng cầu (RBC)

Nam giới:        4,5 – 5,5 triệu RBC mỗi microlitre (mcL) hoặc 4,5 – 5,5 x 10 mũ 12 / lít (L).

Nữ  giới:          4.0 – 5.0 triệu RBC mỗi mcL hoặc 4.0 – 5.0 x 10 mũ 12 / L.

Trẻ em:            3,8 – 6,0 triệu RBC mỗi mcL hoặc 3,8 – 6.0 x 10 mũ 12 / L.

Trẻ sơ sinh:      4,1 – 6,1 triệu RBC mỗi mcL hoặc 4,1- 6,1 x 10 mũ 12 / L.

e.Hematocrit (HCT)

Nam giới:        42% – 52% hoặc 0,42 – 0,52 phần khối lượng.

Nữ giới:           36% – 48% hoặc 0,36 – 0,48 phần khối lượng.

Trẻ em:            29% – 59% hoặc 0,29 – 0,59 phần khối lượng.

Trẻ sơ sinh:      44% – 64% hoặc 0,44 – 0,64 phần khối lượng.

f.Hemoglobin (Hgb)

Nam giới:        14 – 17,4 gram mỗi decilitre (g / dL) hoặc 140 – 174 gram mỗi lít (g / L).

Nữ giới:           12 – 16 g / dL hoặc 120 – 160 g / L.

Trẻ em:            9,5 – 20,5 g / dL hoặc 95 – 205 g / L.

Trẻ sơ sinh:      14,5 – 24,5 g / dL hoặc 145 – 245 g / L.

Nói chung, mức độ huyết sắc tố bình thường là khoảng một phần ba giá trị của hematocrit.

g.Chỉ số hồng cầu

Thể tích trung bình (MCV):    84 – 96 femtolitres (fL)

Huyết sắc tố trung bình (MCH):         28 – 34 picograms (pg) mỗi tế bào

Nồng độ huyết sắc tố trung bình (MCHC):    32 con36 gram mỗi decilitre (g / dL)

h.Độ rộng phân bố tế bào hồng cầu (RDW)

Bình thường:   11,5% – 14,5%.

i.Số lượng tiểu cầu

Người lớn:      140.000 – 400.000 tiểu cầu mỗi mm 3 hoặc 140 – 400 x 10 mũ 9 / L.

Trẻ em:            150.000 – 450.000 tiểu cầu mỗi mm 3 hoặc 150 – 450 x 10 mũ 9 / L.

k.Khối lượng tiểu cầu trung bình (MPV)

Người lớn:      7.4 – 10.4 mcm 3 hoặc 7.4 – 10.4 fL.

Trẻ em:            7.4 – 10.4 mcm 3 hoặc 7.4 – 10.4 fL.

n.Vết máu

Bình thường:   Các tế bào máu bình thường về hình dạng, kích thước, màu sắc và số lượng.

8.Giá trị hồng cầu (RBC) cao

Các vấn đề gây ra giá trị RBC cao bao gồm hút thuốc, tiếp xúc với carbon monoxide, bệnh phổi mãn, bệnh thận, một số bệnh ung thư, một số dạng bệnh tim, nghiện rượu, bệnh gan, một rối loạn hiếm gặp của tủy xương (bệnh đa hồng cầu), hoặc một rối loạn hiếm gặp của huyết sắc tố liên kết oxy chặt chẽ.

Các vấn đề ảnh hưởng đến hàm lượng nước của cơ thể cũng có thể gây ra giá trị RBC cao. Những tình trạng này bao gồm mất nước, tiêu chảy hoặc nôn mửa, đổ mồ hôi quá nhiều và sử dụng thuốc lợi tiểu. Việc thiếu chất dịch trong cơ thể làm cho thể tích RBC trông cao; điều này đôi khi được gọi là đa hồng cầu giả.

9.Giá trị bạch cầu (WBC) cao

Các vấn đề gây ra giá trị WBC cao bao gồm nhiễm trùng, viêm, tổn thương các mô cơ thể (như đau tim), căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần (như sốt, chấn thương hoặc phẫu thuật), suy thận, lupus, lao (TB), viêm khớp dạng thấp, suy dinh dưỡng, bệnh bạch cầu và các bệnh như ung thư.

Việc sử dụng corticosteroid, tuyến thượng thận hoạt động kém, các vấn đề về tuyến giáp, một số loại thuốc hoặc loại bỏ lá lách cũng có thể gây ra giá trị WBC cao.

10.Giá trị tiểu cầu cao

Giá trị tiểu cầu cao có thể được nhìn thấy khi chảy máu, thiếu sắt, một số bệnh như ung thư hoặc các vấn đề với tủy xương.

11.Giá trị hồng cầu (RBC) thấp

Thiếu máu làm giảm giá trị RBC. Thiếu máu có thể do chảy máu kinh nguyệt nặng, loét dạ dày, ung thư ruột kết, bệnh viêm ruột, một số khối u, bệnh Addison, thalassemia, ngộ độc chì, bệnh hồng cầu hình liềm hoặc phản ứng với một số hóa chất và thuốc. Giá trị RBC thấp cũng có thể được thấy nếu lách đã được cắt bỏ.

Thiếu axit folic hoặc vitamin B12 cũng có thể gây thiếu máu, chẳng hạn như thiếu máu ác tính, là một vấn đề với việc hấp thụ vitamin B12.

Giá trị chỉ số RBC và phết máu có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây thiếu máu.

12.Giá trị bạch cầu (WBC) thấp

Các vấn đề có thể làm giảm giá trị WBC bao gồm hóa trị và phản ứng với các loại thuốc khác, thiếu máu bất sản, nhiễm virut, sốt rét, nghiện rượu, AIDS, lupus hoặc hội chứng Cushing.

Lá lách lớn có thể làm giảm số lượng WBC.

13.Giá trị tiểu cầu thấp

Giá trị tiểu cầu thấp có thể xảy ra trong thai kỳ hoặc xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn (ITP) và các vấn đề khác ảnh hưởng đến cách tạo ra tiểu cầu hoặc phá hủy tiểu cầu.

Lá lách lớn có thể làm giảm số lượng tiểu cầu.

14.Yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm

Những lý do có thể không thể làm xét nghiệm hoặc tại sao kết quả có thể không hữu ích bao gồm:

Nếu dây chun ở trên cánh tay lưu trong một thời gian dài trong khi lấy mẫu máu.

Uống thuốc có thể gây ra mức tiểu cầu thấp. Một số ví dụ về nhiều loại thuốc gây ra mức tiểu cầu thấp bao gồm steroid, một số loại thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc hóa trị, quinidine và meprobamate.

Số lượng bạch cầu rất cao hoặc mức độ cao của một loại chất béo (triglyceride). Những thứ này có thể gây ra giá trị huyết sắc tố giả cao.

Có lá lách to, có thể gây ra số lượng tiểu cầu thấp (giảm tiểu cầu) hoặc số lượng bạch cầu thấp. Lá lách to có thể được gây ra bởi một số loại ung thư.

Mang thai, thường gây ra giá trị RBC thấp và thường ít hơn giá trị WBC cao.

15.Điều cần biết thêm

Công thức bạch cầu có thể thay đổi tới 2.000 WBC mỗi microlitre (mcL) từ tập thể dục, căng thẳng hoặc hút thuốc.

Trẻ em thường có số lượng WBC (bạch cầu) cao hơn người lớn.

Các xét nghiệm hồng cầu khác có thể được thực hiện bao gồm:

Tốc độ lắng của hồng cầu (ESR). Xét nghiệm ESR đo các tế bào hồng cầu lắng nhanh như thế nào trong ống nghiệm. Khi bị viêm trong cơ thể (như nhiễm trùng hoặc ung thư), các tế bào hồng cầu có thể lắng nhanh hơn bình thường. ESR có thể giúp tìm ra một số bệnh viêm.

Số lượng hồng cầu lưới. Xét nghiệm này đếm số lượng tế bào hồng cầu chưa trưởng thành (hồng cầu lưới) trong một mẫu máu. Nói chung, chỉ có một vài hồng cầu lưới có trong máu liên quan đến các tế bào hồng cầu trưởng thành. Nhưng chảy máu gần đây hoặc các tế bào hồng cầu trưởng thành bị phá hủy có thể gây ra rất nhiều hồng cầu lưới mới được tạo ra. Xét nghiệm này có thể giúp tìm ra một số loại thiếu máu và kiểm tra xem điều trị có hiệu quả.

Các phép đo hematocrit có thể rất khác nhau tùy thuộc vào phương pháp và loại máy được sử dụng để làm xét nghiệm.

Ý nghĩa 25 chỉ số xét nghiệm sinh hóa

THỜI ĐIỂM LÝ TƯỞNG ĐỂ XÉT NGHIỆM TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN DI TRUYỀN TRƯỚC SINH.

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân huyết áp thấp

Chăm sóc bệnh nhân hở van 2 lá

 

 

 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*