RA HUYẾT ÂM ĐẠO KHI MỚI CÓ THAI

Mới có thai, điều bạn lo sợ hẳn là ra huyết (chảy máu). Nếu bạn mong con, vất vả điều trị mới có thai, thì bạn sẽ hiểu sao mình viết bài này.
1. Tại sao ra huyết?
– Dấu hiệu doạ sẩy thai – sẩy thai, thai ngoài tử cung, không có nguyên nhân. Nhóm không có nguyên nhân là khó cho bác sĩ nhất, vì bệnh nhân sẽ không chấp nhận. Máu chảy đó mà bác sĩ không tìm ra nguyên nhân, kỳ lạ ghê.
2. Tôi phải làm gì? (cái này mình viết rồi, nhắc lại ngắn gọn nha)
– Lau rửa sạch sẽ, thay đồ, đặt một băng vệ sinh sạch.
– Đến bệnh viện gần nhất, mang theo giấy tờ/sổ khám thai.

🎯#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN🙆‍♀️👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  ☎️ Hotline 0985768181.
3. Bác sĩ làm gì?
– Bác sĩ sẽ khám. Việc khám âm đạo không làm bạn sẩy thai, không khám sao đánh giá được tình trạng và xử lý.
– Siêu âm: khả năng là siêu âm ngả âm đạo. Việc siêu âm ngả âm đạo cũng không ảnh hưởng đến thai. Mình muốn nhấn mạnh điều này vì bấy lâu mình gặp không ít trường hợp giữa đêm ngồi “năn nỉ” và giải thích bệnh nhân trong tuyệt vọng.
4. Bác sĩ nói gì?
– Khám thấy ra huyết chút xíu, siêu âm bình thường => ra về.
– Khám thấy máu như có kinh, siêu âm bình thường => giải thích, trấn an bệnh nhân theo dõi thai tiếp.
– Khám thấy máu nhiều, siêu âm không thấy thai nữa dù trước đó thấy thai rồi => thai sẩy mất rồi.
Nhưng cuộc sống không đơn giản vậy đâu. Nếu liệt kê ra hết tất cả các tình huống thực tế, chắc tụi mình cần pha ấm trà.

Mục sau cùng này mới là điều chính mình muốn nói với bạn đây:
– Thai <9 tuần mà sẩy thai: không có cách gì ngăn lại. Hầu hết không rõ nguyên nhân.
– Thai ra huyết âm đạo: nếu thai bình thường, ra huyết nhưng vẫn còn thai, còn tim thai thì hầu hết cũng không có thuốc gì. Thuốc cầm máu không có chỉ định trong trường hợp này.
– Các loại thuốc dưỡng thai hiện có trên thị trường: có hiệu quả cải thiện tỷ lệ sẩy thai, nhưng mà chứng cứ chưa chắc chắn lắm. Vì trắng đen chưa rõ nên bác sĩ cứ sử dụng, biết đâu nay mai có bằng chứng. Đối với thai sau thụ tinh ống nghiệm hay bơm tinh trùng, cần sử dụng thêm nội tiết dưỡng thai, cơ chế khác, không phải thai yếu. Trường hợp bạn có tiền sử sẩy thai, thuốc nội tiết có thể có hiệu quả nhưng không phải tất cả trường hợp.
– Thuốc tiêm progesterone, hCG, thuốc chống co thắt: đã được chứng minh không hiệu quả, sử dụng chỉ tốn kém thêm.
– Siêu âm bóc tách túi thai, tụ dịch, tụ máu và nhiều thuật ngữ khác: không liên quan sẩy thai. Người ta vẫn đang nghiên cứu nhiều lắm, nhưng nếu không ra huyết âm đạo, siêu âm có ghi nhận mấy dấu hiệu trên thì cũng…vậy. Không cần làm gì.
Mấy điều mình nói có thể không hợp lòng bạn, không hợp lòng đồng nghiệp. Có hai trường phái, một là “không làm gì mà đúng thì không lo”, hai là “thôi cứ làm hết, ít ra bệnh nhân thấy mình tích cực”, thì mình chọn điều thứ nhất. Mình kiên trì với lựa chọn của mình, vì bệnh nhân ngày càng có cơ hội tiếp cận thông tin Y khoa chính thống nhiều hơn. Nói cách khác, nếu mình tư vấn tận tình, bệnh nhân sẽ hiểu thôi.
BS Le Tieu My

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare