Tắc tia sữa đầu ti- dấu hiệu và cách xử lý

Tắc tia sữa đầu ti hay tắc ống dẫn sữa có thể dẫn tới hình thành các khối sữa đông đặc ở bầu vú, gây đau đớn. Lỗ ở núm vú bị tắc sẽ dẫn tới hình thành một hoặc nhiều đốm trắng ở đầu ti gọi là tắc tía sữa đầu ti. Đây là trường hợp tắc tia đầu ti dẫn đến tắc luôn trong bầu ngực. Gần 1/2 bầu ngực đỏ nổi 1 cục rất to tầm 4×5 cm. Mẹ tích cực nặn cho con bú mà không ăn thua.

Xem youtube:

Tắc tia sữa là gì? Chữa trị bằng cách nào? - Viên Thuốc Xanh

Click vào ảnh để xem chi tiết

𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, TẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app Hotline 0985768181.

Bác đến giúp đẩy được cặn tắc ngay đầu ti ra được còi trắng như trong hình.
Ngay khi còi tắc bung ra, sữa từ tia đó tự động phun lên như vòi sen mà không cần vắt. Ngực mẹ nhẹ hẳn. Cho con bú, ngực mềm được 70%. (Trước đó con bú không ăn thua) Thường các mẹ sẽ thấy 1 chấm trắng ngay đầu ti. Tắc tia đầu ti nếu không bít tắc hoàn toàn thì sữa còn rỉ ra nhiều, mẹ có thể cảm thấy rát đầu ti khi con bú/hút sữa. Nếu bít tắc nhiều có thể gây qua tắc tia sữa bên trong bầu ngực.

Contents

CÁCH XỬ LÝ TẮC TIA SỮA ĐẦU TI

1/ Trường hợp nhẹ

Mẹ đắp khăn ướt ấm lên đầu ti cho chỗ chấm trắng đó mềm bớt. Đắp tầm 15-20 phút. Ngay sau khi lấy khăn ra cho con bú ngay lúc chỗ đó đang mềm. Với lực mút của con thì những trường hợp nhẹ có thể tự bung. Nhiều mẹ nói với Bác Thy rằng, con đang bú tự dưng có cảm giác “bục” ngay đầu ti, và ngực dễ chịu hẳn.

2/ Trường hợp khó, nốt tắc hơi dày và sâu:

Mình sẽ nhờ lực tia sữa bắn từ trong ngực ra để làm bung chỗ tắc này hoặc nếu còi tắc lộ lên nhiều có thể kết hợp vắt tay rồi nặn thử như nặn mụn. Vậy mình cần vắt tay trước cữ bú hoặc hút vì lúc đó ngực còn nhiều sữa, sẽ giúp cho lực sữa bắn từ trong ngực ra mạnh hơn. Mẹ cần kiên trì cữ nào cũng làm, sẽ có lúc chỗ tắc bung ra được.

TẮC TIA SỮA ĐẦU TI, DẤU HIỆU VÀ CÁCH XỬ LÝ | Bluecare Blog

Click vào ảnh để xem chi tiết

3/ Nếu không thể tự thông được, các mẹ cần liên hệ với nhân viên y tế có kinh nghiệm giúp đỡ.

Việc dùng kim (vô trùng) lẩy chỗ tắc ra sẽ là biện pháp sau cùng vì nếu làm không đúng cách, có thể đưa vi trùng vào sâu bên trong, khiến viêm tắc tuyến sữa nặng hơn. Việc dùng kim để thông cũng khiến cho chỗ tắc đó dễ tái đi tái lại.

4/ Sau khi đã thông được

Các mẹ lưu ý tiếp tục thực hiện động tác vắt tay 1-2 phút trước mỗi cữ bú/hút. Điều này giúp cho chỗ tắc đó đươc thông hoàn toàn, giảm nguy cơ tái tắc. Việc này sẽ được thực hiện cho đến khi các mẹ thấy đầu ti của mình lành hoàn toàn, không còn rát. Thường sẽ mất vài ngày đến vài tuần chỗ tắc đầu ti mới hết hẳn.

Nhân gây tắc tia sữa đầu ti sau khi được hút ra

CÁCH PHÒNG TRÁNH TẮC TIA SỮA ĐẦU TI

  • Tránh các nguyên nhân gây tổn thương đầu ti bằng cách cho bé bú đúng khớp, không lạm dụng máy hút sữa, hút sữa đúng cách …
  • Những lúc ngực quá căng do bận việc hay đi ra ngoài không có bé để cho bú hay không có máy hút sữa, mẹ cần kiếm toa lét vắt bỏ bớt tránh tắc tia sữa.
  • Không ăn đồ béo (móng giò, chân chó, chân dê…) sữa béo quá dễ vón lại gây tắc.
  • Tránh stress, mặc áo ngực thoải mái

Bs Anh Thy,
Chuyên gia tư vấn sữa mẹ IBCLC

Xem thêm:

Mách mẹ các cách tự chữa tắc tia sữa tại nhà hiệu quả

Các cách chữa tắc tia sữa hiệu quả nhất

Tắc tia sữa dấu hiệu và cách xử trí

Tắc tia sữa – hướng dẫn điều trị tại nhà

Sữa mẹ – các vấn đề và cách xử lý

bluecare
Bấm vào ảnh để tải App Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare