Thai giáo – Chu kỳ thức ngủ của thai nhi

CHU KỲ THỨC CỦA THAI NHI
CHU KỲ THỨC CỦA THAI NHI

TÌM HIỂU CHU KỲ THỨC NGỦ CỦA THAI NHI

Ba mẹ thân mến!

Nhiều mẹ băn khoăn, nếu chưa cảm nhận được con máy  thì làm cách nào để biết con đang thức mà thực hành thai giáo cùng con. Đây là câu hỏi mà rất nhiều ba mẹ quan tâm và khá lúng túng

trong giai đoạn đầu mang thai. Để làm sáng rõ vấn đề này, chúng ta cần phải tìm hiểu về chu kỳ thức ngủ của thai nhi.

Thai nhi ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày?

Chắc ba mẹ sẽ khá bất ngờ đấy! Con yêu dành từ 90-95% thời gian một ngày để ngủ. Bé chỉ thức và vui chơi trong khoảng từ 5-10% thôi. Tuy nhiên khoảng thời gian một giấc ngủ của bé khá ngắn từ 20-40 phút. Bé thường thức vào buổi tối khi các hoạt động vận động của mẹ giảm so với ban ngày. Đó là từ 7 giờ đến 9 giờ tối và từ 11h đến 1 giờ đêm.

Tử cung mẹ là môi trường tuyệt vời cho con phát triển. 

Không một môi trường nào lý tưởng bằng tử cung của mẹ cho thai nhi phát triển toàn diện.Chiếc nôi êm ái này khiến bé ngủ ngon bởi sự tĩnh lặng, tối và ấm áp. Nhiệt độ ổn định 37 độ C trong người mẹ khiến bé cảm thấy rất thoải mái. Đây chính là lý do giải thích tại sao các em bé sơ sinh rất hay bị giật mình khóc. Nguyên nhân đến từ sự thay đổi của môi trường. Ánh sáng mạnh, tiếng ồn, nhiệt độ khác biệt khiến bé dễ sợ hãi và bất an.

CHU KỲ THỨC NGỦ CỦA THAI NHI KHÔNG CỐ ĐỊNH

Chu kỳ thức ngủ của thai nhi lại tùy thuộc vào tính cách của từng bé. Tuy nhiên vẫn có các đặc điểm chung ba mẹ nhé!

  • Trung bình bé sẽ ngủ khoảng 20 tiếng
  • Thời gian còn lại bé sẽ chơi đùa, hoạt động (thai máy)

Khi bé sinh ra, bé vẫn giữ thói quen này. 3 tháng đầu mới sinh, bé dành hầu hết thời gian để ngủ.

Ba mẹ biết không? Khi ở trong bụng mẹ, âm thanh nhịp đập của tim mẹ trở nên gần gũi với bé. Càng về giai đoạn sau của thai kỳ, khi thính lực của con phát triển dần hoàn thiện. Con sẽ rất thích nghe giọng nói của ba mẹ. Những âm thanh thân thương này sẽ giúp bé yên tâm và ngủ thật ngon. Khi còn trong bụng mẹ, mẹ hoàn  toàn yên tâm không sợ con bị đói. Dây rốn sẽ làm nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con.

Ngoài ra, sẽ có một khoảng thời gian chu kỳ thức ngủ của thai nhi có những thay đổi nhỏ. Chẳng hạn như, lúc này bé con sẽ bắt đầu có giấc ngủ sâu, tĩnh lặng, và có sự xuất hiện của những giấc mơ. Trạng thái ngủ này được gọi là trạng thái REM – giấc ngủ non. Đây chính là lý do khi mà mẹ đi siêu âm vào khoảng tháng thứ tám của thai kỳ, nhiều mẹ được bác sĩ chộp được khoảnh khắc con vừa ngủ say, vừa nhoẻn miệng cười. Thực tế là do giấc ngủ của bé sâu, và cơ mặt của bé được kéo lên cao.

Chu kỳ thức ngủ của thai nhi ngược với hoạt động của mẹ. Khi mẹ hoạt động nhiều vào ban ngày, bụng mẹ như chiếc nôi à ơi khiến con say giấc. Khi mẹ nghỉ ngơi, thường vào buổi tối bé sẽ tỉnh nhiều hơn và năng nổ hoạt động hơn. Đặc biệt lúc mẹ nằm thoải mái trên giường hoặc trên ghế. Thậm chí là bé sẽ giữ nếp sống sinh hoạt này trong giai đoạn đầu chào đời. Nên mẹ cũng khá khó khăn trong việc thay đổi giấc ngủ của con.

HIỂU CHU KỲ GIẤC NGỦ VÀ BIẾT CÁCH ĐÁNH THỨC CON THỰC HÀNH THAI GIÁO

Khi mẹ muốn thực hành thai giáo cùng con, hoặc khi mẹ muốn đánh thức con khi đi siêu âm. Mẹ có thể tham khảo một số mẹo sau đây nhé!

  1. Cách 1: Mẹ uống một cốc nước táo hoặc nước cam trước 30 phút khoảng thời gian mẹ muốn con thức. Lượng đường trong 2 loại nước ép này sẽ đánh thức bé. Tuy nhiên, mẹ không nên uống vào buổi tối vì 2 loại nước này không có lợi khi uống quá khuya.
  2. Cách 2: Mẹ nhẹ nhàng đi bộ cũng là cách đánh thức em bé dậy.
  3. Cách 3: Mẹ trò chuyện và gọi con dậy.
  4. Cách 4: Ấn nhẹ và bụng
  5. Ngoài ra khi mẹ cười hoặc ho lớn cũng khiến con thức giấc.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ba mẹ lựa chọn được khoảng thời gian thích hợp để thai giáo cho con. Xin chân thành cảm ơn đội ngũ Kênh Thai Giáo. Chuyên trang đặc biệt của Chuyện Mang Thai đã tâm huyết chia sẻ kiến thức cực kỳ hữu ích .Cảm ơn hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe tại nhà Bluecare đã tài trợ cho dự án cộng đồng này.

Chúc cho các mẹ bầu, các em bé khắp nơi khỏe, vui, và hạnh phúc!

 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare