PHÂN BIỆT RỈ ỐI VÀ KHÍ HƯ KHI MANG BẦU

Nguyên nhân của hiện tượng rỉ ối có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, mẹ bầu cần tìm hiểu về vấn đề này để tránh trường hợp xấu không mong muốn xảy ra.

Nước ối đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của thai nhi. Nếu màng ối bị vỡ khiến nước ối rỉ ra, mẹ bầu sẽ có thể cảm nhận được hiện tượng này khá nhanh. Tuy nhiên, không ít mẹ bầu nhầm lẫn tình trạng ra dịch âm đạo khi mang thai với hiện tượng rỉ ối.
Nước ối là gì?
Khi bạn mang thai khoảng 12 ngày, túi ối sẽ hình thành xung quanh bé và được lấp đầy bằng nước ối với mục đích:

Bảo vệ thai nhi
Giữ nhiệt độ của bào thai được ổn định
Hỗ trợ sự phát triển cơ và xương của thai nhi
Giúp hệ tiêu hóa của thai nhi tăng trưởng và phát triển
Cho phép thai nhi hít thở trong khi phổi tăng trưởng và phát triển
Bảo vệ dây rốn (bộ phận có nhiệm vụ mang chất dinh dưỡng và oxy từ nhau thai đến thai nhi).
Khi chạm mốc thai nhi 20 tuần, nước ối chủ yếu là nước. Sau quãng thời gian này, nước ối có chứa các chất dinh dưỡng, kích thích tố, kháng thể và nước tiểu của em bé.

Mức nước ối bình thường
Thông thường, phụ nữ mang thai có khoảng 500ml đến 1.000ml nước ối và mức bình thường có thể thay đổi tùy theo tuổi thai. Việc mẹ bầu có quá ít hoặc quá nhiều nước ối đều có thể gây ra vấn đề. Bác sĩ thường kiểm tra mức nước ối thông qua siêu âm.

Thể tích nước ối trung bình của thai tuần 12 là khoảng 60ml và tăng lên 175ml sau 16 tuần. Lượng nước ối đạt thể tích cao nhất vào khoảng 400-1.200ml khi mẹ bầu mang thai trong thời gian từ 34 đến 38 tuần. Thể tích nước ối sẽ giảm sau tuần thai thứ 39 và giảm xuống còn 800ml vào lúc thai nhi 40 tuần. Việc chuyển dạ có thể bắt đầu khi hiện tượng rỉ ối xuất hiện. Nhưng để đánh giá xem đó có thực sự là nước ối hay chỉ là nước tiểu, khí hư thì bạn vẫn cần cân nhắc đến những dấu hiệu khác.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Dấu hiệu hiện tượng rỉ ối
Dưới đây là một vài dấu hiệu có thể giúp bạn xác định xem liệu hiện tượng rỉ nước ối có đang xảy ra hay không:

Nước ối bị rỉ sẽ có màu trong suốt còn nước tiểu sẽ có màu vàng
Nước ổi bị rỉ sẽ khiến bạn có cảm giác như một dòng nước ấm đang chảy ra
Nước ối có mùi đặc biệt, nhưng nước tiểu hoặc dịch âm đạo có thể có mùi hôi
Dòng chảy của nước ối không dừng lại nhanh như nước tiểu.
Bạn có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày hoặc khăn tay để nhận biết những dấu hiệu trên. Một cách khác để nhận biết hiện tượng rỉ nước ối là thử giữ cơ sàn chậu trong vài giây. Nếu là nước tiểu, hiện tượng rò rỉ sẽ dừng lại. Thông thường, hiện tượng rỉ nước ối xảy ra khi màng ối bị vỡ. Điều này chủ yếu xuất hiện khi thai kỳ đã chạm đến mốc gần sinh, màng ối bị yếu hay các cơn gò tử cung do quá trình chuyển dạ gây ra.

Điều gì xảy ra khi bị rỉ ối?
Nhiều phụ nữ chuyển dạ sau khoảng 24 giờ kể từ khi hiện tượng rỉ nước ối xuất hiện. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ thực hiện biện pháp giục sinh nếu quá trình chuyển dạ không xuất hiện để tránh biến chứng xảy ra. Tình trạng rỉ nước ối sớm có thể dẫn đến các nguy cơ như:

Nhiễm trùng (cả mẹ và bé)
Nhau thai tách ra khỏi tử cung
Vấn đề dây rốn
Sinh mổ
Điều trị hiện tượng rỉ ối
Kế hoạch điều trị cho hiện tượng rỉ nước ối sẽ tùy thuộc vào thể trạng khác nhau của mẹ bầu cũng như của tuổi thai. Tuy nhiên, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên mẹ bầu nên tăng cường nghỉ ngơi và hạn chế quan hệ tình dục. Nếu rỉ nước ối xảy ra trước hoặc trong tuần 34, thuốc corticosteroid sẽ được được dùng để giúp phổi thai nhi tăng tốc độ trưởng thành. Ngoài ra, các bước kế tiếp có thể là:

Kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng
Thuốc để ngăn ngừa chuyển dạ sinh non
Chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh con nếu cần thiết
Hiện tượng rỉ ối đồng nghĩa với sẩy thai?
Tình trạng rò rỉ nước ối không phải là một trong những lý do phổ biến cho hiện tượng sẩy thai. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai và kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng thì đây có thể là dấu hiệu của sẩy thai. Tuy nhiên, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra thay vì tự chủ động kết luận.

Nước ối có thể tự phục hồi không?
Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy lượng nước ối có thể tự bổ sung lại đầy đủ nếu hiện tượng rỉ nước ối xuất hiện. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu mất quá nhiều nước ối, cơ thể sẽ thực hiện cơ chế sản xuất thêm nước ối để bù đắp.

Khi nào nên đến bác sĩ?
Bạn nên tìm đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất nếu nhận thấy những hiện tượng sau đây:

Sốt
Đau ở tử cung
Cân nặng ngày càng giảm
Tim đập nhanh bất thường
Dịch tiết từ âm đạo có mùi hôi, màu nâu hoặc màu xanh lá.

bluecare
Bấm vào ảnh để tải App Bluecare
Please follow and like us:
error
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare