Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân hút dịch dạ dày

1.ĐẠI CƯƠNG

Hệ tiêu hóa là hệ cơ quan đảm nhận việc chế biến và tiêu hóa thức ăn về mặt cơ học và hóa học, hấp thu các chất có trong thức ăn và bài tiết các chất cặn bã.

Hệ tiêu hóa bao gồm: miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và các tuyến phụ thuộc.

– Miệng: là phần đầu của hệ tiêu hóa, nó thông ở trước với bên ngoài qua khe miệng, thông ở sau với hầu qua eo hang.

– Thực quản: là một ống cơ dài khoảng 25cm, đi từ chỗ tiếp nối với hầu tới chỗ tiếp nối với dạ dày (lỗ tâm vị).

– Dạ dày: là phần phình to nhất của hệ tiêu hóa, dung tích của dạ dày khoảng 30ml ở trẻ sơ sinh, 1000ml ở tuổi dậy thì và 1500ml ở người trưởng thành.

– Ruột non: gồm ba phần liên tiếp tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng

+ Tá tràng: dài khoảng 25cm, là nơi ống mật và ống tụy đổ vào.

+ Hỗng tràng và hồi tràng: dài khoảng 6 – 7, ranh giới không rõ ràng, chức năng chủ yếu của hỗng tràng và hồi tràng là hấp thu các chất dinh dưỡng.

– Ruột già: dài khoảng 1,4 – 1,8m

2.HÚT DỊCH DẠ DÀY

Bluecare – ứng dụng đặt lịch đặt lịch chăm sóc bệnh nhân tại nhàchăm sóc người cao tuổi tại nhà,  chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện  tập phục hồi chức năng vật lý trị liệuchâm cứu xoa bóp bấm huyệt , tác động cột sốngthay băng cắt chỉ rửa vết thương, hút đờm dãiđặt sonde dạ dàysonde tiểutắm gội cho bệnh nhân tại nhà, an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, thuận tiện. Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app 📷 Hotline 0985768181.

2.1.Mục đích

  • Hút dịch dạ dày là thủ thuật đưa ống thông qua đường mũi hoặc miệng vào dạ dày để hút dịch trong dạ dày nhằm mục đích xét nghiệm và giảm áp lực trong dạ dày.

2.2.Áp dụng

– Các bệnh về dạ dày: viêm loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị.

– Nghi ngờ lao phổi ở trẻ em vì trẻ nhỏ thường không ho khạc đờm ra mà lại nuốt đờm, nên thường lấy dịch dạ dày để soi tươi và nuôi cấy tìm trực khuẩn lao.

– Các trường hợp người bệnh bị chướng bụng

– Trước, trong và sau khi phẫu thuật đường tiêu hóa đặc biệt là dạ dày.

2.3.Không áp dụng

– Bệnh ở thực quản: co thắt chít hẹp, phình tĩnh mạch ở thực quản

– Tổn thương cấp tính ở thực quản: bỏng thực quản do hóa chất mạnh

– Trong những trường hợp nghi thủng dạ dày, chảy máu dạ dày.

3.THEO DÕI BỆNH TRONG VÀ SAU KHI HÚT DỊCH

– Trong khi hút không được di động ống

– Quan sát và theo dõi người bệnh ở tư thế thoải mái, giữ ấm cho người bệnh (nếu mùa đông)

– Theo dõi dấu hiệu sinh tồn

– Gửi bệnh phẩm xuống phòng xét nghiệm

– Hướng dẫn người bệnh ăn thức ăn dễ tiêu, ăn nhẹ, ăn nhiều bữa, tránh các chất kích thích.

Tổng hợp một số chẩn đoán điều dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân ngoại khoa

Tổng hợp vấn đề lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân của điều dưỡng đại học, cao đẳng – P2

Chăm sóc người cao tuổi

Chăm sóc bệnh nhân đo lượng dịch vào – ra

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt: Cách chăm sóc đúng chuẩn trước khi đưa con tới bệnh viện

Lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc sản phụ sau sinh thường

Lập và thực hiện kế hoạch điều dưỡng chăm sóc thai phụ sau sinh mổ

Chăm sóc bệnh nhân suy tim

Dự phòng và chăm sóc loét ép

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân loét dạ dày tá tràng

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thở oxy

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân hút đờm dãi

Lập và thự hiện kế hoạch điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp

 

Please follow and like us:
error
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*