GIÚP NGƯỜI THÂN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU ĐỘT QUỴ

Modern rehabilitation physiotherapy worker with senior client

Chăm sóc người thân yêu đã từng bị đột quỵ có thể gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều lý do khác nhau. Bạn có thể sợ rằng người thân của bạn sẽ có thể tái phát đột quỵ hoặc sẽ không thể chấp nhận và vượt qua khuyết tật. Bạn có thể lo lắng rằng bạn không chuẩn bị để chăm sóc cho một người vừa bị đột quỵ. Bạn có thể lo rằng bạn chưa chuẩn bị đủ tốt để chăm sóc cho một người vừa mới vượt qua cơn tử thần. Bạn cũng có thể trở nên chán nản vì bị mất đi lối sống vui vẻ trước đây với người thân của bạn. Và bạn có thể lo lắng về chi phí phục hồi và việc gánh nặng thu nhập giờ đè lên hai vai mình.

Trước khi đưa người thân yêu về nhà, nhóm nghiên cứu phục hồi chức năng sẽ đào tạo bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình về việc điều trị. Bạn có thể tìm hiểu để giúp người thân đứng lên sau một cú ngã, mặc quần áo, tới nhà vệ sinh, ăn uống, và các hoạt động khác. Nếu bạn có vấn đề sức khỏe riêng khiến bạn không thể trợ giúp người thân, bạn có thể cần sự giúp đỡ trong nhà, hoặc người thân của bạn có thể cần phải đi đến nhà điều dưỡng hoặc cơ sở trợ giúp sinh hoạt. Nhưng ngay cả khi bạn không thể giúp đỡ về mặt vật chất, tình yêu và sự hỗ trợ của bạn vẫn là chìa khóa giúp người thương yêu phục hồi.

Kết quả hình ảnh cho GIÚP NGƯỜI THÂN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU ĐỘT QUỴ

Dưới đây là những cách mà bạn có thể giúp người thân hồi phục:

Hỗ trợ và khuyến khích người bệnh tham gia vào các chương trình phục hồi;
Thăm và nói chuyện với người thân thường xuyên. Khuyến khích người thân tham gia vào các hoạt động, chẳng hạn như chơi một trò chơi với bạn. Giữ liên lạc với bạn bè của người thân nhiều nhất có thể, và khuyến khích họ đến thăm;
Tham gia vào các chương trình giáo dục và tham dự các buổi phục hồi càng nhiều càng tốt;
Giúp người bệnh học và thực hành các kỹ năng mới;
Tìm ra những việc mà người bệnh có thể tự làm và những việc họ cần trợ giúp;
Tránh làm những việc mà người bệnh có thể tự làm được;
Bạn cũng sẽ cần phải chăm sóc cho chính bản thân bạn;
Ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi đầy đủ, và dành thời gian để làm những việc mà bạn thích. Hãy ra khỏi nhà càng nhiều càng tốt.
Các chuyên gia cho biết chăm sóc người sau khi đột quỵ không hề dễ dàng. Các bác sĩ sau khi đã điều trị phục hồi chức năng cho rất nhiều bệnh nhân sau tai biến mạch máu não có thể hiểu và cảm thông cho tâm tư người bệnh. Đầu tiên bệnh nhân rất sốc khi biết mình bị bệnh, vì từ một con người mới đây thôi còn lao động, làm việc tham gia vào các hoạt động xã hội thì nay lại trở nên “tàn phế”. Do đó, tâm tính của bệnh nhận cũng thay đổi rất nhiều, họ có thể trở nên cáu gắt, nóng nảy hoặc ít nói và trầm cảm hơn. Người nhà đôi khi không hiểu lại trách móc rồi quát mắng bệnh nhân khiến tình trạng càng trở nên tồi tệ. Vì vậy những người chăm sóc bệnh nhân sau tai biến nên hiểu, yêu thương và thông cảm cho bệnh nhân, giúp đỡ bệnh nhân vượt qua cơn bão bệnh. Việc tập luyện phục hồi chức năng cần nhiều thời gian và công sức của cả bệnh nhân và người điều trị. Chuyên viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân những điều đúng đắng nhất và phù hợp nhất, cùng phối hợp giữa sự tập luyện, nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc để việc phục hồi mang lại kết quả cao nhất.

Bên cạnh giúp người bệnh phục hồi chức năng bạn đừng quên chăm sóc cho chính mình nhé! Đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ một mình. Khám bác sĩ thường xuyên và nhớ dùng thuốc thường xuyên. Yêu cầu sự giúp đỡ từ các thành viên khác trong gia đình. Tìm hiểu xem liệu bạn có đủ khả năng để chăm sóc người lớn vào ban ngày hoặc thuê chuyên gia y tế đến khám sức khỏe tại nhà để giúp phục hồi chức năng.

Hãy tạo thời gian biểu cho chính mình. Ra khỏi nhà và làm những điều mà bạn thích, đi dạo hoặc đi mua sắm.

https://bluecare.vn/app
Click vào ảnh để tải app miễn phí Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare