BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP (RA, rheumatoid arthritis)

BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP (RA, rheumatoid arthritis)

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 5 lần so với nam giới. ¼ người bệnh có triệu chứng trước 30 tuổi, nhưng hầu hết các trường hợp mới xảy ra trong nhóm tuổi 40-50.

Đây là một loại bệnh viêm, trong đó các màng hoạt dịch ở một số khớp xương trở nên dày và viêm, dẫn đến tấy đỏ, đơ cứng, sưng và đau. Phần viêm lan dần đến phần xương bên dưới, làm cho xương mòn đi và biến dạng. Thông thường, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân nhưng cũng có thể xảy ra ở cổ, cổ tay, đầu gối và mắt cá chân.

Bạn có thể sử dụng chế độ ăn uống phù hợp để giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh này:
 Ăn chay: ăn chay tuyệt đối hoặc ăn chay có dùng sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp cải thiện triệu chứng của bệnh. Các nghiên cứu cho thấy chỉ sau 4 tuần ăn chay, người bệnh giảm số lượng khớp sưng đau và thời gian cứng khớp buổi sáng, cải thiện lực nắm của tay cũng như sức khỏe tổng thể.
Lưu ý: nếu ăn chay, hãy xem xét bổ sung thêm vitamin B12, D, sắt và kẽm.
 Ăn bơ: Quả bơ chứa chất béo chống oxy hóa không bão hòa, các loại acid béo thiết yếu, beta-sitosterol và vitamin E có thể ngăn ngừa viêm khớp
 Ăn các loại trái cây có sắc tố từ xanh đến đỏ sẫm (cherry, nho, việt quất, nam việt quất, mâm xôi đỏ, mâm xôi đen, quả cơm cháy) chứa chất chống oxy hóa anthocyanin có thể làm giảm viêm khớp

🍀 Một số lưu ý hữu ích:
Bạn nên tránh gió lạnh và giữ ấm cơ thể trong mùa đông
Tập co duỗi bàn tay bị cứng trong nước xà phòng ấm vào buổi sáng
Tắm bằng nước nóng ấm, chườm nóng hoặc lạnh cũng có thể có tác dụng
Có thể uống dầu cá để giúp giảm đau và mệt mỏi
——————————————-
Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Đình Hòa – Khoa Phẫu Thuật Cột Sống Bệnh Viện Việt Đức – Theo Eat Well Stay Well (Dr Sarah Brewer)

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare