Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không ?

Contents

Có nên cho trẻ sơ sinh dùng gối không ?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ không? Một chiếc nôi an toàn cho trẻ là chiếc nôi chỉ được lót một tấm đệm mềm. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên ngừng sử dụng gối cho trẻ sơ sinh. Điều này là không cần thiết và chúng hoàn toàn có thể khiến trẻ bị ngạt thở. Không giống như những gì nhiều người nghĩ.

Thực tế cho thấy gối không phải là một vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Ngược lại, người ta còn khuyến khích rằng hãy giữ cho trẻ tránh xa những chiếc gối. Trong vòng hai năm đầu tiên sau khi sinh. Tại sao vậy? Những lý do sau đây sẽ thuyết phục bạn

1. Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ không?

Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSC) và cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Cảnh báo các bậc cha mẹ hãy ngừng sử dụng gối ngủ, gối chặn cho bé. Trong hơn 13 năm (cho đến năm 2010) CPSC và FDA đã nhận được 12 báo cáo về trường hợp trẻ bị ngạt thở do nằm gối.

Những trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 4 tháng tuổi đã chết. Do bị ngạt thở khi đang sử dụng gối ngủ hoặc gối chặn. Và trong một nghiên cứu, họ đã tìm ra rất nhiều những nguy hiểm tiềm tàng. Khi các bậc phụ huynh cho trẻ sử dụng các vật dụng này như bị ngạt thở, bị kẹt giữa gối và nôi…

Kết quả hình ảnh cho có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không

(Nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không)

CPSC và FDA cũng cho biết, một chiếc nôi an toàn cho trẻ là chiếc nôi chỉ được lót một tấm đệm mềm. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên ngừng sử dụng gối cho trẻ sơ sinh. Điều này là không cần thiết.. Và chúng hoàn toàn có thể khiến trẻ bị ngạt thở. Không giống như những gì nhiều người nghĩ.

Thực tế cho thấy gối không phải là một vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Ngược lại, người ta còn khuyến khích rằng hãy giữ cho trẻ tránh xa những chiếc gối trong vòng hai năm đầu tiên sau khi sinh. Tại sao vậy? Những lý do sau đây sẽ thuyết phục bạn:

a, Gối làm tăng nguy cơ SIDS ( Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ):

 Ngoài việc có thể làm bé nghẹt thở, gối còn làm tăng nguy cơ hội chứng SIDS hay còn gọi là hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Nếu gối được nhồi bằng bọt biển hoặc hạt xốp hay các loại bông kém chất lượng. Theo thời gian, gối có thể bị xẹp, trở nên lỏng lẻo và từ đó dễ dẫn đến việc khiến bé bị ngạt thở. Cụ thể là trẻ sơ sinh khi ngủ rất hay cựa mình. Và các bé không thể kiểm soát được mọi vật xung quanh.

Chính vì vậy, khi bé chẳng may lật mình và nằm úp sấp. Phần đầu của bé sẽ dán chặt vào gối, gối lõm xuống và bao xung quanh đầu bé. Từ đó không khí sẽ không đủ cung cấp tới bé. Gây nên những tai nạn đáng tiếc. Thêm vào đó, ở thời kỳ này xương cổ và sụn còn rất mềm. Vì thế bé không có khả năng tự nhấc cổ. Do đó khi gối đầu bé không hợp lý. Cổ bé sẽ bị gập lại và vùng hầu họng sẽ bị chẹn khiến cho bé dễ bị sặc, dẫn đến ngạt thở.

b, Gối khiến bé sơ sinh quá nóng:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gối dành cho trẻ em với đa dạng các chủng loại. Chất liệu, màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, nếu mẹ không chú ý và lựa chọn cho bé. Những chiếc gối được làm từ sợi polyester. Hoặc một loại vải nào đó khó thấm mố hôi. Thì điều này có thể làm tăng nhiệt bên dưới đầu bé. Dẫn đến biến động nhiệt độ trong cơ thể bé. Việc bé bị đổ mồ hôi quá nhiều hoặc bị ủ nhiệt. Do vỏ gối có thể dẫn đến một tình trạng gọi là tăng thân nhiệt ở trẻ. Một trong những nguyên nhân có thể gây tử vong và đe dọa tính mạng bé

c, Gối có thể khiến trẻ sơ sinh bị bong gân cổ:

Hầu hết các loại gối trẻ sơ sinh đều không bằng phẳng. Chính điều này đã dẫn đến một thực tế. Là trẻ hoàn toàn có thể bị bong gân cổ nếu ngủ trong nhiều giờ. Lý do là vì phần đầu và phần cổ của bé sơ sinh còn rất yếu. Vì vậy, đầu bé rất dễ bị tổn thương khi bé nằm gối ngủ quá lâu với một tư thế nhất định.

d, Gối có thể dẫn đến hội chứng đầu phẳng ở bé sơ sinh:

Ngủ trên một chiếc gối mềm quá lâu. Có thể khiến phát sinh hội chứng đầu phẳng (hay còn gọi là bẹp đầu) ở trẻ. Nguyên nhân là khi dùng gối áp lực lên phần đầu bé không đổi. Trong khi hộp sọ của bé sơ sinh chưa phát triển hết, dễ bị biến dạng cấu trúc dẫn đến đầu phẳng.

Kết quả hình ảnh cho HỘI CHỨNG ĐẦU BẸT
( Hội chứng bẹt đầu ở trẻ sơ sinh)

Trẻ có thể bị tử vong nếu nằm sấp úp mặt vào gối. Thêm vào đó, ở thời kỳ này xương cổ và sụn còn rất mềm. Vì thế bé không có khả năng tự nhấc cổ, do đó khi gối đầu bé không hợp lý. Cổ bé sẽ bị gập lại và vùng hầu họng sẽ bị chẹn khiến cho bé dễ bị sặc, dẫn đến ngạt thở.

e, Gối có thể khiến bé sơ sinh bị nghẹt thở:

Nếu bạn nghĩ rằng việc đặt bé nằm trên một chiếc gối. Sẽ giúp bé ngủ tốt hơn thì bạn đang hoàn toàn sai lầm. Với những bé mới sinh, đầu của bé vẫn rất mềm. Chưa phát triển toàn diện và rất nhạy cảm. Chính vì vậy, đầu bé hoàn toàn có thể chìm vào gối mềm. Từ đó làm tăng nguy cơ ngạt thở ở bé. Thêm vào đó, việc những chiếc gối có thể làm hạn chế luồng không khí cho bé. Khi đầu bé ngọ nguậy từ bên này sang bên kia. Do lỗ mũi của bé vẫn còn nhỏ, ngắn và chúng có thể sẽ bị đè ép bởi chiếc gối.

f, Lưu ý cho các bậc cha mẹ để đảm bảo giấc ngủ an toàn cho bé sơ sinh: Tránh sử dụng gối cho bé cho đến khi bé được 2 tuổi. Nếu bạn vẫn lựa chọn cho con ngủ gối. Hãy chắc chắn chiếc gối không quá mềm và phải phẳng. Nếu đầu bé phải nằm ở một vị trí quá lâu trong hơn hai giờ. Hãy thử thay đổi vị trí để tránh hội chứng đầu phẳng. Do áp lực ở bé. Luôn đặt bé nằm ngửa, tránh đặt bé nằm sấp. Hãy chắc chắn rằng giường, cũi của bé được đặt bên cạnh giường của bạn. Và xa máy sưởi phòng hoặc thiết bị điện tử khác.

2. Khi nào nên bắt đầu cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ?

Kết quả hình ảnh cho KHI NÀO THÌ CHO BÉ NẰM GÓI

( Cho trẻ nằm gối khi nào)

Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo chỉ nên cho trẻ dùng gối khi được 2 tuổi. Nếu các bậc cha mẹ vẫn muốn cho trẻ dùng gối trước độ tuổi này. Thì cần phải chú ý một số điều sau đây:

  • Chỉ cho trẻ dùng gối vào ban ngày khi có sự quan sát của người lớn. Ban đêm chỉ nên dùng một chiếc khăn hoặc gối mỏng cao 1mm cho bé. Chọn cho bé một chiếc gối có kích thước vừa đủ đầu bé để tránh bé bị gạt thở. Với chiều rộng, chỉ cần bằng. Hoặc lớn hơn một chút so với độ dài vai bé là thích hợp nhất.
  • Không cho bé sử dụng bất kỳ chiếc gối nào. Được bao bọc bên ngoài bởi các chuỗi hạt, có nhiều tua..  Lựa chọn cho trẻ loại gối không có chất liệu gây dị ứng cho trẻ. Tốt nhất mẹ nên tránh loại gối làm từ vải Polyester. Đây là loại vải có thể gây kích ứng mạnh, khiến trẻ ra nhiều mồ hôi. Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho bé. Mẹ chỉ nên chọn gối được làm từ vải cotton.
  • Không bao giờ cho bé ăn khi con đang nằm trên gối. Hãy chọn 1 vị trí an toàn để bé ăn ngon miệng. Mẹ đảm bảo thường xuyên giặt vỏ gối và phơi ruột gối. Bởi trẻ nhỏ thường hay khóc, nhỏ dãi, ngủ ra nhiều mồ hôi… tất cả sẽ bám lại vào gối. Vì vậy, nếu việc vệ sinh không đảm bảo sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh.
  • Tuyệt đối không nên cho trẻ nằm gối của người lớn. Vì dễ ngây ngạt thở và lún đầu khi ngủ. Và không nên dùng quá nhiều chăn gối. Hay các tấm chắn mềm trong giường bé. Bởi nếu bé vô tình quờ tay, Bít vào mặt sẽ có nguy cơ gây cho bé khó thở.
  • Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, bất cứ người mẹ nào cũng mong mỏi được gặp con hơn bất kỳ ai hết. Để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho cả mẹ lẫn con. Nhiều mẹ đã không ngừng đọc tài liệu, thu thập các lời khuyên. Và mọi thứ liên quan đến việc chăm sóc trẻ nhỏ.
  • Trong vô vàn kiến thức đó, hẳn các mẹ không thể bỏ quên thông tin đề cập đến giấc ngủ của trẻ. Như có nên cho trẻ ngủ chung. Có nên dùng gối cho trẻ sơ sinh, dấu hiệu khi ngủ của trẻ…Một trong số đó, có lẽ đau đầu nhất vẫn. Là vấn đề có nên cho trẻ dùng gối ngay khi trẻ mới sinh ra hay không?
  • Nhiều mẹ nghĩ rằng người lớn sẽ có một giấc ngủ ngon. Nếu được kê đầu trên một chiếc gối mềm. Thì đương nhiên trẻ em cũng như vậy. Trên thực tế, trẻ sơ sinh không cần đến gối. Và họ vẫn có một giấc ngon hơn mẹ tưởng. Theo các bác sĩ chuyên gia, các mẹ không nên cho trẻ dưới 2 tuổi dùng gối.

Theo hellobacsi.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare