Dạy con từ trong bụng mẹ bằng thai giáo thính giác

Thực hiện thai giáo thính giác cho thai nhi sẽ giúp con sớm tiếp nhận những cảm xúc và trí tuệ của thế giới, ba mẹ hãy thực hiện thai giáo thính giác cho con bằng những phương pháp dưới đây nhé!

Contents

Thai giáo thính giác là gì?

Thai giáo thính giác là tập hợp các cách tác động đến thai nhi bằng âm thanh từ bên ngoài bụng mẹ truyền vào như trò chuyện, đọc sách hoặc nghe nhạc. Từ đó giúp bé cảm nhận được tình yêu của bố mẹ, sự tươi đẹp của thế giới xung quanh và phát triển thính giác một cách tốt nhất.

Lợi ích thai giáo thính giác mang lại cho thai nhi

Thực hành thai giáo thính giác sẽ mang lại cho mẹ và thai nhi những lợi ích:

  • Âm nhạc có tác động tích cực đến trí thông minh của thai nhi. Kích thích thính giác phát triển và rèn luyện phản xạ có điều kiện cho bé từ trong bụng mẹ
  • Việc đón nhận âm thanh kích thích não của bé tiếp nhận và xử lý thông tin, từ đó chỉ số IQ của bé tăng lên. Chỉ số EQ cũng được cải thiện nhờ sự kết nối giữa bé và ba mẹ trong quá trình thực hành thai giáo thính giác.
  • Hạn chế trầm cảm ở người mẹ
  • Giúp gắn kết tình cảm giữa ba mẹ và con
Không chỉ thai nhi, người mẹ cũng nhận được nhiều lợi ích từ thai giáo thính giác

Khi nào nên thực hành thai giáo thính giác

Bạn có thể thực hành thai giáo thính giác cho thai nhi bất cứ thời điểm nào nhưng để hiệu quả nhất hãy thực hành từ tuần thứ 20 trở đi.

Từ tuần thứ 18, bộ phận tai của bé đã dần hoàn thiện nên bé bắt đầu nghe thấy được âm thanh từ tiếng nhịp tim đập của mẹ và tiếng máu chảy qua dây rốn. Và tai bé đã hoàn thiện hơn vào tuần thứ 20, cho phép bé đón nhận được âm thanh bên ngoài bụng của mẹ và phản ứng lại bằng những cú đạp. 

Các phương pháp thực hành thai giáo thính giác

Nghe nhạc:

Đây là phương pháp thai giáo phổ biến không chỉ trong thai giáo thính giác nói riêng mà còn là thai giáo nói chung. Nổi bật với hai ưu điểm đó là tiện lợi và dễ áp dụng. Nghe nhạc không chỉ kích thích sự phát triển của thai nhi mà còn giúp người mẹ được thư giãn, giảm căng thẳng.

Bạn có thể bật nhạc thai giáo hoặc tự mình hát, chơi nhạc cụ cho con nghe.

Về thể loại, có thể chọn tuỳ theo sở thích của bản thân và phản ứng của thai nhi trong bụng. Nên ưu tiên các thể loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng du dương như nhạc cổ điển, nhạc Thánh ca, những câu hò dân gian, bản nhạc ballad nhẹ nhàng,…

Trò chuyện:

Để thực hiện phương pháp thai giáo thính giác này, bạn chỉ cần đặt tay lên bụng tựa như đang ôm lấy con và nhẹ nhàng thủ thỉ những câu chuyện nhỏ nhặt, vụn vặt hàng ngày. Những câu chuyện đó có thể là hôm nay bạn đã làm gì, bạn đã mua vài thứ đáng yêu dành cho bé. Dù đơn giản nhưng những câu chuyện đó có thể thắt chặt được tình cảm giữa ba mẹ với con cái, giúp thúc đẩy tư duy của bé được phát triển.

Những nghiên cứu khoa học gần đây cũng chỉ ra rằng, thai nhi rất thích được trò chuyện với ba và có thể phân biệt được giọng nói của ba với những âm thanh bên ngoài khác. Vậy nên ba hãy dành 10-15p mỗi ngày để trò chuyện với con nhé.

Thai giáo thính giác cho con bằng phương pháp trò chuyện
Thai nhi rất thích được trò chuyện với người cha

Đọc sách:

Khi thực hiện phương pháp này, ba có thể áp sát tai vào bụng mẹ để trò chuyện với con, thi thoảng ba hãy vỗ về nhẹ nhàng khi bé đạp lên bụng mẹ.

Sự vần điệu của bài thơ, những khoảnh khắc trong câu chuyện sẽ khiến thai nhi sớm được tiếp xúc với ngôn từ; thúc đẩy khả năng ngôn ngữ cũng như trí tưởng tượng của bé được bay cao bay xa.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra được mối liên kết giữa việc đọc sách cho thai nhi với tư duy ngôn ngữ của bé. Từ đó tạo nền tảng ngôn ngữ cho con sau này, giúp con sớm hiểu được ngôn từ và sắp xếp câu chữ dễ dàng hơn. Vậy nên, ba mẹ đừng bỏ qua phương pháp thai giáo thính giác tuyệt vời này nhé

Lắng nghe âm thanh từ thiên nhiên:

Tiếng suối róc rách, tiếng chim hót hay tiếng gió thổi… Những âm thanh êm dịu đến từ tạo hoá thiên nhiên sẽ giúp em bé cảm nhận được sự bình yên, hạnh phúc của thế giới bên ngoài. Không chỉ vậy, người mẹ còn được thư giãn và nuôi dưỡng được sự bình yên trong tâm hồn của mình. Phương pháp thai giáo thính giác này được đề cập đến trong phương pháp thai giáo Taegyo Hàn Quốc như một yếu tố nổi bật và quan trọng.

Xem thêm: THAI GIÁO TAEGYO – Giáo dục thai nhi kiểu Hàn Quốc

Mẹ bầu có thể đi du lịch hoặc đến những nơi gần nhà có âm thanh thiên nhiên để thưởng thức. Trong trường hợp không có điều kiện về môi trường, mẹ bầu có thể mở băng đĩa, máy phát có âm thanh thiên nhiên, tiếng ồn trắng cũng được nhé

Lưu ý khi thực hiện thai giáo thính giác

Thai giáo bằng âm nhạc: Bạn có thể dùng điện thoại hoặc máy tính để mở nhạc thai giáo cho thai nhi nghe, nhưng hạn chế để các thiết bị đó gần mình vì sóng điện thoại có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Khuyến khích các mẹ bầu nên có máy phát nhạc thai giáo chuyên biệt để đảm bảo an toàn hơn cho cả mẹ và thai nhi.

Âm lượng khi mở nhạc cũng không nên để quá to nếu mẹ không muốn thính giác và hệ thần kinh của thai nhi bị ảnh hưởng xấu. Vì vậy mẹ hạy lựa chọn loại tai nghe thai giáo có chất lượng tốt để đảm bảo an toàn cho hệ thần kinh và thính giác của thai nhi nhé Top tai nghe thai giáo.

Dù bạn có thể chọn loại nhạc thai giáo phù hợp với sở thích cá nhân nhưng cũng không nên chọn các thể loại nhạc quá mạnh, quá não nề. Hãy ưu tiên các loại nhạc nhẹ nhàng, du dương để truyền năng lượng tích cực đến thai nhi.

Thai giáo bằng đọc sách, trò chuyện: Khi đọc sách cho con bạn hãy đọc to rõ ràng nhé; kể cả khi thủ thỉ trò chuyện bạn cũng nên nói từ từ rõ ràng để con được “bắt nhịp” với câu chuyện. Bên cạnh đó, tâm trạng khi trò chuyện, đọc sách với con cũng rất quan trọng; trò chuyện với con trong tâm trạng buồn rầu bực dọc cũng không tốt đâu nhé.

Cuối cùng, khi thực hành thai giáo thính giác bạn hãy lựa chọn tư thế thoải mái nhất như ngồi tựa lưng hay nằm nghiêng để mẹ và bé được dễ chịu nhất có thể.

Bên cạnh các phương pháp thai giáo thính giác, ba mẹ có thể xem thêm các phương pháp thai giáo xúc giác cho con nhé!

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*