Lịch mọc răng và thay răng của bé mẹ đã biết chưa?

Dưới đây là lịch trình tham khảo để bạn biết khi nào thì bé sẽ mọc những chiếc răng sữa trắng ngần đầu tiên và khi nào bé sẽ thay răng trưởng thành.

Từ trước cả khi bé được sinh ra, những chiếc mầm răng đã hình thành và phát triển ngầm bên dưới nướu của bé. Và đây là lịch trình tham khảo để bạn biết khi nào thì bé sẽ mọc những chiếc răng sữa trắng ngần đầu tiên và khi nào bé sẽ thay răng trưởng thành.

Lưu ý rằng lịch trình này chỉ mang ý nghĩa tham khảo, con bạn vẫn hoàn toàn bình thường nếu bé mọc răng khi mới 3 tháng tuổi hoặc đến hơn 1 tuổi mới mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Bạn biết không, có bé đã có sẵn răng khi vừa mới chào đời.

Năm đầu đời

5 tháng tuổi (ngưỡng bình thường từ 4 đến 10 tháng tuổi): Bé bắt đầu mọc răng. Nướu của bé có thể bị sưng đỏ ở vị trí răng sữa trồi lên.

8 tháng tuổi (ngưỡng bình thường từ 6 đến 10 tháng tuổi): Chiếc răng sữa đầu tiên nhú lên, thường là răng cửa ở giữa hàm dưới. Hai chiếc răng cửa dưới có thể mọc cùng lúc. Thường thì răng ở hàm dưới luôn mọc trước răng ở hàm trên.

10 tháng tuổi (ngưỡng bình thường từ 8 đến 12 tháng tuổi): Hai chiếc răng cửa ở giữa hàm trên mọc ra. Có một thực tế thú vị là bé gái thường mọc răng sớm hơn so với bé trai.

11-12 tháng tuổi (ngưỡng bình thường từ 10 đến 16 tháng tuổi): Hai răng sữa liền kề răng cửa trung tâm của hàm dưới bắt đầu “lộ diện”. Răng bé thường mọc theo cặp, một chiếc bên trái và một chiếc bên phải.

Giai đoạn đầy năm và chập chững

12 tháng tuổi ((ngưỡng bình thường từ 9 đến 13 tháng tuổi): Hai răng cửa bên cạnh răng cửa trung tâm hàm trên xuất hiện.

Nếu qua sinh nhật đầu tiên mà bạn vẫn chưa thấy bé có bất kỳ dấu hiệu mọc răng nào thì hãy hỏi thăm bác sỹ của bé để được tư vấn. Nhưng đừng quá lo, một số bé vẫn trì hoãn chuyện “răng cỏ” cho đến vài tháng nữa mà không có vấn đề gì cả.

15 tháng tuổi (ngưỡng bình thường từ 13 đến 18 tháng tuổi): Những chiếc răng hàm trong cùng bất đầu nhô ra ở cả hàm dưới và hàm trên cùng một lúc.
Bạn có biết rằng răng sữa của trẻ con thường rắng và nhỏ hơn so với răng vĩnh viễn không nhỉ?

18 tháng tuổi (ngưỡng bình thường từ 16 đến 22 tháng tuổi): Bé bắt đầu mọc răng nanh, là chiếc răng sắc nhọn nhất, ở cả hàm trên và hàm dưới.

26 tháng tuổi (ngưỡng bình thường từ 23 đến 31 tháng tuổi): Những chiếc răng hàm thứ hai (từ trong ra) bắt đầu xuất hiện ở hàm dưới.

Giai đoạn mầm non:

26 tháng tuổi (ngưỡng bình thường từ 25 đến 33 tháng tuổi): Hai răng hàm thứ hai (từ trong ra) của hàm trên bắt đầu mọc sau răng hàm thứ hai của hàm dưới..

3 tuổi: Con bạn đã có đủ 20 chiếc răng đầu tiên, gọi là răng sữa.

4 tuổi: Xương hàm và mặt của bé phát triển, tạo nên những khoảng cách giữa các răng sữa để sẵn sàng cho răng trưởng thành và vĩnh viễn mọc lên sau khi thay răng sữa.

Giai đoạn tiểu học:

6-12 tuổi: Con bạn bắt đầu thay răng. Trong những năm này, nụ cười của bé có lúc “sún răng”, và có lúc “nửa này, nửa nọ” với cả răng sữa và răng vĩnh viễn.

Những chiếc răng sữa của bé bắt đầu lung lay và rụng đi không theo thứ tự khuôn mẫu nào cả, nhưng răng sữa của bé thường “ra đi” theo thứ tự mà chúng đã mọc lên. Bốn răng cửa ở giữa thường sẽ được thay đầu tiên (vào năm 6-7 tuổi), tiếp đến bốn chiếc hai bên răng cửa (năm bé 7-8 tuổi). Răng hàm sẽ thay sau đó, thường là vào khoảng 9-12 tuổi.

12 tuổi: Bé đã có 28 chiếc răng vĩnh viễn rồi. (Bốn chiếc răng khôn sẽ bắt đầu mọc khi bé được 16-19 tuổi để hoàn thiện bộ 32 cái răng.)

Hy vọng với thông tin lịch mọc răng và thay răng của các bé giúp các mẹ yên tâm và nhận biết các dấu hiệu để chăm sóc con tốt hơn.

Bên cạnh những thông tin bổ ích giúp ba mẹ chăm sóc bé sơ sinh tốt hơn, Bluecare – ứng dụng đặt lịch chúng mình còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc Mẹ & Bé: Tắm Bé  Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh Massage Chăm Sóc Mẹ Bầu Toàn Diện tại nhà Dịch Vụ Điều Dưỡng – Hộ Sinh Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Toàn Diện Tại Nhà Hoặc Bệnh Viện (Vú Em – Bảo Mẫu)

Tất cả đều do những điều dưỡng viên Bluecare có trình độ chuyên môn cao, có chứng chỉ hành nghề thực hiện, Mẹ không những yên tâm về chất lượng dịch vụ mà còn biết trước giá tiền, tự do lựa chọn thời gian phù hợp với gia đình, thanh toán linh hoạt …

Bluecare là sự lựa chọn hàng đầu cho các bà mẹ trẻ trong thời đại mới.

👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app 

☎️ Hotline: 0985768181.

Xem thêm:

Trẻ nặng vía khóc ngất cả đêm, mẹ dùng 4 mẹo này là con khỏi tiệt – ngủ ngoan tới sáng

5 thói quen dỗ con ngủ sai lầm, trẻ ảnh hưởng cả trí não lẫn chiều cao

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5 tháng tuổi | Ăn dặm nhàn tênh

 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*