Mẹ sinh xong không có sữa xử trí thế nào?

Trong lúc mang thai em ăn đa dạng các chất, uống đều đặn sữa bầu ngày 3 ly và không bị mắc bệnh lý gì. Tuy nhiên khi sanh xong em vẫn không có sữa, bầu ngực không căng. Lúc ở bệnh viện đã hỏi các bác sĩ thì được khuyến cáo cho bé bú nhiều. Tuy nhiên do không có sữa nên em bé không bú. Xuất viện về nhà đã ăn rất nhiều chất, xoa bóp vú thường xuyên và uống sữa bầu nhưng vẫn không có sữa. Sau 1 tháng, em đi khám tại bệnh viện Mekong thì được bác sĩ tư vấn em thuộc diện không có sữa, phải chấp nhận cho con bú sữa công thức hoàn toàn. Em có tự vắt bằng tay thì đầu núm vú chỉ ra ít sữa, nhiều lắm là khoảng 10ml cả 2 bầu vú. Giờ đã được 2 tháng, còn phương án điều trị gì để em có sữa không? Vì em rất rất muốn cho con bú bằng sữa mẹ. Trước mỗi cử bú sữa công thức em đều cho em bé bú mẹ mỗi bên vú 10-15p nhưng vẫn không tạo được sữa. Dù mẹ không có sữa nhưng em bé vẫn chịu bú mẹ. Em cảm ơn.

Trả lời

Chào em!
Để có đủ sữa cho con bú, người mẹ phải biết cách ăn uống và nghỉ ngơi sao cho hợp lý . Khẩu phần ăn hàng ngày của người mẹ cần có 200 gram thịt cá, trứng, 1 lít sữa tươi hoặc sữa bột pha, 200-300 gram hoa quả, 500 gram rau.

Theo dân gian có một số thức ăn để cải thiện sữa mẹ như

– Chân giò hoặc chân dê hầm đu đủ

– Cháo chân giò hầm đậu đen

– Đậu đỏ: Dùng 1kg đậu đỏ nấu nước uống trong ngày, uống liên tục trong 3 ngày.

– Hạt rau diếp cá: Dùng 15gr hạt rau diếp cá, 10gr cam thảo cùng gạo nếp, gạo tẻ nấu cháo loãng dùng trong 5 ngày.

– Cháo mè đen.

– Lá khoai lang: luộc hoặc xào

Thực tế, nhiều sản phụ cũng giống như em, khó có sữa cho con bú. Em có thể sử dụng thêm một số công cụ giúp vắt hút sữa để tăng hiệu quả. Khả năng phục hồi tiết sữa hay không phụ thuộc vào tuyến sữa, phản xạ xuống sữa, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Thời gian mất sữa càng lâu, khả năng phục hồi càng chậm, thậm chí là không phục hồi.

Về mặt y khoa, khuyến cáo nên cho bú sữa mẹ vì trong sữa mẹ có nồng độ kháng thể cao, giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ. Hiện nay, bé của em đã được 3 tháng. Trường hợp không thể có sữa, em vẫn có thể cho bé bổ sung các loại sữa công thức có bổ sung miễn dịch trên thị trường.

Theo BS. CK1. Bùi Thị Thu Hà
Khoa Chăm sóc trước sinh – BV Từ Dũ

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare