CHĂM SÓC GIẢM NHẸ TẠI SAO CẦN?

Nursing assistant taking care of senior man in wheel chair

Chăm sóc giảm nhẹ, cũng được được biết đến nhiều hơn với tên gọi Chăm sóc Toàn diện, có lẽ là một trong những thuật ngữ bị hiểu nhầm nhiều nhất trong ngành chăm sóc sức khỏe. Nhiều người tin rằng thuật ngữ này đồng nghĩa với chăm sóc cuối đời và là sự chăm sóc ở giai đoạn cuối cùng của cuộc sống. Nhưng chăm sóc giảm nhẹ khác với chăm sóc cuối đời, và khi được sử dụng phù hợp, chăm sóc giảm nhẹ có thể đem tới hy vọng, sự kiểm soát, và cơ hội có chất lượng cuộc sống tốt hơn cho các bệnh nhân ốm nặng và những người chăm sóc của họ.

Tờ Thông Tin này sẽ tóm tắt về các đặc điểm chính của chăm sóc giảm nhẹ, mô tả điểm khác biệt so với chăm sóc cuối đời, và làm rõ một số quan niệm sai lầm khiến mọi người không cân nhắc sử dụng chăm sóc giảm nhẹ cho bản thân hoặc những người thân yêu của mình.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư những ngày cuối đời | Vinmec

 

 

Chăm sóc giảm nhẹ là gì, bệnh nhân và gia đình của tôi có thể nhận được lợi ích gì?

Với những bệnh nhân phải chung sống với những bệnh nghiêm trọng, và với gia đình và bạn bè chăm sóc cho họ, chăm sóc giảm nhẹ cung cấp cho họ sự điều trị y tế và điều trị liên quan để họ có thể sống vui vẻ và đầy đủ nhất có thể. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bao quát các giá trị, mục tiêu và ước muốn của bệnh nhân trong quá trình xem xét phương thức quản lý bệnh và giảm nhẹ sự đau đớn, lo lắng sợ hãi và các triệu chứng khác cho họ. Các kế hoạch và ước muốn của bệnh nhân được chia sẻ với gia đình và bạn bè của họ, những người chăm sóc cho họ, và họ được hỗ trợ để giảm nhẹ gánh nặng.

Quan trọng nhất là, phương thức chăm sóc lấy bệnh nhân/gia đình làm trung tâm này phù hợp với các bệnh nhân ở mọi lứa tuổi và ở bất kỳ giai đoạn nào của một căn bệnh nghiêm trọng hay kinh niên. Ví dụ, một bệnh nhân ung thư có thể vừa được điều trị chữa bệnh vừa được điều trị cơn đau không nguôi và sự mất cảm giác thèm ăn của mình; một bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có thể được điều trị cảm giác lo lắng và chứng mất ngủ. Bệnh nhân có thể được chăm sóc tại bệnh viện, cơ sở chăm sóc dài hạn, tại nhà, hoặc các phòng khám ngoại trú.

Được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 15, ngày nay, thuật ngữ giảm nhẹ có nghĩa là làm xoa dịu hoặc giảm nhẹ mà không chữa trị. Mặc dù chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc cuối đời trước đây là hai khái niệm gắn liền với nhau, nhưng bây giờ chúng có thể được xem là hai phương thức tiếp cận có liên quan, được sử dụng như một cách thức để phản hồi các căn bệnh nghiêm trọng, phụ thuộc vào tình trạng và ước muốn của bệnh nhân. Chúng chia sẻ các triết lý điều trị tương tự nhau, và một bệnh nhân được chăm sóc giảm nhẹ có thể chuyển tiếp sang chăm sóc cuối đời vào giai đoạn cuối đời của họ.

Phân tích khái niệm này sâu hơn, Dự án Đồng thuận Quốc gia về Chăm sóc Giảm nhẹ mô tả phương thức này như sau: “Chăm sóc giảm nhẹ vừa là một triết lý chăm sóc, vừa là một hệ thống có tổ chức, cấu trúc chặt chẽ được sử dụng để cung cấp dịch vụ chăm sóc. Mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là phòng ngừa và giảm nhẹ sự đau đớn của bệnh nhân, và để hỗ trợ mang lại chất lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân và thân nhân của họ, dù họ đang ở giai đoạn nào của căn bệnh và nhu cầu của họ đối với các trị liệu khác là gì. Chăm sóc giảm nhẹ mở rộng các phương pháp điều trị y tế mô hình bệnh truyền thống để đưa vào mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân và thân nhân của họ, giúp họ với quá trình ra quyết định, và cung cấp các cơ hội để phát triển cá nhân. Có thể cung cấp chăm sóc giảm nhẹ cùng với các phương thức điều trị kéo dài sự sống hoặc như một trọng tâm chăm sóc chính.”

“Hệ thống có tổ chức, cấu trúc chặt chẽ,” này là gì và làm thế nào hệ thống này trở nên rất phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ngày nay? Trước hết, chăm sóc giảm nhẹ là một cách tiếp cận hợp tác, sử dụng một nhóm liên ngành (interdisciplinary team, IDT). Ngoài bệnh nhân và gia đình, nhóm được đào tạo đặc biệt này có thể bao gồm: bác sĩ, y tá đã đăng ký, nhân viên xã hội, giáo sĩ, bác sĩ dinh dưỡng, dược sĩ, chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép, nhà trị liệu vật lý và nghề nghiệp, nhà trị liệu âm nhạc, nhà trị liệu mát xa, và những người khác.

 

Chăm sóc giảm nhẹ thường được sử dụng cho những bệnh nhân có các bệnh sau:

 • Bệnh ung thư
 • Suy tim sung huyết (CHF)
 • Suy thận
 • Suy gan
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc các bệnh phổi khác
 • HIV/AIDS
 • Chấn thương tủy sống
 • Các bệnh về não như đột quỵ, ALS hoặc Parkinson
 • Bệnh đa xơ cứng (MS)
 • Alzheimer và các chứng mất trí khác

Khi bệnh nhân chọn bắt đầu chăm sóc giảm nhẹ, họ nhận được một đánh giá chính thức về tình trạng sức khỏe của mình ngay từ đầu quá trình chăm sóc. Các triệu chứng thường được chăm sóc nhất bao gồm:

 • Cảm giác đau đớn hoặc khó chịu
 • Khó thở
 • Mệt mỏi
 • Lo âu
 • Trầm cảm
 • Không có cảm giác thèm ăn
 • Nôn mửa
 • Táo bón
 • Thích nghi để chung sống với chẩn đoán về một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng
 • Các vấn đề về giấc ngủ

Suy tim độ 3 sống được bao lâu? Điều này phụ thuộc vào thói quen ...

Sẽ có những cuộc thảo luận về sự cần thiết của một Bản chỉ dẫn Trước và những lựa chọn về việc từ chối hoặc rút lại các phương thức điều trị kéo dài sự sống (POLST). (Xem phần Making End-of-Life Decisions: What Are Your Important Papers?(Đưa Ra Những Quyết Định Cuối Đời: Những Giấy Tờ Nào Của Bạn Là Quan Trọng?))

Cách tiếp cận giảm nhẹ không chỉ tập trung khắc phục những triệu chứng khó khăn của một căn bệnh, mà còn giúp bệnh nhân hiểu về các lợi ích tổng quát và/hoặc tác dụng phụ của các phương thức điều trị có thể được sử dụng, và giúp giảm nhẹ các áp lực cảm xúc, thể chất, và tài chính cho một người mà đang phải đối mặt với một căn bệnh nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng. Bảo đảm phẩm giá của bệnh nhân, phối hợp chăm sóc, và đưa ra các quyết định được chia sẻ là các yếu tố quan trọng.

Chăm sóc giảm nhẹ được đề xuất khi nào?:

 • Bệnh nhân thường xuyên đến phòng khám cấp cứu
 • Trong một năm, bệnh nhân nhập viện nhiều lần với các triệu chứng tương tự
 • Các tác dụng phụ nghiêm trọng từ phương thức điều trị như hóa trị
 • Các vấn đề về ăn uống do căn bệnh nghiêm trọng  gây ra

Đây là một cách tiếp cận chăm sóc sức khỏe hoàn toàn khác so với cách chăm sóc phân đoạn mà chúng ta đôi khi nhìn thấy trong thực hành y tế thông thường, trong đó không phải lúc nào các bác sĩ và chuyên gia cũng phối hợp điều trị tốt, và ở đó sự hạn chế về thời gian và ngân sách không cho phép nhìn sâu sắc các vấn đề của bệnh nhân.

Các bác sĩ được đào tạo để tập trung khắc phục (các) vấn đề và thu các khoản phí cụ thể cho các dịch vụ cụ thể, và họ không nhất thiết phải cung cấp các biện pháp an ủi cho bệnh nhân hay điều trị toàn diện con người bệnh nhân, bao gồm các vấn đề cảm xúc của họ. Ngoài ra, không giống như một chương trình giảm nhẹ, các thực hành chăm sóc sức khỏe thường không công nhận thân nhân như một phần của nhóm điều trị, mặc dù, dĩ nhiên những thân nhân này là những người chịu tác động rất lớn từ căn bệnh kinh niên hoặc nghiêm trọng của bệnh nhân, và thường cung cấp một mức độ chăm sóc rất lớn.

Xem thêm: Điều trị tâm linh cho bệnh nhân ung thư

Theo Caregiver.org

 

Click vào ảnh để tải app miễn phí Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare