CƯỜNG GIÁP CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI KHẢ NĂNG MANG THAI VÀ SINH CON?

Bệnh cường giáp ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và cả quá trình mang thai của người mẹ. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về bệnh là điều rất cần thiết có thể giúp bạn cách xử lý thích hợp khi gặp những triệu chứng của bệnh.

Contents

CƯỜNG GIÁP CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI KHẢ NĂNG MANG THAI VÀ SINH CON?

Bệnh cường giáp ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và cả quá trình mang thai của người mẹ. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về bệnh là điều rất cần thiết có thể giúp bạn cách xử lý thích hợp khi gặp những triệu chứng của bệnh.

1. Cường giáp là gì?

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, gia tăng sản xuất hormone tuyến giáp T3 (liothyronin) và T4 (levothyroxin) vào máu, gây ra những rối loạn chuyển hóa của cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây cường giáp như:

Nguyên nhân ngoài tuyến giáp: Do các yếu tố như mắc bệnh Basedow, mang thai trứng, u thùy trước tuyến yên tăng sản xuất TSH (hormone kích thích tuyến giáp) hoặc các u khác gây tăng sản xuất hoạt chất giống TSH;
Nguyên nhân tại tuyến giáp: Một phần mô của tuyến giáp gia tăng hoạt động do sự mất kiểm soát của tuyến yên, từ đó làm tăng sản xuất hormone tuyến giáp.
Cường giáp thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, hiếm gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi. Các triệu chứng cơ bản của bệnh bao gồm: Căng thẳng, khó chịu, tim đập nhanh, đổ mồ hôi, run tay, lo lắng, khó ngủ, da mỏng, khô, tóc dễ gãy rụng, cơ bắp yếu (đặc biệt ở cánh tay và đùi), hay đi đại tiện, sụt cân dù vẫn cảm thấy thèm ăn, nôn mửa,… Phụ nữ có thể đi kèm triệu chứng kinh nguyệt bất thường, có thể lượng kinh nguyệt sụt giảm hoặc vòng kinh không đều.

Cường giáp ở phụ nữ đang mang thai có nguy hiểm? | Vinmec

🎯#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN🙆‍♀️👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  ☎️ Hotline 0985768181.

2. Biến chứng của bệnh cường giáp

Cơn cường giáp cấp (cơn bão giáp): Dễ xảy ra ở bệnh nhân cường giáp nặng hoặc bệnh nhân không được điều trị. Các biểu hiện bệnh bao gồm gầy nhanh, vã nhiều mồ hôi, sốt cao, kích động, đôi khi mệt lả, tim đập rất nhanh (180 – 200 lần/phút), loạn nhịp tim, trụy tim mạch;
Biến chứng tim: Thường gặp ở bệnh nhân điều trị muộn hoặc điều trị không đầy đủ. Các biến chứng thường gặp là rối loạn nhịp tim, loạn nhịp hoàn toàn, có thể gây biến chứng lấp mạch não, gây liệt nửa người. Ngoài ra, người bệnh cường giáp còn có thể phải đối diện với nguy cơ suy tim toàn bộ.

3. Cường giáp có gây vô sinh?

Tuyến giáp sản sinh những hormone thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Từ đó, các bệnh lý ở tuyến giáp có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bệnh nhân trước, trong và sau khi mang thai. Cường giáp gây dư thừa nồng độ hormone giáp trong cơ thể, ảnh hưởng tới cách sử dụng năng lượng của cơ thể, dẫn tới triệu chứng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ, làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn. Theo khảo sát, có khoảng 2,3% phụ nữ có vấn đề về sinh sản mắc bệnh cường giáp. Tỷ lệ bệnh chiếm trung bình khoảng 1,5% dân số.

Tuy nhiên, nếu điều trị bệnh cường giáp kịp thời, đúng cách, cơ hội làm mẹ của phụ nữ vẫn rất cao. Vậy bị cường giáp mang thai được không? Phụ nữ độ tuổi sinh sản sau khi được điều trị ổn định cường giáp, dưới sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa nội tiết vẫn có thể có thai và sinh sản bình thường.
Trong trường hợp điều trị cường giáp chưa khỏi mà mang thai thì người phụ nữ có thể phải đối diện với một số nguy cơ như sảy thai, sinh non hoặc thai chết trước khi sinh. Ngoài ra, phụ nữ mang thai mắc bệnh cường giáp còn dễ xuất hiện những cơn nhiễm độc giáp kịch phát.

Nếu đã mang thai thì trong giai đoạn này không được dùng thuốc kháng giáp tổng hợp và điều trị bằng iode phóng xạ để tránh gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Nếu lỡ mang thai khi chưa điều trị bệnh ổn định thì có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ gần hoàn toàn tuyến giáp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thời điểm phẫu thuật tốt nhất là nửa đầu thai kỳ để tránh sảy thai sau mổ.

Khi gặp phải những triệu chứng như đổ mồ hôi nhiều, khó ngủ, run tay, sụt cân, căng thẳng, tim đập nhanh,… thì bệnh nhân nên đến chuyên khoa Nội tiết
Vinmec Healthcare System

bluecare
Bấm vào ảnh để tải App Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare