Chữa tắc tia sữa bằng phương pháp tác động cột sống

Tắc tia sữa sau sinh là hiện tượng khá phổ biến ở các bà mẹ sinh con lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy tình trạng này không đe dọa đến tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến áp xe vú rất nguy hiểm. Dưới đây Bluecare xin chia sẻ đến các mom cách chữa tắc tia sữa bằng phương pháp tác động cột sống hết sức hiệu quả và an toàn.

Contents

Nguyên nhân gây tắc tia sữa sau sinh

Sữa mẹ được tạo ra ở nang sữa, sau đó theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú. Dưới tác dụng kích thích từ động tác mút của trẻ, sữa mẹ sẽ chảy ra ngoài. Khi vì một lý do nào đó mà bên trong lòng ống dẫn bị hẹp bít lại (do chèn ép từ ngoài vào hoặc bít tắc bên trong lòng ống), sữa mẹ sẽ không thể thoát ra ngoài được. Tại vị trí tắc sẽ dần tạo thành các hòn cục do hiện tượng sữa đông kết.

Lúc này, sữa mẹ vẫn tiếp tục được tạo ra khiến các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn và gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, hiện tượng này tạo ra một vòng xoắn bệnh lý, làm tình trạng tắc tia sữa sau sinh ngày càng nặng thêm.

Dấu hiệu bị tắc tia sữa sau sinh

Dấu hiệu tắc tia sữa sau sinh

 

Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng tắc tia sữa sau sinh là bầu vú của mẹ căng to hơn so với bình thường

Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng tắc tia sữa sau sinh là bầu vú của mẹ căng to hơn so với bình thường, càng lúc càng tăng dần, xuất hiện cảm giác đau nhức và không tiết sữa hoặc tiết ra ít, vắt sữa cũng không ra. Tắc tia sữa gây sốt và đau tăng dần nếu sữa ứ đọng nhiều ở bên trong vú. Việc khai thông ống dẫn sữa sớm sẽ giúp giảm tình trạng bệnh và hạn chế hậu quả do tắc nghẽn kéo dài.

Mẹ bị tắc tia sữa phải làm sao?

 • Day ép bầu ngực bằng tay: dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng cả 2 bàn tay ép vào nhau, vừa ép vừa day để làm tan các vị trí có sữa đã đông kết. Mẹ nên chú ý thực hiện động tác “day ép” chứ không phải là “xoa”, vì chỉ có lực “day ép” mạnh mới có tác dụng đối với những vị trí tắc nằm sâu trong bầu vú và làm tan sữa đã đông kết. Nên đè ép nhẹ nhàng trong mức đau có thể chịu đựng được, day ngực từ từ theo vòng tròn, tăng dần cường độ, khoảng 20 – 30 lần, rồi lại làm ngược lại, lặp lại như trên nhiều lần.
 • Chườm nóng: sau khi day ép nhưng vẫn thấy ngực căng tức, mẹ có thể chườm nóng. Dưới tác dụng của nhiệt lượng từ nước nóng (không quá nóng dễ dẫn đến bỏng), sữa mẹ bị đông kết sẽ tan dần và khai thông dòng chảy, tạo điều kiện cho sữa mới chảy ra. Kết hợp với các động tác massage hỗ trợ, tình hình tắc tia sữa sau sinh sẽ dần được cải thiện.
 • Sử dụng dụng cụ hút sữa: máy hút sữa dùng áp lực âm để hút sữa nên thường chỉ thích hợp sử dụng trong giai đoạn tắc sữa sớm, khi sữa mới bị vón kết và chỉ thích hợp ở những vị trí tắc nằm gần núm vú. Với vị trí tắc ở sâu hoặc tắc ở nang sữa thì rất khó có hiệu quả, vì nếu bật áp lực nhỏ thì không thể làm tan lượng sữa đã đông kết, còn nếu bật áp lực lớn sẽ gây tổn thương nặng thêm do mạch máu, ống dẫn sữa bị căng giãn, đặc biệt là khi hiện tượng tắc tia sữa có kèm yếu tố nhiễm khuẩn. Ở giai đoạn muộn, khi sự vón kết đã hình thành những cục hoặc mảng lớn thì việc sử dụng dụng cụ hút sữa gần như không có tác dụng.

Điều trị tắc tia sữa sau sinh không phải đơn giản, tùy theo trường hợp và mức độ tắc sữa mà mẹ có kết quả cải thiện hoặc không. Tuy nhiên, khi tình hình không khả quan sau khi đã áp dụng các cách nêu trên, các bà mẹ nên tìm đến phương pháp tác động cột sống để điều trị tắc tia sữa sau sinh mà không cần dùng đến thuốc.

Sử dụng dụng cụ hút sữa trong giai đoạn tắc sữa thời kỳ đầu
Sử dụng dụng cụ hút sữa trong giai đoạn tắc sữa sớm

Chữa tắc tia sữa bằng phương pháp tác động cột sống

Với Phương pháp Tác động cột sống, kỹ thuật viên điều trị chủ yếu sử dụng phần mềm đầu ngón tay tác dụng vào cột sống phía lưng của bệnh nhân để điều chỉnh, khai thông tuyến sữa.

Đối với các trường hợp viêm có thể tác dụng nhẹ vào phần gây ức chế tuyến sữa.

Cột sống là cột trụ nâng đỡ toàn bộ cơ thể, bao bọc tủy sống – hệ thần kinh và các chức năng hoạt động, chuyển hóa, tuần hoàn, hô hấp, bài tiết… Đây là trạm chuyển tải thông tin từ các cơ quan nội tạng lên não và ngược lại. Mọi bệnh đều do tuỷ sống bị kích thích, yếu tố hình thành ổ bệnh là sự nóng đỏ, đau. Phương pháp Tác động cột sống không dùng thuốc là trường phái căn cứ vào cột sống để chẩn trị bệnh, phòng bệnh, tiên lượng bệnh.

Khi bệnh nhân tuân thủ điều trị theo phác đồ của Phương pháp Tác động cột sống, bệnh nhân sẽ cảm thấy tiến triển sau mỗi ngày điều trị cho đến khi khỏi bệnh.

Ngoài điều trị tắc tia sữa, phương pháp tác động cột sống còn chữa trị cho các bệnh lý:

 • Đau đầu, đau nửa đầu
 • Hội chứng tiềnđình
 • Thiểu năng tuần hoàn não
 • Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên
 • Liệt nửa người do tai biến mạch máu não
 • Đau cổ vai gáy
 • Viêm quanh khớp vai
 • Hội chứng đau lưng, đau thắt lưng hông, đau dây thần kinh tọa
 • Đau khớp gối
 • Thoát vị đĩa đệm
 • Tê bì chân, tay
 • Hội chứng dạ dày – trào ngược
 • Hen phế quản
 • Ra mồ hôi chân, tay
 • Táo bón
 • Phục hồi nguồn sữa mẹ, tắc tia sữa, thiếu sữa, mất sữa.

Chống chỉ định

Các bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng, loãng xương, gãy xương và những bệnh ngoài da.

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare