Người mẹ quan trọng như thế nào với trẻ sơ sinh?

Đây là câu nói nổi tiếng được lưu truyền rộng rãi ở Châu Âu về người mẹ đã được Đức Hồng Y người Thụy Sĩ Mermillod nói trong buổi thuyết giảng của mình. Câu nói này không chỉ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của người mẹ mà còn muốn nhắc đến thiên chức rất riêng của người phụ nữ. Cho đến nay, khoa học vẫn luôn khẳng định sức ảnh hưởng to lớn, cũng như tầm quan trọng khó có thể thay thế của người mẹ tác động lên sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy những điều đặc biệt của người phụ nữ khi làm mẹ đã bộc lộ tiềm năng giúp các con của họ khỏe mạnh trong những năm đầu đời thông qua khả năng quan sát tỉ mỉ, linh cảm và đức tính hi sinh.
10 kĩ năng chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ bầu cần biết

KHẢ NĂNG QUAN SÁT TỈ MỈ VÀ THẤU HIỂU

Khi nói về khả năng thấu hiểu của người mẹ, vị bác sỹ nổi tiếng người Đức – August Bier từng chia sẻ: Một người mẹ thông thái sẽ làm tốt hơn công việc của một bác sĩ tồi. Sự quan sát và am hiểu của người mẹ về những thay đổi từ sự thoải mái đến khó chịu của đứa trẻ trong một tình huống nào đó thậm chí còn có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng cho những chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực nhi khoa. BS. Cooke, ĐH Bond, Úc từng nhấn mạnh: “Các bác sĩ cần lắng nghe họ!”, họ ở đây chính là những người mẹ.
Làm mẹ - thiên chức đang bị bóp méo - Wikichame
Đơn cử như chuyện chọn tã dán sơ sinh cho trẻ, tôi tin chắc rằng các bà mẹ đều có thể trả lời vanh vách loại tã nào phù hợp với con họ nhất, con của họ đã ngủ ngon ra sao khi chúng được mặc chiếc tã phù hợp… Khoa học chưa bao giờ phủ nhận khả năng quan sát và thấu hiểu của mỗi người mẹ đối với con của họ. Đương nhiên điều này không có nghĩa rằng tất cả các bà mẹ đều có khả năng lựa chọn đúng ngay từ đầu cho con mình chiếc tã dán phù hợp. Song chính nhờ khả năng quan sát và thấu hiểu, những khó khăn “lần đầu” nhanh chóng sẽ được giải quyết cùng với sự giúp sức của các chuyên gia. Quan điểm tương đồng của các chuyên gia và của những bà mẹ trong việc lựa chọn tã dán sơ sinh chính là bề mặt toàn diện đáp ứng được cả yếu tố thấm hút tốt và mềm mại. Bởi lẽ làn da sơ sinh mỏng manh, nhạy cảm với tất cả những tác nhân bên ngoài, trẻ sơ sinh mặc tã gần như suốt ngày, do vậy một chiếc tã dán phù hợp và hoàn hảo cho trẻ cần đáp ứng được 2 tiêu chí nên trên.

1- Khả năng thấm hút của tã:

Nếu chất tiêu bẩn không được thấm hút hết có thể tạo thành môi trường ẩm ướt bên trong tã, gây hăm tã và phát ban cho trẻ. Chính vì điều này mà tiêu chí quan trọng hàng đầu được đặt ra khi lựa chọn tã dán sơ sinh bao giờ cũng là khả năng thấm hút. Hiện nay trên thị trường có các loại tã mang cải tiến đáng chú ý về mặt này mà bố mẹ có thể cân nhắc như tã dán sơ sinh Bobby với cấu tạo bề mặt 4.000 lỗ thấm siêu tốc, giúp chất lỏng thấm nhanh hơn, giữ cho bề mặt khô thoáng, da trẻ sơ sinh được bảo vệ.

2- Độ mềm mại của tã:

Một số chất liệu vải không đạt tiêu chuẩn có thể gây kích ứng, là tiền đề của dị ứng và hăm tã. Bề mặt nên làm bằng cotton để tạo sự mềm mại. Tã dán sơ sinh Bobby cải tiến với bề mặt Cotton-Soft mềm mại kết hợp Cream Vitamin E dịu nhẹ, chắc chắn sẽ vỗ về được làn da mỏng manh của con.

LINH CẢM CỦA NGƯỜI MẸ

Khoa học cũng đã chứng minh những linh cảm và quan sát của người mẹ là rất quan trọng để nhận ra những điều bất thường và chính điều này đã giúp các con có được “thời gian vàng” để cứu chữa hoặc can thiệp sớm. Cụ thể, TS. Warland, ĐH Nam Úc, từng nhấn mạnh: sự linh cảm của người phụ nữ lúc mang thai về bất thường trong chuyển động của thai nhi, đặc biệt sau 22 tuần thai, là rất quan trọng để nhận biết sự khỏe mạnh của thai. Làm mẹ là một hành trình và bạn cần phải trau dồi mỗi ngày. Thông thường, khi những người mẹ đến gặp tôi, tôi sẽ cho họ 1 danh sách các nhiệm vụ quan sát trẻ phát triển qua từng giai đoạn. Không ai khác, mẹ chính là người có thể kịp thời phát hiện những bất thường ở trẻ.
Khi sợi dây linh cảm của mẹ không còn, đó là hết hy vọng - Tâm sự - Việt  Giải Trí

• Kiểm tra sự liếc mắt bằng di chuyển 1 vật thể để đánh giá sự di chuyển cả 2 con mắt từ bên này sang bên kia mà không cần quay đầu từ 3 tháng tuổi.

• Con có nghe được không, với những âm thanh nhỏ giữa 3 tuần tuổi và 3 tháng tuổi.

• Con có nằm úp được không, đặc biệt sau 3 tháng tuổi.

• Con có chú ý khi gọi tên con và bi bô vào độ tuổi học nói (khoảng 12 tháng tuổi)

• Sốt của con có theo chu kì (ban ngày hoặc ban đêm), có kéo dài (> 3 ngày), không có khuynh hướng giảm hoặc con đang ở độ tuổi nhỏ (< 6 tháng tuổi).

• Con có chú ý lắng nghe, nhìn vào mắt bạn khi giao tiếp hoặc không chú ý phần lớn các hoạt động và lời nói của bạn.

• Khi trẻ từ 18 tháng tuổi có thường biểu hiện tựa 2 tay vào chân để đứng lên từ tư thế ngồi hay nằm.

• Trẻ có nôn ói, mất đáp ứng, hoặc mất ý thức trong 24 giờ sau té ngã đụng đầu cho dù vết thương không mấy nghiêm trọng. Lúc này, cần đưa trẻ đi cấp cứu sớm nhất có thể

ĐỨC TÍNH HI SINH

Khi vừa biết tin mình được làm mẹ, người phụ nữ thường có khuynh hướng hi sinh mọi thứ cho đứa con của mình, thậm chí là cả mạng sống. Không ít những câu chuyện cảm động về những người mẹ từ chối điều trị ung thư khi biết mình mang thai để cho con sự sống. Điều này là do đâu? Với bằng chứng từ khoa học não bộ, GS. Kinsley, ĐH Richmond, Mỹ đã giải thích rằng: so với người phụ nữ chưa có con, khi bắt đầu mang thai người phụ nữ bắt đầu có sự tái cấu trúc một số vùng quan trọng trong não bộ lên đến 2 năm bao gồm gia tăng không gian, số lượng nơron thần kinh, tăng tiết hormone yêu thương và gia tăng chức năng hoạt động thần kinh,…Chính điều này đã làm họ trở thành “người mẹ” thực sự và đứa con là ưu tiên số 1 của họ. Đức tính này giúp ho không chỉ yêu thương mà còn có thể chấp nhận mọi khó khăn và vất vả để con của họ có được điều kiện phát triển tốt nhất.

Notes

Reed Larson (1995) Divergent Realities: The Emotional Lives Of Mothers, Fathers, And Adolescents. Basic Books.
Schinkel MG, Chambers CT, Caes L, Moon EC. A Comparison of Maternal versus Paternal Nonverbal Behavior During Child Pain. Pain Pract. 2017 Jan;17(1):41-51.
Laible DJ et al. The Differential Relations of Maternal and Paternal Support and Control to Adolescent Social Competence, Self-Worth, and Sympathy. Journal of Adolescent Research. 2004;19(6):759-782.
Cooke, G. (2012) A is for aphorism. Do smart mothers make better diagnoses than poor doctors? Australian Family Physician 41 (9), 730.
Komisar, E. 2017 Being There: Why Prioritizing Motherhood in the First Three Years Matters. Penguin
Bs. Anh Nguyễn
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*