Chữa catnap giấc ngủ ngày quá ngắn của trẻ bằng sử dụng nút chờ

chua-catnap-bang-su-dung-nut-cho

Chữa catnap bằng sử dụng nút chờ là vấn đề được rất nhiều gia đình đang nuôi con theo phương pháp EASY quan tâm. Hãy cùng tham khảo cách chữa catnap bằng sử dụng nút chờ được Bluecare tổng hợp trong bài viết này nhé!

Catnap (giấc ngủ ngày quá ngắn của trẻ ) thường bắt đầu xuất hiện ở mốc 6 tuần. Đây cũng chính là mốc mà các bé đang cần được chuyển dịch lịch sinh hoạt từ E3 sang E3,5. Trong bài viết catnap là gì, Bluecare đã phân tích rất kỹ 12 nguyên nhân của hiện tượng catnap ở trẻ sơ sinh. Ở đây, chỉ xin tóm lược lại như sau:

Mẹ hãy đọc kỹ lại bài viết catnap là gì trước khi bắt đầu nhé! Dưới đây sẽ là cách khắc phục catnap bằng nút chờ, mẹ có thể tham khảo để thử áp dụng cho con:

Contents

Chữa catnap bằng sử dụng nút chờ

Nút chờ là gì?

Nút chờ là khoảng thời gian ngắn (thường là 5 phút) từ lần khóc to đầu tiên của con khi bé bị tỉnh giấc. Cha mẹ chờ bên ngoài phòng con để đợi, trước khi có bất cứ động thái hỗ trợ con ngủ nào tiếp theo. Việc cha mẹ dừng lại và chờ, tạo điều kiện cho con có những bước tiến vượt bậc. Đó là khả năng có thể tự kết nối giấc ngủ. Bé tự chuyển mình từ chu kỳ ngủ này sang chu kỳ kế tiếp mà không cần sự trợ giúp.

Tham khảo video về catnap. Đăng ký kênh youtube EASY nuôi con nhàn tênh để cập nhật kiến thức nuôi con mẹ nhé!

Cách sử dụng nút chờ để chữa catnap cho bé

Giả định rằng con bạn 3 tháng. Lúc mới sinh bé hơn 2,9kg. Bé đang theo E4 nhưng ngủ bị catnap. Cứ mỗi 30-45 phút bé lại bị tỉnh.

Con được khuyến khích tự ngủ bằng 4S5S. Khi con bị tỉnh, ba mẹ hãy áp dụng nút chờ khoảng 10 phút. Sẽ xảy ra 2 trường hợp:

Nếu con tự ngủ lại được:

Thật tuyệt vời. Xin chúc mừng bạn

Nếu con không tự ngủ lại được:

Cha mẹ lại tiếp tục trình tự ngủ 4S5S. Con được hỗ trợ ngủ ngay tại môi trường ngủ (giường, cũi, không gian tối). Mẹ có thể mời bé ti giả. Sẽ dễ dàng hơn nếu đặt bé nằm nghiêng và vỗ shu… Khi bé đã ngủ thì từ từ lật cho con nằm ngửa.

Nếu sau bước này con ngủ lại được. Thật tuyệt. Còn nếu bé cũng chỉ ngủ được một chu kỳ ngủ (khoảng 20 phút) rồi tỉnh dậy . Cha mẹ tiếp tục sử dụng nút chờ với thời gian như trên. Trong trường hợp bé chỉ nằm được một lúc ngắn, chưa đến 1 chu kỳ ngủ (ít hơn 20 phút) thì chúng ta sẽ hỗ trợ luôn bé tại giường mà không sử dụng nút chờ nữa.

Làm gì nếu bé không ngủ lại được và khóc gắt lên?

Cha mẹ hãy bế bé lên. Windown lại cho đến khi người bé thả lỏng thì mẹ đặt con xuống giường/cũi. Đồng thời vỗ shu, mời con ti giả tại giường. Lưu ý là bé thả lỏng người sẽ được đặt xuống. Chúng ta KHÔNG chờ con ngủ rồi mới đặt nhé. Tiếp tục theo dõi bé. Nếu bé bị tỉnh lại quay lại quy trình trên.

Bế lên wd lại đến khi con thả lỏng thì đặt xuống vỗ/Shu/ti giả tại giường (Không chờ con ngủ hẳn rồi mới đặt), theo dõi và quay lại Bước B1 nếu con lại tỉnh.

Lưu ý

  • Sau khi 45 phút kể từ nút chờ đầu tiên mà con vẫn chưa ngủ lại được thì sử dụng cách ngủ mà cha mẹ đã lựa chọn từ đầu để con ngủ hết nap không bị quá mệt, ảnh hưởng nap sau.
  • Các phương pháp cho bé ngủ bao gồm: 4S; 5S; Cry it out with check, bế lên đặt xuống, v.v
  • Cha mẹ hạn chế bế lên. Thay vào đó chúng ta nên hỗ trợ bé tại cũi hoặc giường nhé!

Tham gia cộng đồng EASY nuôi con nhàn tênh với hàng trăm nghìn mẹ đã áp dụng EASY thành công cho con nhà mình.

Bảng NÚT CHỜ theo độ tuổi khi xử ký catnap:

  • Dưới 3w: Chờ 1-3 phút. Chờ 1 lần/nap không được hỗ trợ tới ngủ luôn
  • 3-6w: Chờ tối đa 5 phút Chờ 1 lần/nap không được hỗ trợ tới ngủ luôn
  • 6-8w: Chờ 5-7 phút theo hướng dẫn trên
  • 8w-16w: Chờ 10 phút-15 phút tùy bé theo hướng dẫn trên
  • 16w: Chờ trên 15 phút theo hướng dẫn trênCòn nút chờ trong sách Bé thơ tự ngủ – cha mẹ thư thái là nút chờ vào giấc khi kết hợp 4s5s + CIO có check các ba mẹ nha.

Hi vọng qua bài viết này, ba mẹ đã biết cách chữa catnap bằng sử dụng nút chờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách Chữa catnap và rem sáng bằng wake to sleep – đánh thức để ngủ nhé! Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của Bluecare. Chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Yêu thương thật nhiều!

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*