Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và mẹo hay giúp bé không còn “khó ở”!

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh cùng các cơn quấy khóc, mè nheo, đòi mẹ, … sẽ qua đi nhẹ nhàng nếu ba mẹ nắm vững những bí quyết quan trọng này.

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh – Khái niệm Wonder weeks mà ba mẹ cần biết 

Nếu một ngày đẹp trời, khi em bé sơ sinh vốn đang ăn ngoan, ngủ ngoan của ba mẹ có những cơn quấy khóc dai dẳng, ngúng nguẩy trước bình sữa mà vài ngày trước đấy bé có thể mút hết veo trong 5 phút, bám mẹ nhằng nhẵng cả ngày, … thì rất có thể bé đang rơi vào tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh.

Khái niệm này được biết với tên gọi tiếng Anh là wonder weeks, dùng để chỉ các tuần phát triển tinh thần và kĩ năng của bé. Đây cũng là giai đoạn trẻ thường có những thay đổi nhảy vọt về kĩ năng thể chất và trí não.

Một bé sơ sinh sẽ phải trải qua tất cả 10 tuần khủng hoảng, nằm rải rác trong 2 năm đầu đời của trẻ. Mỗi một tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh thường gồm 2 giai đoạn là Storm (bão tố) và Sunny (nắng đẹp).

Giai đoạn Bão tố là bước khởi đầu để bé bắt đầu học hỏi các kỹ năng, sự phát triển mới, và lúc này bé sẽ trở nên CÁU GẮT, KHÓ CHỊU, BỎ ĂN, BỎ NGỦ, NHÕNG NHẼO, BÁM MẸ và mọi lịch ăn uống ngủ nghỉ của bé trở nên lộn tùng phèo.

Hết giai đoạn Bão tố là lúc bé sẽ học được kỹ năng mới, có sự nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh, và lúc này bé sẽ đi vào thời kỳ Nắng đẹp, mọi thứ trở lại như bình thường, bé của ba mẹ lại ngoan như chưa bao giờ khó chịu.

Những tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh ba mẹ nhớ thuộc lòng

                           Bảng 10 tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinhTheo các chuyên gia nhi khoa, trẻ sơ sinh sẽ phải trải qua tất cả 10 tuần khủng hoảng. Về cơ bản, những thời điểm khó ở này của trẻ sẽ rơi vào các tuần tuổi thứ 7, 14, 21, 28, 35, 42, 49, 56, 63, 70, 77, 84.

Mẹ Bu bu Hương, đồng tác giả của bộ sách Nuôi con không phải là cuộc chiến cho biết, “Theo sách thì là 10 giai đoạn. Nhưng theo kinh nghiệm thực tế thì tớ thấy có rất nhiều bé “dở chứng” thêm 1 phát thứ 11 vào khoảng 19-20-21m nữa nhé. Kỹ năng các bạn đạt được sau quả thứ 11 này là NÓI DÀI, tức là bạn nào đang bắn phát 1 thì sẽ nói được 2-3 từ liền nhau, bạn nào đang nói 2-3 từ có thể nói câu dài trọn vẹn 5-6 từ”.

Ngoài ra ba mẹ cũng cần lưu ý là thời điểm của các tuần wonder week chỉ mang tính chất tham khảo vì không phải bé nào cũng đúng y nguyên như lịch.

Do đó mà ba mẹ cần dựa trên các biểu hiện của bé rồi mới đối chiếu với lịch để xem con có khả năng rơi vào kỳ wonder week không. Nhiều bé có thể rơi vào wonder week sớm hoặc trễ hơn so với lịch.

Mẹo hay giúp ba mẹ cùng bé dễ dàng vượt qua tuần khủng hoảng 

Trên thực tế, thời kỳ tuần khủng hoảng là khoảng thời gian không hề dễ chịu đối với nhiều người, đặc biệt là những ông bố bà mẹ chưa hề có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con nhỏ.

                                                                  BẤM VÀO ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

Một vài bí quyết nho nhỏ này có thể giúp ba mẹ xoa dịu các cơn quấy khóc của trẻ và giúp con sớm đạt được các kĩ năng cần thiết sau khi trải qua wonder week:

– Cho bé đi ngủ giấc đêm sớm hơn bình thường 30 – 45 phút.

– Cắt đi 1 giấc ngày (áp dụng với tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64). Vì các tuần này là thời điểm trẻ có xu hướng ngủ ít đi và muốn cắt ngủ ngày (giảm số lượng/thời gian các giấc ngủ ban ngày).

– Tuyệt đối không ép trẻ ăn, đừng biến biếng ăn sinh lý thành biếng ăn tâm lý. Mẹ chỉ cần đợi đến lúc con đói, con đòi thì mẹ cho ăn là được.

– Quan tâm con nhiều hơn, cùng chơi các trò chơi để luyện tập các kĩ năng con đang học.

– Khi bé quấy khóc, ba mẹ có thể giúp bé quên đi sự khó chịu bằng cách cho bé thực hiện hoạt động bé thích nhất, mát xa cho bé, cho bé đi ra ngoài chơi, nghịch nước.

– Đưa trẻ đi chơi, cho hoạt động càng nhiều càng tốt. Đi chơi để quên buồn bực, hoạt động nhiều để cho “mệt”, mệt quá thì lăn ra ngủ say quay tít và lúc đó chắc chắn bé cũng chẳng còn hơi sức để gào khóc nữa.

Dù là tuần khủng hoảng hay không phải khủng hoảng thì kĩ năng cần nhất mà ba mẹ nên chuẩn bị chính là sự kiên nhẫn cùng việc học hỏi, tìm hiểu kĩ những kiến thức cần thiết trong giai đoạn này. Như vậy, ba mẹ có thể cùng bé đi qua wonder week một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Xem thêm:

Hướng dẫn massage đúng cách giúp trẻ sơ sinh ăn ngoan, ngủ ngon

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

8 Cách tạo môi trường lớn lên hạnh phúc cho con yêu

Mẹo chăm sóc bé sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ

 

Please follow and like us:
error
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*