Cách massage thông lệ đạo cho trẻ sơ sinh

Massage với các bước đơn giản có thể giúp trẻ được thông lệ đạo. Tuy nhiên, trong trường hợp nào thì nên massage, trường hợp nào cần sự tư vấn của bác sĩ, vấn đề này cần được làm rõ. Tắc lệ đạo là bệnh bẩm sinh, khi các ống dẫn nước mắt ở góc trong của mắt (gọi là ống Nasolacrimal) bị tắc nghẽn. Viêm tắc lệ đạo là căn bệnh khá phổ biến thường xảy ra ở trẻ sơ sinh khi ống Nasolacrimal bị tắc nghẽn không thể dẫn nước từ bề mặt trên của mắt đi xuống mũi. Khiến nước mắt ứ đọng không thoát đúng, mắt chảy nước và tăng nguy cơ phát triển bệnh nhiễm trùng và viêm mắt.

Các nguyên nhân gây viêm tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh

Bị viêm tắc lệ đạo bẩm sinh: Theo một vài khảo sát thì có đến 20% tất cả các trẻ sơ sinh bị tắc lệ đạo. Đối với những trường hợp này, nguyên nhân có thể do các ống thoát nước mắt không phát triển đầy đủ hoặc có thể do một màng mỏng mô ống dẫn đổ vào mũi bị rách. Điều này, khiến tắc lệ đạo tự phát ở trẻ trong 1-2 tháng đầu mới sinh.

Do sự phát triển bất thường của hộp sọ và khuôn mặt trong đó có các rối loạn như hội chứng Down sẽ làm tăng khả năng tắc nghẽn của ống dẫn nước mắt.

Các bệnh nhiễm trùng mãn tính và viêm mắt có thể làm hệ thống thoát nước mắt hay mũi có thể bị chặn. Gây viêm lệ đạo.

Chấn thương mặt có thể gây ảnh hưởng đến ống dẫn nước mắt.

Xoang mũi hay các khối u túi lacrimal có thể xảy ra dọc theo hệ thống ống.

Triệu chứng của viêm tắc lệ đạo khá dễ nhận biết. Trẻ bị tắc lệ đạo mắt lúc nào cũng ướt như vừa khóc và có dấu hiệu sưng đỏ. Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, mắt thường có nhiều gỉ vàng, dính quanh mí mắt.

Khi gặp các triệu chứng trên, ba mẹ không chỉ cần vệ sinh mắt cho trẻ bằng cách dùng bông gòn hoặc vải xô mềm thấm nước lau mắt cẩn thận mà cần thường xuyên massage lệ đạo.

Các bước massage lệ đạo cho trẻ sơ sinh

Massage lệ đạo cho trẻ sơ sinh giúp đôi mắt của bé được thư giãn, tạo những phút nghỉ ngơi thư thái giúp lấy lại năng lượng cho các hoạt động tiếp theo. Massage mắt đúng cách và hợp lý còn giúp đôi mắt của bé có vẻ đẹp tự nhiên, khỏe khoắn. Các bước massage lệ đạo cho bé khá đơn giản:

Đặt bé nằm trên giường hay trên 2 chân.

Một tay đỡ đầu bé, tay kia dùng ngón trỏ (hoặc ngón út) đặt lên hốc mắc (góc mắt) của bé, hơi xiên xiên, mũi ngón tay hướng về phía đầu bé (bạn xem ảnh ở trên để xác định vị trí lệ đạo) – Ấn nhẹ ngón tay xuống để đẩy mủ (ghèn) trong túi lệ ra ngoài.

Dùng bông gòn thấm tí nước ấm để lau mắt cho sạch.

Nhỏ thuốc kháng sinh mà bác sĩ kê toa (nếu có). Chờ khoảng 2 phút cho thuốc lan đều trong mắt.

Đặt ngón trỏ vào vị trí cũ, ấn nhẹ & miết ngón tay dọc theo cánh mũi. Làm 10 lần.

Mỗi ngày bạn thực hiện 3 lần, từ bước 1-5. Ngoài ra, lúc có thời gian bạn cũng có thể làm động tác massage mà không cần nhỏ thuốc. Nhớ lau mắt của bé bằng bông gòn thấm nước ấm & nước phải sạch.

Một số lưu ý khi thực hiệc cách massage mắt cho trẻ sơ sinh

Mẹ không cần sử dụng tinh dầu bởi có thể sẽ làm cay mắt bé. Đa phần trẻ sơ sinh bị tắc lệ đạo ba mẹ không cần phải lo lắng điều trị vì trẻ sẽ tự mất đi cho đến khi bé được 1 tuôi. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần phải vệ sinh mắt cho trẻ từ 3- 5 lần/ ngày để tránh bé bị đau mắt.

Không sử dụng bông gòn hoặc vải xô mềm thấm nước lạnh để lau khóe mắt trẻ. Cha mẹ nên sử dụng nước đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý để đảm bảo vô trùng cho mắt của bé.Trong quá trình massage lệ đạo cho bé, bé có thể khóc vì khó chịu nên mẹ hãy ôm bé vào lòng, vỗ về an ủi bé.

Nếu phát hiện mắt bé bị sưng đỏ, mẹ nên ngay lập tức đưa trẻ đến chuyên khoa mắt để được tư vấn và có biện pháp xử lý, điều trị thích hợp.

Ngoài cách vệ sinh mắt cho bé thường xuyên và massage cho bé, nếu thấy không hiệu quả thì mẹ có thể nhờ đến bác sĩ khoa mắt để điều trị tắc lệ đạo ở trẻ bằng những cách sau đây:

– Bơm rửa lệ đạo và kháng sinh tại chỗ

– Thông lệ đạo: Chỉ định với trẻ trên 4 tháng tuổi. Sau khi thông có thể bơm rửa lệ đạo 2 – 3 lần, cách nhau khoảng 4-6 ngày. Có thể thông lại sau 1-2 tháng đạt hiệu quả tốt hơn 90%.

– Đặt ống Silicon: Nếu trẻ trên 1 tuổi thông lệ đạo 2,3 lần không đạt hiệu quả thì có chỉ định đặt ống silicon

– Với bệnh nhân trên 2 tuổi, thông lệ đạo và đặt ống silicon thất bại thì được chỉ định tiếp khâu túi lệ mũi.

BS.Nguyễn Thị Phương – Theo Bệnh viện Mắt Sài Gòn

bluecare
Bấm vào ảnh để tải App Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare