Đánh giá và phân loại tình trạng dinh dưỡng của trẻ

Làm sao để đánh giá dinh dưỡng trẻ em để có thể phát hiện tình trạng suy dinh dưỡng hoặc béo phí của bé kịp thời? Biểu đồ dinh dưỡng trẻ em chuẩn là như thế nào? Xây dựng tháp dinh dưỡng chuẩn cho trẻ em từ 0 – 5 tuổi như thế nào? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được Bluecare giải đáp cụ thể trong bài viết “Đánh giá và phân loại tình trạng dinh dưỡng của trẻ” này, các mom cùng tham khảo nhé.

Contents

Phát hiện suy dinh dưỡng ở trẻ em

1. Đơn giản nhất là dùng biểu đồ tăng trưởng đánh giá cân nặng của trẻ theo độ tuổi. Biểu đồ tăng trưởng được đính kèm trong sổ theo dõi sức khỏe trẻ em, cấp cho mỗi trẻ sau sinh và dùng đến 6 tuổi. Hàng tháng trẻ sẽ được cân đo tại các cơ sở y tế địa phương, ghi nhận cân nặng vào biểu đồ và vẽ đường phát triển cân nặng theo tuổi. Trẻ được xem là có nguy cơ suy dinh dưỡng nếu đứng cân liên tục trong vòng 3 tháng, đường phát triển cân nặng theo tuổi đi theo hướng nằm ngang. Trẻ suy dinh dưỡng nếu đường phát triển cân nặng theo tuổi nằm bên dưới đường chuẩn của biểu đồ.
2. Tuy nhiên để đánh giá dinh dưỡng toàn diện cần có ít nhất 3 chỉ số:

  • Cân nặng theo tuổi·
  • Chiều cao theo tuổi·
  • Cân nặng theo chiều cao.

Các chỉ số này sẽ được so sánh với quần thể tham khảo được Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo áp dụng năm 2006 (trẻ em dưới 5 tuổi) và năm 2007 (trẻ em tuổi học đường) sau đây:

Một số chỉ số nhân trắc khác cũng được dùng để phát hiện đánh giá suy dinh dưỡng như số đo vòng đầu, vòng cánh tay… nhưng thời gian sau này ít được áp dụng do không cụ thể, chi tiết và không chính xác vì phải phụ thuộc vào cách đo, kỹ năng thực hành…

Phân loại suy dinh dưỡng ở trẻ em trên lâm sàng dựa trên các chỉ số nhân trắc

Suy dinh dưỡng : Chỉ số cân nặng theo tuổi < –2SD so với quần thể tiêu chuẩn WHO-2006. Chỉ số này biểu hiện một tình trạng thiếu hụt về dinh dưỡng nhưng không đánh giá được tình trạng thiếu hụt đó xảy ra trong khoảng thời gian này hay từ trước. Dù vậy đây vẫn là chỉ số dễ áp dụng nhất trong cộng đồng nên vẫn thường được dùng như một chỉ số chuẩn đánh giá tình trạng thiếu dinh dưỡng của cộng đồng trong tất cả các cuộc điều tra về dinh dưỡng và dùng để phát hiện sớm tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Sau khi có hướng chẩn đoán suy dinh dưỡng dựa trên các chỉ số còn lại để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng.

  • Suy dinh dưỡng cấp : Chỉ số chiều cao theo tuổi bình thường, nhưng cân nặng/chiều cao <-2SD,  biểu thị suy dinh dưỡng mới diễn ra, và chế độ ăn hiện tại chưa phù hợp với nhu cầu.
  • Suy dinh dưỡng mãn đã phục hồi: Chiều cao theo tuổi <-2SD nhưng cân nặng theo chiều cao bình thường. Phản ảnh sự thiếu dinh dưỡng đã xảy ra trong một thời gian dài, nặng và sớm vì đã gây ảnh hưởng trên sự phát triển tầm vóc của trẻ. Nhưng tình trạng dinh dưỡng hiện đã phục hồi, ở những đối tượng này cần thận trọng với nguy cơ béo phì vì chiều cao thấp.
  • Suy dinh dưỡng mãn tiến triển : Chiều cao theo tuổi < -2SD và cân nặng theo chiều cao cũng <-2SD chứng tỏ tình trạng thiếu dinh dưỡng đã xảy ra trong quá khứ và tiếp tục tiến triển đến hiện nay.
  • Suy dinh dưỡng bào thai : Đánh giá dựa vào cân nặng <2500g, chiều dài < 48cm và vòng đầu <35cm sau khi trẻ chào đời.

Đánh giá mức độ suy dinh dưỡng ở trẻ em

Ở tất cả các loại suy dinh dưỡng kể trên, khi có một chỉ số <-2SD là suy dinh dưỡng vừa, <-3SD là suy dinh dưỡng nặng.

Đối với suy dinh dưỡng bào thai, chỉ giảm cân nặng là suy dinh dưỡng nhẹ, giảm cân nặng và chiều cao là suy dinh dưỡng vừa, giảm cả cân nặng, chiều cao,  vòng đầu là suy dinh dưỡng nặng.

Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ nhỏ hơn 5 tuổi

Chỉ số cân nặng theo tuổi với Z-Score
Đánh giá và phân loại tình trạng dinh dưỡng của trẻ
Chỉ số cao theo tuổi với Z-Score
Đánh giá và phân loại tình trạng dinh dưỡng của trẻ
Chỉ số cân theo cao với Z-Score
Chỉ số BMI theo tuổi với Z-Score

Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ 5 – 9 tuổi

Đánh giá chỉ số Z-Score cân nặng theo tuổi
Đánh giá chỉ số Z-Score cao theo tuổi
Đánh giá chỉ số Z-Score BMI theo tuổi

Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ 10 – 19 tuổi

Đánh giá chỉ số Z-Score cao theo tuổi với Z-Score
Đánh giá chỉ số Z-Score BMI theo tuổi

Xem thêm:

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 0-12 tháng tuổi

Review top sữa công thức cho trẻ

Review top các biện pháp tăng đề kháng cho trẻ

4 kiểu biếng ăn thường gặp ở trẻ và cách giải quyết

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*