VA ĐẬP, BONG GÂN, RÁCH CƠ

VA ĐẬP, BONG GÂN, RÁCH CƠ
Các mô mềm của cơ thể, như dây thần kinh, cơ, gân và dây chằng, rất dễ bị tổn thương, dẫn đến bầm tím, đau, sưng và viêm. Một số chấn thương do chơi thể thao, trong khi một số khác có thể do vận động quá mức hoặc gặp tai nạn. Chấn thương thường phổ biến hơn ở người lớn tuổi và thể lực kém.

🍀 Các vấn đề về thần kinh
Các dây thần kinh thường rất dài và đi qua những khe hẹp giữa các xương. Những khe này định hướng và bảo vệ dây thần kinh; nhưng chúng cũng có thể kẹp dây thần kinh gây đau và tê. Sự chèn ép có thể xảy ra khi những cử động lặp đi lặp lại khiến cho các mô sưng lên, do duy trì tư thế không thoải mái trong một thời gian dài (ví dụ như gập khuỷu tay khi ngủ), hoặc khi các mô bao quanh trượt ra khỏi vị trí, xảy ra khi trượt đĩa đệm.

🍀 Chấn thương giật cổ (whiplash)
Chấn thương cổ kiểu này xảy ra khi đầu đột nhiên ngửa ra sau rồi giật về phía trước và ngược lại. Điều này thường xảy ra với những người ngồi trên xe ô tô khi bị một xe khác đâm từ phía sau.

🍀 Hội chứng ống cổ tay
Khi dây thần kinh giữa (nằm giữa các xương cổ tay) bị chèn ép, nó sẽ gây ra cảm giác đau râm ran ở bàn tay, cổ tay và cẳng tay.

🍀 Nén đĩa đệm và rách dây chằng
Chuyển động giật cổ đột ngột làm cổ bị chấn động. Nó có thể làm tổn thương xương cột sống, nén các đĩa đệm giữa các đốt sống, làm rách dây chằng và cơ, và làm dãn các dây thần kinh ở cổ.

🍀 Căng cơ và bong gân
Cơ và dây chằng có khả năng dãn nhất định; khi quá căng, chúng có thể bị rách. Một lực lớn, ví dụ như ngã khi trượt tuyết, thậm chí có thể khiến dây chằng bị vỡ (bị đứt đôi). Và bong gân là cụm từ mô tả sự dãn hoặc rách của dây chằng, còn căng cơ là do dãn/rách ở cơ/gân nối cơ-xương. Bong gân và căng cơ xảy ra khi ngã hoặc bị trẹo làm cho các mô căng hoặc rách. Điều này gây ra những cơn co đau đớn, sưng và có thể dẫn đến căng cứng tạm thời, giảm khả năng vận động.

 Ngoài ra, bạn có biết: Theo các số liệu thống kê khoa học, mắt cá chân là nơi bị bong gân phổ biến nhất trên cơ thể con người!
——————————————-
Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Đình Hòa – Khoa Phẫu Thuật Cột Sống Bệnh Viện Việt Đức – Theo How The Body Works (DK, Penguin House Company)

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare