Cách vệ sinh cơ thể cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Với những người lần đầu làm mẹ chắc chắn không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ khi vệ sinh cơ thể cho con. Việc vệ sinh mắt, mũi, tai, miệng, tay chân cho trẻ sơ sinh hàng ngày sẽ giúp bé phòng ngừa được nhiều loại bệnh. Bài viết dưới đây, Bluecare sẽ hướng dẫn các mẹ cách vệ sinh cơ thể cho trẻ sơ sinh đúng cách, tránh gây viêm nhiễm. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hướng dẫn vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh

Sau sinh 1-2 ngày, trẻ sơ sinh sẽ bị chảy nước mắt và đổ ghèn. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh. Nhưng nếu không được vệ sinh đúng cách, trẻ rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm về nhãn khoa, phổ biến nhất là bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc). Ba mẹ lưu ý nếu con đổ ghèn và chảy nước mắt liên tục 1 tuần, hãy đưa con đến gặp bác sĩ.

Cách vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh:

 • Bước 1: Rửa sạch tay hoặc sát trùng tay thật sạch trước khi vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh.
 • Bước 2: Chuẩn bị 2 miếng gạc sạch, nước muối sinh lý
 • Bước 3: Dùng gạc vô khuẩn đã chuẩn bị thấm nước muối sinh lý, sau đó nhẹ nhàng lau mắt cho con theo chiều từ đầu đến đuôi mắt.

Mỗi ngày ba mẹ nên vệ sinh mắt 3 lần cho con (buổi sáng khi ngủ dậy, sau khi tắm và buổi tối trước lúc đi ngủ). Lưu ý, khi vệ sinh sạch mắt cho con, ba mẹ sẽ rửa mặt bằng nước ấm và khăn sạch. Với trẻ sơ sinh cần có khăn mặt riêng. Tuyệt đối không dùng khăn mặt của người lớn vì làn da của bé rất nhạy cảm.

Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Với trẻ sơ sinh, niêm mạc mũi của bé rất mỏng và nhạy cảm. Vào những ngày thời tiết nồm ẩm bé rất dễ bị sổ mũi. Vì thế, việc vệ sinh mũi hàng ngày sẽ giúp bé phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp.

Để vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách, ba mẹ cần:

 • Rửa thật sạch tay trước khi tiến hành vệ sinh mũi cho con.
 • Chuẩn bị nước muối sinh lý và khăn giấy mềm.
 • Gấp khăn giấy theo ảnh hướng dẫn: gấp làm 4 phần, xoắn nhẹ một phần góc của khăn giấy lại.
 • Mẹ dùng một tay giữ nhẹ nhàng phần đầu của con, sau đó dùng khăn giấy đã gấp thấm nước mũi sinh lý và đưa vào trong mũi của con để làm sạch mũi.
 • Nếu cảm thấy mũi của bé chưa sạch, có thể làm sạch mũi của bé lần hai.

Với những trường hợp trong mũi của trẻ sơ sinh có gỉ, mẹ nên nhỏ trước 2-3 giọt nước muối vào mũi trước để làm mềm gỉ. Sau đó, mẹ dùng tăm bông sạch kích thích mũi bé hắt hơi nhằm tống hết chất bẩn ra ngoài.

Thời điểm vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng. Ba mẹ nên vệ sinh mũi trước khi cho bé ăn để tránh nôn trớ. Những ngày thời tiết nồm ẩm, lạnh thì nên ngâm trước lọ nước muối sinh lý vào nước ấm rồi mới nhỏ mắt mũi cho trẻ sơ sinh.

Vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh

Sử dụng tăm bông để vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh là hoàn toàn sai lầm. Vì thế, ba mẹ nên dùng một chiếc khăn giấy mỏng, xoắn nhẹ một góc của chiếc khăn và từ từ đưa sâu vào bên trong tai của trẻ. Phần ráy tai của bé sẽ theo đường xoắn của khăn giấy ra ngoài. Khăn giấy với chất liệu mềm sẽ không gây nguy hiểm đến màng tai của bé mà vẫn đảm bảo làm sạch được ráy.

Trong trường hợp ráy tai của bé nhiều, mẹ hãy nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý vào tai của bé để làm mềm ráy trước. Sau đó thực hiện cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh như trên là được.

Vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh

Nhiều mẹ thường nghĩ, miệng của trẻ sơ sinh không cần phải vệ sinh. Tuy nhiên, miệng lại là bộ phận cơ thể tiếp xúc với thực phẩm. Nếu không vệ sinh miệng cho bé hàng này sẽ dễ bị nhiễm khuẩn do thực phẩm còn sót lại gây ra.

Việc vệ sinh miệng cho con hàng ngày rất cần thiết. Tuy nhiên quan niệm rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong hoàn toàn sai lầm. Bởi mật ong có thành phần gây ngộ độc cho trẻ dưới 1 tuổi.

Cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh đúng cách như sau:

Chuẩn bị: 1 chiếc khăn giấy sạch, mềm mại và 1 cốc nước ấm hoặc nước muối.

Thực hiện:

 • Trước khi làm sạch miệng cho trẻ sơ sinh, ba mẹ cần rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn.
 • Dùng khăn giấy sạch thấm vào nước ấm/muối. Sau đó, quấn ngón tay trỏ vào khăn giấy mềm và đưa vào miệng rơ sạch lưỡi cho bé.
 • Với những trẻ đã mọc răng, mẹ nên làm sạch phần răng của con để tránh bị nướu, viêm lợi.

Vệ sinh cổ

Phần nếp nhăn ở cổ của trẻ sơ sinh dễ tồn đọng nhiều vết. Tương tự như những cách vệ sinh mắt mũi tai miệng, ba mẹ chỉ nên dùng khăn giấy mềm và nước ấm (nước muối) để làm sạch cổ cho bé.

Lưu ý khi vệ sinh cổ cho bé, ba mẹ nên vạch kĩ các lớp ngấn để vệ sinh. Nếu lau 1 lần chưa sạch, lại tiếp tục lau lần 2. Ba mẹ cũng áp dụng cách tương tự để vệ sinh phần nách, bẹn hoặc ngấn tay chân.

Vệ sinh móng tay, móng chân

Móng tay, móng chân của trẻ sơ sinh rất nhanh dài và dính nhiều vết bẩn. Vì thế, để làm sạch móng tay chân của con rất khó. Do đó, ba mẹ nên chọn lúc con ngủ và sử dụng móng bấm chuyên dụng cho trẻ sơ sinh để cắt. Sau khi cắt móng cho con xong, ba mẹ dùng phần mài ở dụng cụ để mài móng cho mềm và bớt sắc.

Trên đây là cách vệ sinh toàn thân cho trẻ sơ sinh đúng cách, khoa học tránh gây viêm nhiễm ba mẹ có thể tìm hiểu. Thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhập nhiều thông tin hữu ích nhất.

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*