Cách nhận biết trẻ bị dị ứng sữa

Bé nhà em được 5 tháng tuổi, nặng 7 kg, bú sữa mẹ hoàn toàn. Gần đây em tập cho bé ăn khoảng 20 ml sữa ngoài, một tiếng sau bé ói hết. Liệu bé có phải bị dị ứng sữa?

Bé ói liên tục, có chất màu vàng, còn bị sốt nhẹ và tiêu chảy. Đến Bệnh viện Nhi đồng 2 khám thì bác sĩ khuyên vẫn phải tập cho bé uống sữa cho quen. Sau đó khoảng một tháng em cho bé tập uống lại sữa, dùng loại khác, chỉ pha hai thìa cà phê, thì bé vẫn ói nhiều. Có phải con em bị dị ứng sữa không ạ? (Bích Chi)

Trả lời 

🎯#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN🙆‍♀️👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  ☎️ Hotline 0985768181.

Hiện tượng dị ứng sữa thường xảy ra trong 3 năm đầu đời. Nếu bị dị ứng sữa, bé thường có các biểu hiện như tiêu chảy, nôn trớ nhiều lần và có thể nôn cả những khi chưa được bú mẹ. Một số bé còn có các biểu hiện như phát ban, quấy khóc liên tục và không nín trong một thời gian dài, hay đánh hơi. Về lâu dài, bé có thể sút cân, chậm lớn và ảnh hưởng đến hệ hô hấp… Trường hợp con bạn đã đi khám và bác sĩ khuyên nên tập cho con ăn nhưng tình tạng vẫn tái diễn thì cũng cần xem xét lại:

– Nếu con bạn quả thực dị ứng với sữa bò, bằng mọi cách bạn cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ để có đủ sữa cho con bú mẹ hoàn toàn. Chỉ tính đến ăn sữa công thức khi mẹ không đủ sữa mà thôi. Việc ăn thêm sữa ngoài, có thể chuyển sang bổ sung thêm cho bé sữa đậu nành. Nếu dùng sữa đậu nành con vẫn dị ứng, lúc đó cần sử dụng sản phẩm có thành phần ít gây phản ứng dị ứng. Sau vài tháng, thậm chí có thể tới 12 tháng, bạn mới có thể tập cho bé ăn lại sữa bò nhưng phải rất từ từ để cơ thể bé có thể làm quen và thích ứng dần.

– Ngay cả khi đã xác định không phải bé bị dị ứng sữa bò, bạn nên tập cho bé dùng sữa từ từ. Lúc đầu, bạn có thể cho bé làm quen một đến vài ml sữa, có thể dùng thìa bón cho bé, khi cho ăn, nên đổ sữa vào dưới lưỡi hoặc vào hai bên má. Sau khi con ăn, nên theo dõi và thăm dò thái độ cũng như sự phản ứng của cơ thể bé. Nếu được, những ngày sau bạn mới từ từ tăng số lượng lên. Vì bé đang được bú mẹ, khi chuyển sang thức ăn khác lạ, thời gian đầu bé sẽ phản ứng, nếu mình cho ăn nhiều ngay từ đầu bé sẽ khóc, thậm chí khóc nhiều sẽ dẫn đến hay bi nôn trớ.

Th.S Bs. Doãn Thị Tường Vi
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare