Cảnh báo đặc biệt cho các mẹ có con nhỏ dưới 3 tháng tuổi!!!

Hôm qua, mình nhận được cuộc gọi của ông anh người quen hỏi:

“Trẻ 1 tháng tuổi mà thấy “ấm ấm” và bú ít thì nên uống thuốc gì?

Mình không chần chừ trả lời ngay “Anh nói vợ anh cặp nhiệt kế loại kẹp nách hoặc nhét hậu môn ngay, bao nhiêu độ thì báo lại ngay với em!”

15 phút sau anh gọi lại nói không có nhiệt kế kẹp, nhà có loại hồng ngoại thì đo trán bé 38.5oC.

Mình trả lời:
“Thứ nhất, đo bằng loại kẹp nách hoặc hậu môn sẽ chính xác hơn loại hồng ngoại nên hiện tại em chưa thể kết luận được bé nhà anh có sốt hay không
Thứ hai, tất cả những đứa trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi mà có sốt thì phải khám ngay dù không có bất kỳ triệu chứng gì khác”

Anh nói anh là dân quân…đang trong khu cách ly chống dịch, không về liền được, nên phải làm sao?

Mình nói là nhờ người thân trong nhà đưa bé đi ngay trong đêm. Bé được đưa lên trạm xá Bà Rịa rồi sau đó người ta khuyên lên bệnh viện Nhi Đồng.

Sáng nay, anh gọi điện và báo mình rằng bé nhập viện Nhi Đồng 2 lúc 4h sáng, các bác sĩ đã chọc dò và kết luận bé VIÊM MÀNG NÃO, kết quả chọc dò dịch não tuỷ ra hơn 700 tế bào và đang được truyền kháng sinh!

𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịchTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH, CHIẾU ĐÈN VÀNG DA, VỖ RUNG LONG ĐỜM tại nhà và đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app Hotline 0985768181.

Lúc này cũng may mắn vì từ lúc bé sốt cho đến lúc bé truyền kháng sinh chưa quá 12 giờ. Trong viêm não – màng não, thời gian là vàng !

Vậy đó.

1. Tất cả gia đình có con nhỏ nên thủ sẵng trong nhà nhiệt kế loại kẹp. Nhiệt kế thuỷ ngân là đúng nhất nhưng nguy cơ vỡ do bé quấy, không hợp tác…thì dùng loại nhiệt kế kẹp hiện số điện tử mình thấy cũng khá tiện. Nói chung là không có không được.
2. Hầu như 80-85% trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt là có liên quan đến tình trạng nhiễm trùng, trong đó, có cả viêm não – màng não
3. Viêm não – màng não đôi khi chỉ biểu hiện đơn thuần là sốt. Đừng mong chờ đến lúc bé nôn vọt, hay có các biểu hiện tăng áp lực nội sọ như một số trang báo viết, lúc ấy quá muộn!
4. Sốt là một biểu hiện, không phải là bệnh. Sốt có thể do nguyên nhân vi sinh (vi khuẩn, siêu vi…) nhưng cũng do các nguyên nhân khác (hoá chất, dị vật, hoạt động thể chất…). Với mỗi bé sốt, bác sĩ sẽ thăm khám và tìm nguyên nhân rồi điều trị theo nguyên nhân. Có những bé sốt do nhiễm siêu vi hoàn toàn chẳng cần dùng kháng sinh, chỉ hạ sốt dù sốt rất cao. Có những bé chỉ sốt nhẹ nhưng viêm màng não thì phải dùng kháng sinh tĩnh mạch mạnh tay từ đầu.

Cuối cùng, một số đứa trẻ đang vui vẻ chạy nhảy kiểu như không bao giờ hết năng lượng…lại đột ngột buồn bã, ít chơi, bú ít lại, ăn ít lại…là phải kiểm tra thân nhiệt của bé ngay. Nếu > 38oC là phải cân nhắc mang bé đi khám (Dưới 3 tháng là phải đi khám ngay, không chờ đợi).

Các gia đình có bé nhỏ dưới 3 tháng lưu ý điều này!

Xem thêm:

Vàng da sơ sinh – khi nào cần điều trị

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*